Thứ Năm, ngày 16/03/2023 | 18:43
Thời gian qua, công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) đã bám sát trọng tâm, đúng quy định pháp luật. Các nội dung hợp tác đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nhân đạo, thu hút hiệu quả các nguồn lực bên ngoài phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nhiều công trình giúp kết nối đôi bờ đã hoàn thành, đưa vào sử dụng tại Hậu Giang.
Tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức PCPNN hoạt động
Chỉ tính riêng 2022, Hậu Giang đã tiếp nhận 15 khoản viện trợ PCPNN, với tổng mức đầu tư khoảng 13,7 tỉ đồng. Lũy kế từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai gần 270 khoản viện trợ, với tổng kinh phí tương đương hơn 392 tỉ đồng.
Bà Helen Christina Pistolas, Trưởng Văn phòng Dự án Tổ chức Christina Noble Children’s Foundation, cho biết: “Đã thực hiện một vài dự án tại đây, như dự án thư viện và có một số dự án đang được tiến hành và sẽ ngày càng có nhiều dự án hơn nữa sẽ được thực hiện tại Hậu Giang trong thời gian tới. CNCF đã hoạt động ở Việt Nam 33 năm và tôi nhận thấy họ thật sự quan tâm tới người dân, trẻ em tại tỉnh. Chính sự quan tâm, nhiệt huyết từ Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Hậu Giang làm chúng tôi muốn hỗ trợ cho tỉnh”.
Ông Lê Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh, cho rằng thời gian qua tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN đến hoạt động trên địa bàn tỉnh; tổ chức kết nối, gặp gỡ thông qua các chuyến thăm và chúc tết hàng năm đối với các tổ chức phi chính phủ và Tổng lãnh sự quán các nước và nhân ngày kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Vương Quốc Anh, Thái Lan...
Cũng theo ông Lê Minh Tuấn, thông qua việc chia sẻ thông tin tại hội nghị thường niên với các tổ chức PCPNN đã giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đảm bảo vốn đối ứng của địa phương để cùng với các nhà tài trợ thực hiện các khoản viện trợ... Các cơ quan tham mưu và chính quyền các cấp đã thực hiện tốt công tác quản lý, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức PCPNN, phối hợp tốt trong thực hiện quản lý viện trợ, quản lý các dự án; đối tác địa phương tăng tính chủ động, linh hoạt hơn trong triển khai thực hiện dự án, tạo được uy tín với nhà tài trợ.
Về hướng tới, Hậu Giang tập trung tổ chức triển khai quán triệt đến các cấp, các ngành nắm vững các thông tin, kế hoạch về công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh và Chương trình tăng cường hợp tác và vận động viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025. Tăng cường phối hợp quản lý, giám sát công tác xúc tiến, vận động viện trợ PCPNN và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; bảo đảm tốt công tác an ninh đối với các hoạt động của các tổ chức PCPNN gắn với công tác phòng ngừa hoạt động lợi dụng các tổ chức PCPNN xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Chuyển biến tích cực
Thông tin đưa ra tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác PCPNN mới đây cho thấy, cả nước hiện có 388 tổ chức PCPNN đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký và hoạt động thường xuyên ở Việt Nam. Các tổ chức PCPNN đã đóng góp tích cực cho Việt Nam trên mặt trận đối ngoại, lên tiếng ủng hộ Việt Nam tại các cơ chế, diễn đàn quốc tế. Hầu hết các dự án hỗ trợ từ tổ chức PCPNN đều phù hợp với nhu cầu, đạt hiệu quả và tuân thủ các quy định của pháp luật.
Giá trị viện trợ của các tổ chức PCPNN và các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài giải ngân cho Việt Nam trong năm 2022 đạt hơn 223,7 triệu USD. Con số này giảm gần 10 triệu USD so cùng kỳ 2021 và tương đương giá trị viện trợ của năm 2020 (220,7 triệu USD), tỷ lệ giải ngân đạt 77,1% so cam kết của cả năm 2022. Việc tiếp tục duy trì giá trị viện trợ hơn 200 triệu USD là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện sự chung tay, đồng lòng của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, đối tác và địa phương của Việt Nam trong quan hệ, hợp tác với các tổ chức PCPNN.
Năm qua, các cơ quan tham gia cơ chế Ủy ban và các bộ, ngành, địa phương có nhiều đổi mới trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, công tác PCPNN tiếp tục được duy trì và đạt nhiều kết quả tốt. Công tác quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN tiếp tục được bảo đảm thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong Ủy ban, các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, công tác tham mưu xây dựng chính sách hiệu quả với nhiều văn bản liên quan công tác PCPNN, nhất là Nghị định số 58 mới thay thế Nghị định 12 được Chính phủ ban hành ngày 31-8-2022 đã có tác động mạnh mẽ đến công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. Công tác thực hiện các thủ tục hành chính liên quan giấy đăng ký, thị thực,… có nhiều chuyển biến tích cực, nhanh chóng, hiệu quả.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Công tác về các tổ chức PCPNN Hà Kim Ngọc đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác PCPNN năm 2022. Đồng thời, xác định năm 2023 là năm tạo bước đột phá cải cách hành chính trong công tác PCPNN.
“Các bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quán triệt các chỉ đạo của Đảng về PCPNN; nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn, quy trình, cơ sở dữ liệu theo Nghị định số 58 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hoạt động của các tổ chức PCPNN. Song song việc xây dựng cơ sở dữ liệu về PCPNN các cơ quan, địa phương chủ động, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin giải quyết thủ tục hành chính, phản hồi ý kiến về các hồ sơ, giấy đăng ký kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng chậm, muộn trong giải quyết các thủ tục hành chính; chủ động phát huy vai trò trong việc kết nối, theo dõi tình hình, phối hợp chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…”, ông Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.
Bài, ảnh: MỘNG TOÀN
08:04 30/06/2025
Ngày 1-7-2025, một ngày sẽ mãi mãi trong ký ức của những người con cả nước và miền Tây - một khoảnh khắc lịch sử được dệt nên từ những sợi tơ của khát vọng và tầm nhìn.
08:02 30/06/2025
ĐBSCL là vùng sản xuất lúa gạo lớn nhất của cả nước. Những năm gần đây, nhờ ứng dụng hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, vùng ĐBSCL đã có bước phát triển vượt bậc.
07:56 30/06/2025
Với vị trí đắc địa nằm trên trục đường chính, giao thông thuận lợi và được nhiều người dân địa phương biết đến, điểm bán sản phẩm OCOP tại HTX Kỳ Như (huyện Phụng Hiệp) hứa hẹn sẽ trở thành nơi quảng bá, giới thiệu và phân phối hiệu quả các đặc sản địa phương đến tay người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
07:53 30/06/2025
Nhiệm kỳ 2020-2025, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối hiệu quả giữa chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, từng bước nâng cao vị thế và uy tín doanh nghiệp tỉnh nhà trong khu vực và cả nước.
07:42 28/06/2025
(HGO) - Sáng ngày 28-6, Sở Công thương tỉnh tổ chức Lễ bàn giao Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại Cửa hàng nông sản OCOP Thuận Phát, đường Lê Quí Đôn, phường III, thành phố Vị Thanh.
11:19 27/06/2025
(HGO) - Công ty Điện lực Hậu Giang cho biết, tỉnh được cấp điện chính từ hệ thống điện quốc gia qua các trạm biến áp 220kV Cần Thơ 2, trạm biến áp 220kV Châu Thành 2, trạm biến áp 220kV Rạch Giá 2, trạm biến áp 220kV Cà Mau 2. Lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh có 6 trạm biến áp với tổng công suất 440MVA. Mức mang tải của lưới điện 110kV trung bình là 61%.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của địa phương tuyệt đối không để xảy ra gián đoạn trong lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong quá trình sáp nhập cấp tỉnh, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn; xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu, nếu để xảy ra sai phạm trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.
10:57 27/06/2025
Cùng những tin tức đáng chú ý khác, mời Quý độc giả theo dõi: 60% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh; Tạm dừng một số hệ thống thuế điện tử từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7; Lừa đảo mua bán vàng miếng.
10:50 27/06/2025
Làm thế nào để thực hiện đạt chỉ tiêu đến trước ngày 30/6/2025 hoàn thành chỉ tiêu do Cục Thuế giao việc trong thực hiện hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với đối tượng thuộc diện bắt buộc, Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh),
10:20 27/06/2025
(HGO) - Xét Báo cáo số 113/SXD-TTr ngày 14-6-2025 của Giám đốc Sở Xây dựng về việc kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vừa giao Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, tăng
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...