Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo vệ rừng

Thứ Năm, ngày 23/05/2019 | 07:58

Giờ đây, công tác bảo vệ rừng của ngành kiểm lâm tỉnh dễ dàng hơn nhờ vào công nghệ thông tin. Kết quả này có được nhờ kỹ sư Đoàn Ngọc Thân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh thực hiện thành công dự án “Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và bảo vệ rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng”.

Dự án góp phần nâng cao công tác quản lý và bảo vệ rừng cho ngành Kiểm lâm và Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng.

Kỹ sư Đoàn Ngọc Thân cho biết: Thời gian trước, công tác theo dõi diễn biến rừng của tỉnh, nhất là Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng cũng khá khó khăn do lực lượng cán bộ mỏng. Hơn nữa, những khu vực khó quan sát do địa hình, độ che phủ của cây dày nên đôi lúc cũng bị sót. Chính vì vậy, qua khó khăn cũng như học tập kinh nghiệm thì đơn vị đã đề xuất với tỉnh cho phép thực hiện dự án để hỗ trợ công tác quản lý rừng. Không những vậy, việc thực hiện dự án sẽ góp phần nâng cao chuyên môn, kỹ năng cho cán bộ kiểm lâm trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo đó, kỹ sư Đoàn Ngọc Thân đã thực hiện dự án với nội dung trọng tâm là tập huấn phần mềm MapInfo, hướng dẫn cán bộ sử dụng GPS để chỉnh sửa hiện trạng rừng khi có sự thay đổi. Các phần mềm còn có hệ thống giúp theo dõi cháy rừng trực tuyến, có trang thông tin cảnh báo cháy rừng, phần mềm kiêm phục vụ kiểm kê, phần mềm QGIS để theo dõi diễn biến rừng.

Khi dự án thực hiện đã giúp khắc phục được hạn chế về công nghệ trong quản lý rừng. Qua dự án, ngành kiểm lâm đã được hỗ trợ thêm nhiều trang thiết bị để phục vụ cho công việc như: 1 thiết bị định vị GPS, 1 máy vi tính xách tay… Nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng Trần Tấn Đạt cho biết: “Qua lớp tập huấn và tham gia dự án, tôi đã thạo các thao tác thực hiện và đọc được thông tin trên phần mềm. Các ứng dụng được tập huấn giúp tôi khắc phục được những số liệu chưa chính xác trước đây như cập nhật diễn biến rừng. Hơn nữa, việc kiểm tra rừng chủ yếu sử dụng bản đồ giấy gây khó khăn trong việc xác định diện tích, vị trí hiện trạng rừng thay đổi. Do đó, số liệu hiện trạng rừng chưa đảm bảo độ chính xác với độ che phủ rừng toàn tỉnh. Các phần mềm ứng dụng này đã giải quyết được hết các vấn đề nêu trên. Giờ đây, công tác quản lý và bảo vệ rừng được dễ dàng, nhanh chóng, ngăn cản kịp thời sự việc xấu xảy ra.

“Có thể nhận thấy rằng, việc ứng dụng thiết bị công nghệ thông tin gồm máy định vị GPS, máy tính bảng, điện thoại thông minh, hệ thống máy chủ… vào công tác quản lý, bảo vệ rừng là phương pháp ứng dụng kỹ thuật hiện đại. Các thiết bị đảm bảo tính kịp thời, chính xác, hiệu quả về chi phí, tiết kiệm thời gian cũng như dễ sử dụng hơn so với biểu mẫu trên giấy in truyền thống. Các phương pháp trên còn giảm thiểu thất thoát và lỗi dữ liệu với phiếu thực địa dạng số, đảm bảo tính kịp thời, chính xác, an toàn, tiết kiệm thời gian và chi phí do không cần dùng bản đồ giấy. Qua đó, khi có bất kỳ tác động nào vào rừng như phá rừng, cháy rừng, xâm lấn đất lâm nghiệp…, các chủ rừng, cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định tọa độ xử lý kịp thời, góp phần bảo vệ hiệu quả diện tích rừng hiện có trên địa bàn”, kỹ sư Đoàn Ngọc Thân thông tin thêm.

Qua dự án, có 25 học viên là cán bộ ngành kiểm lâm, nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được tiếp nhận nhiều kỹ năng mới, ứng dụng mới của thiết bị định vị GPS, máy vi tính cấu hình cao cho các đơn vị để phục vụ theo dõi diễn biến rừng. Ngoài ra, ban chủ nhiệm dự án còn phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tập huấn thêm phần mềm giải toán điện ảnh vệ tinh ENVi, hướng dẫn cách download ảnh vệ tinh LANDSAT-8 cho các viên chức có trình độ khá. Kết quả, sau khóa tập huấn, có 5 viên chức của Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng hoàn thành tốt mục tiêu của dự án đặt ra.

Theo đánh giá của Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Huỳnh Trường Vĩnh thì bảo vệ rừng là nhiệm vụ chính và nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Chính vì vậy, tỉnh đã ưu tiên để ngành kiểm lâm thực hiện dự án, phần lớn mục đích muốn đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo vệ, quản lý rừng. Rừng là tài sản quý của quốc gia, vì vậy hy vọng sau dự án sẽ là cơ sở để ngành kiểm lâm và khu bảo tồn phát huy tính hữu ích của công nghệ nâng cao hiệu quả công việc. Quan trọng nhất là quản lý, bảo vệ tốt hơn rừng tràm của tỉnh ngày càng thêm phát triển.

Chủ nhiệm dự án Đoàn Ngọc Thân thông tin thêm: “Để kết quả của dự án được duy trì, ứng dụng vào thực tế công việc tốt hơn, hàng năm chúng tôi sẽ tổ chức thêm nhiều đợt tập huấn sử dụng phần mềm cho các kiểm lâm địa bàn hoặc có thể nhân rộng ra dân để vận động cả cộng đồng cùng nhau bảo vệ rừng thêm xanh tốt”.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nền tảng quan trọng đưa đất nước bước vào kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng

18:35 15/05/2025

Hậu Giang đang nỗ lực phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS), đưa lĩnh vực này trở thành nền tảng quan trọng để tỉnh vươn mình phát triển.

Hậu Giang thành lập Khu Công nghệ thông tin tập trung là phù hợp

07:12 14/05/2025

(HG) - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Hoàng Phương, Trưởng Đoàn công tác Bộ KH&CN, có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh vào ngày 13-5.

Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025: Diễn ra vào giữa tháng 5 tới

07:35 06/05/2025

(HG) - Ngày 5-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT WEEK Hậu Giang 2025). Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chuyển giao sát hợp, ứng dụng hiệu quả khoa học và công nghệ

08:08 28/04/2025

Sau nghiệm thu, kết quả nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp tỉnh sẽ được chuyển giao sát hợp hơn để triển khai ứng dụng hiệu quả, tránh tình trạng “đắp chiếu”, “bỏ ngăn kéo”.

Độc lạ giống bí đao... dứa

07:36 11/04/2025

Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh), đã nghiên cứu và trồng thành công giống bí đao dứa, một loại cây mới, lạ tại Hậu Giang nói riêng và nước ta nói chung.

Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn xuất khẩu

05:34 10/04/2025

(HG) - Ngày 9-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Cải tiến kỹ thuật nuôi lươn (Monopterus albus Zuiew, 1973) xuất khẩu”,

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm đề tài về công tác nắm bắt dư luận xã hội

21:59 04/04/2025

(HGO) – Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, vừa họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả công tác nắm bắt dư luận xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy là tổ chức chủ trì.

Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

17:52 03/04/2025

(HGO) - Ngày 3-4, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn giao trực tiếp tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang”, do thạc sĩ Nguyễn Thanh Bình, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm chủ nhiệm, Công an tỉnh là tổ chức chủ trì.

Tìm giải pháp đánh giá hiệu quả công việc và khung năng lực cho công chức, viên chức

07:52 03/04/2025

(HG) - Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã họp xét duyệt thuyết minh đề tài “Xây dựng chỉ số đánh giá hiệu quả công việc (KPI) và khung năng lực,

Kiến nghị Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

14:15 19/03/2025

(HG) - Ngày 18-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) trực thuộc Tỉnh ủy, đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Răn đe thật mạnh đối với tổ chức quản lý và cá nhân sản xuất hàng giả, hàng không kém chất lượng

19:20 18/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp Quốc hội giữa năm, góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, cơ bản thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo luật; bên cạnh đó có thêm ý kiến để dự luật hoàn thiện hơn.

Dâng hương, dâng hoa viếng Bác và trao tặng 39 huy hiệu Đảng

18:00 18/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa viếng Bác nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và trao huy hiệu cho các đảng viên cao tuổi Đảng, tại Đền thờ Bác Hồ, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ.

Thực hiện đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

14:59 18/05/2025

(HGO) – Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại hội nghị Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 – NQ/TW, ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 – NQ/TW, ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân,

Kiểm tra địa điểm tổ chức sự kiện mừng sinh nhật Bác

21:04 16/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 16 - 5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, có buổi kiểm tra trực tiếp tại địa điểm chuẩn bị tổ chức sự kiện mừng sinh nhật Bác.