Định hướng “1 Tâm” và quyết tâm của Châu Thành

24/01/2023 | 07:10 GMT+7

Với định hướng “1 Tâm” của tỉnh, huyện Châu Thành đã và đang tập trung phát triển công nghiệp, đô thị một cách đồng bộ, bài bản, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Một góc đô thị Ngã Sáu.

Từ tỉnh Sóc Trăng, chị Thạch Thị The Ri đến huyện Châu Thành làm công nhân, chị gắn bó nơi đây hơn 4 năm nay. Chị The Ri bày tỏ: “Làm ở đây mọi thứ đều ổn, con đi học có trường, mình đi làm có nơi ăn ở ổn định, lương đảm bảo. So với hồi đi làm ở miền Đông, làm ở đây dư hơn trước”. Chị The Ri chỉ là một trong hàng chục ngàn công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Sông Hậu. Huyện Châu Thành đã có nhiều dấu ấn trong phát triển lĩnh vực công nghiệp, là địa phương đầu tàu trong lĩnh vực này tại tỉnh nhà.

Từ định hướng “1 Tâm” của tỉnh, chính là cơ hội, nền tảng quan trọng để huyện Châu Thành bứt phá trong nhiệm kỳ này cũng như những nhiệm kỳ tiếp theo. Từ địa thế thuận lợi, giáp ranh với thủ phủ miền Tây - thành phố Cần Thơ, huyện Châu Thành đã, đang và sẽ phát huy lợi thế của “huyện công nghiệp”. Để cụ thể hóa, huyện triển khai hoàn thành sớm công tác lập quy hoạch chung của huyện, tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh; công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, huyện được tập trung chỉ đạo, cơ bản đảm bảo tiến độ, kế hoạch. Quan tâm thực hiện tốt trong việc phối hợp, hỗ trợ, đồng hành cùng với các doanh nghiệp.

Huyện Châu Thành là đầu tàu trong phát triển công nghiệp của tỉnh nhà.

Trên địa bàn huyện có tổng số 30 dự án khu đô thị mới, khu dân cư, dự án phát triển nhà ở. Trong đó, 8 danh mục dự án đã công nhận nhà đầu tư; 17 danh mục dự án đã phê duyệt quy hoạch.

Ở lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, huyện tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, hiệu quả. Đã triển khai thực hiện các thủ tục thành lập Cụm công nghiệp Phú Tân. Hoàn chỉnh quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh. Chủ động, tích cực phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư nông thôn. Tập trung triển khai thủ tục, thi công và giải ngân các công trình, dự án theo kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, ước đến cuối tháng 12 năm nay, giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn.

Đường về trung tâm huyện Châu Thành khang trang.

Công tác giải phóng mặt bằng đã tập trung cho những công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, đặc biệt là dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021-2025; đường nối thị trấn Ngã Sáu đến đường Nam Sông Hậu; Khu tái định cư Ngã Sáu - giai đoạn 2; Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp sông Hậu, Khu công nghiệp Sông Hậu giai đoạn 1.

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ phát triển và tăng trưởng khá, giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu lĩnh vực thương mại, dịch vụ và vận tải ước đạt 1.409 tỉ đồng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả năm ước đạt 4.542 tỉ đồng. Tổng thu ngân sách địa phương cả năm ước đạt 491,537 tỉ đồng, so với Chương trình năm 2022 của Huyện ủy đạt 133,93%.

Để đảm bảo các điều kiện thu hút đầu tư, tạo môi trường thông thoáng, thân thiện cho doanh nghiệp và người dân, công tác cải cách hành chính được huyện chú trọng. UBND huyện đã xây dựng, ban hành, triển khai các kế hoạch có liên quan để thực hiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính huyện năm 2022.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Châu Thành, chia sẻ: Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm, Ban Thường vụ Huyện ủy đã nghiêm túc chấp hành sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh, từ đó đã giúp Đảng bộ huyện thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, chính trị và công tác xây dựng Đảng. Cụ thể, đã thực hiện đạt và vượt 16/16 chỉ tiêu trọng tâm đề ra trong nghị quyết năm.

Đánh giá về kết quả đạt được của huyện, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Những nhiệm vụ chính trị thực hiện trong năm 2022 khá đồng bộ, cơ bản và toàn diện, nhất là “1 Tâm” theo định hướng của tỉnh, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm công nghiệp, đô thị tỉnh nhà. Huyện Châu Thành đang có vị thế lớn, có tiềm năng cao trong giai đoạn tới đây. Chính tinh thần đoàn kết, quyết tâm của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, nêu gương người đứng đầu, chính là nền tảng tạo nên những điểm nhấn trong sự phát triển của huyện trong năm 2022, làm tiền đề bứt phá trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025.

Năm 2022, Đảng bộ huyện kết nạp đảng viên được 60/39 đảng viên, đạt gần 154% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao. Xây dựng, duy trì 49 mô hình trong học tập và làm theo Bác; 28 mô hình “Dân vận khéo”. Mô hình “Ngày thứ sáu tuần cuối hàng tháng nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân nghe” được nhân rộng trên địa bàn huyện. Số hộ đoàn viên, hội viên chiếm tỷ lệ 85,19%. Huyện hiện có 4 xã nông thôn mới, đang tập trung xây dựng cho xã Phú Hữu. Có 20 sản phẩm OCOP được công nhận. 30/33 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt gần 91%. Toàn huyện có trên 22.800 gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ trên 98%. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đạt 92%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện còn 2,58% (608 hộ), cận nghèo 1,53% (360 hộ)... 

 

 HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>

-