Hạt điều Bình Phước giả mạo tràn lan trên thị trường

10/07/2024 | 16:01 GMT+7

Hiệp hội Điều Bình Phước vừa có văn bản gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng đề nghị có biện pháp chấn chỉnh việc buôn bán các sản phẩm hạt điều kém chất lượng, giả mạo nguồn gốc từ Bình Phước.

Theo Hiệp hội Điều Bình Phước, thời gian qua, trên một số website và mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bán sản phẩm điều "Đặc sản Bình Phước" với giá rẻ bất ngờ, cụ thể như: 100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg...

Tuy nhiên, sau khi xác minh, Hiệp hội khẳng định đây không phải là hạt điều Bình Phước mà là hạt điều nhập khẩu từ vụ trước, kém chất lượng. Việc tiêu thụ những sản phẩm này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hành vi giả mạo thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2018, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của các doanh nghiệp điều uy tín và gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Hạt điều Bình Phước giả mạo tràn lan, Hiệp hội điều kêu gọi ngành chức năng tăng cường kiểm tra (Ảnh: ĐC)

Trước tình trạng này, Hiệp hội Điều Bình Phước đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, quảng cáo sản phẩm hạt điều giả mạo.

Đồng thời, Hiệp hội cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua sắm, lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Trước đó, vào năm 2020, Hiệp hội Điều Bình Phước cũng đã có văn bản tương tự khi nhiều người rao bán trên mạng xã hội các sản phẩm hạt điều gắn nhãn "Bình Phước" với giá "siêu rẻ".

Đến tháng 12/2020, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã phát hiện và thu giữ trên 13,2 tấn sản phẩm là đồ ăn vặt các loại có chứa hạt điều. Trong đó có hơn 5,8 tấn nhân hạt điều đã qua chế biến có chất lượng thấp, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bị loại bỏ để sử dụng làm thức ăn gia súc. Việc thu giữ diễn ra tại 4 cơ sở sản xuất, kinh doanh nhân hạt điều và các loại thực phẩm ăn sẵn ở huyện Bù Đăng và thị xã Phước Long.

Cả 4 cơ sở này sau đó đã bị xử phạt hành chính với cùng mức phạt 17,5 triệu đồng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã thực hiện tiêu hủy toàn bộ hơn 13,2 tấn hàng hóa thực phẩm là tang vật vi phạm.

Theo Thiên Lý/VOV-TP.HCM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>