Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu trọng tâm

20/10/2021 | 08:33 GMT+7

Bên cạnh tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, huyện Châu Thành đã và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội phấn đấu đến cuối năm hoàn thành đạt và vượt 16/16 chỉ tiêu trọng tâm.

Hỗ trợ an sinh cho người dân khó khăn được huyện Châu Thành tập trung trong những tháng qua.

Tập trung gỡ khó

Chín tháng của năm 2021, với 16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao, huyện Châu Thành có 1 chỉ tiêu hoàn thành, 3 chỉ tiêu đạt trên 98%, 7 chỉ tiêu đạt từ 50-85%, 5 chỉ tiêu còn lại xét vào cuối năm. Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, chia sẻ: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhiều hoạt động, nhiệm vụ từ huyện đến cơ sở bị gián đoạn, chậm, chưa triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch hoặc có triển khai nhưng hiệu quả, kết quả chưa cao. Trong đó, hàng nông sản khó tiêu thụ, giá cả bị rớt; nguồn lực ngân sách của địa phương còn nhiều hạn chế…”.

 Bên cạnh tập trung thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, thì lĩnh vực nông nghiệp cũng là một trong những thế mạnh tiềm năng của huyện Châu Thành. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh, giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản chỉ mới đạt 49,84% kế hoạch, giảm 12,63% so với cùng kỳ. Để gỡ khó cho lĩnh vực này, thời gian qua các ngành chuyên môn trên địa bàn huyện đã và đang triển khai các kế hoạch, giải pháp phù hợp, nhằm từng bước vực dậy hoạt động nông nghiệp, thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Kiệt, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, bộc bạch: “Thời gian qua, sản lượng các vườn cây ăn trái trên địa bàn so với trước sụt giảm, rồi vận chuyển khó khăn đã khiến giá thành nông sản cũng giảm mạnh. Do đó, giá trị sản xuất ở lĩnh vực nông nghiệp giảm hơn so với cùng kỳ. Riêng ở lĩnh vực thủy sản đang gặp rất nhiều khó khăn, hiện chúng tôi đã chủ động cùng các địa phương rà soát chỉ tiêu, hỗ trợ điều tra, dự báo thị trường để hướng dẫn người dân sản xuất đạt hiệu quả”.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức những lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật. Vận động các nhà vườn kém hiệu quả chuyển sang trồng rau màu, đẩy mạnh tăng đàn. Chủ động nắm thông tin thị trường, vận động người dân tập trung sản xuất theo thời vụ để đạt sản lượng và tiêu thụ được giá.

Không riêng gì các hoạt động sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn huyện Châu Thành hiện nay không tăng mà còn giảm 256 thẻ. Ông Bùi Bảo Quốc, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành, bày tỏ: “Vận động bảo hiểm y tế trên địa bàn đang rất khó khăn, do đối tượng bắt buộc ở các doanh nghiệp, phải tạm hoãn hợp đồng lao động, ngưng tham gia bảo hiểm y tế, số lượng này nhiều. Với người dân cũng vậy, còn học sinh hiện nay không học tập trung nên chưa thể vận động đạt kết quả như mong muốn. Không chỉ bảo hiểm y tế, mà việc vận động bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhằm đảm bảo thực hiện đạt kế hoạch được giao, chúng tôi đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung toàn lực, quyết liệt ra quân vận động”.

Trên địa bàn huyện hiện có 67.278 người tham gia bảo hiểm y tế (thẻ còn giá trị sử dụng), chiếm tỷ lệ 76,72%, đạt 84,25% so với kế hoạch.

Định hướng khôi phục sản xuất, kinh doanh

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng kinh tế của huyện Châu Thành tiếp tục có sự tăng trưởng. Giá trị sản xuất chung tăng 11,3%, cụ thể ở khu vực II tăng 13,05%, khu vực III tăng 9,92%; giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 60% kế hoạch năm. Công tác tổ chức phòng, chống dịch và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp được đảm bảo.

Để khôi phục các hoạt động kinh tế, xã hội trong giai đoạn bình thường mới, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Từng bước gỡ khó trong việc tiêu thụ nông sản, xây dựng nông thôn mới ở 2 xã Phú Hữu và Phú Tân cũng như triển khai các giải pháp đồng bộ chủ động ứng phó, khắc phục, giảm nhẹ thiên tai. Đồng thời, tập trung giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm theo chỉ đạo của tỉnh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021...”.

Trong chương trình công tác năm 2021, Huyện ủy Châu Thành đề ra 16 chỉ tiêu đến nay 1 chỉ tiêu đã hoàn thành (tuyển quân), 3 chỉ tiêu đạt trên 98% (y tế, môi trường, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia), 7 chỉ tiêu đạt từ 50-85% (giá trị sản xuất; thu ngân sách nội địa; tổng mức đầu tư toàn xã hội; xây dựng nông thôn mới; lao động, việc làm; bảo hiểm y tế; xây dựng đảng, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể), 5 chỉ tiêu xét cuối năm (tỷ trọng sản xuất của một số ngành chủ yếu; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân; dân số; an ninh; xây dựng chính quyền).

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>