Hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng sản xuất vụ Đông Xuân và Hè thu

25/05/2024 | 16:08 GMT+7

Theo Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đỉnh điểm của hạn hán, thiếu nước ở vùng Đông Nam bộ là giữa tháng 5 và mùa khô ở khu vực Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết tháng 8.

Theo đó, khoảng 60.000 ha diện tích cây trồng vụ Hè thu và khoảng 20.000 ha vụ Đông Xuân 2023 – 2024 sẽ đối diện với nguy cơ hạn hán và thiếu nước. Tiếp tục triển khai giải pháp ứng phó hạn hán, thiếu nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời, chủ động xây dựng các kịch bản nguồn nước, phương án ứng phó, cấp nước cho người dân và sản xuất.

Cục Thủy lợi lưu ý, các địa phương tập trung rà soát, kiểm tra nguồn nước tại các công trình thủy lợi ở khu vực Trung Bộ, chỉ tổ chức sản xuất ở các diện tích công trình thủy lợi bảo đảm cung cấp cho cả vụ sản xuất; các diện tích không đủ nước, xem xét lùi vụ sản xuất hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý vận hành và tưới tiêu, Cục Thủy lợi lưu ý, các địa phương ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chuẩn bị kỹ phương án, kế hoạch bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt tối thiểu cho người dân có nguy cơ thiếu nước do ảnh hưởng của hạn hán.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện xây dựng kế hoạch điều tiết chặt chẽ, bảo đảm bổ sung nguồn nước cho hạ du phù hợp với khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi và tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện.

“Hết sức lưu ý là trước khi vận hành công trình thủy lợi lấy nước hoặc người dân khi đưa nước lên ruộng để tưới cho cây trồng phải lưu ý kiểm soát độ mặn tại chỗ, phải đo đạc để xác định độ mặn ở mức độ cho phép thì mới vận hành công trình thủy lợi lấy nước, đưa nước lên cung cấp cho cây trồng. Cục Thủy lợi sẽ phối hợp với các đơn vị khoa học thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ thường xuyên cung cấp thông tin đến các địa phương về tình hình xâm nhập mặn, hiện trạng và dự báo và tình hình nguồn nước” - ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Theo Minh Long/VOV1

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>