Ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ chống dịch

06/08/2021 | 08:16 GMT+7

Thời gian qua, Hậu Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin đã mang lại nhiều hiệu quả, góp phần kiểm soát dịch bệnh và tạo sự tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Khai báo y tế bằng cách quét mã QR Code vừa nhanh chóng, tiện lợi lại hạn chế được việc tiếp xúc gần.

Đến mua nhu yếu phẩm tại cửa hàng Bách Hóa Xanh, anh Dương Văn Minh, ở ấp 5, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, khai báo y tế bằng hình thức quét mã QR Code, thay vì phải ghi lại thông tin cá nhân vào sổ ghi chép của cửa hàng, anh chỉ cần mở ứng dụng Bluezone và quét mã. Chỉ mất vài giây là thông tin đã được lưu vào hệ thống, thuận tiện cho việc kiểm soát, truy vết về sau. “Tôi thấy việc khai báo y tế bằng cách quét mã QR rất nhanh, tiện lợi. Mình vừa đỡ mất thời gian ghi chép mà những người xung quanh cũng không phải chờ đợi, hạn chế được việc tiếp xúc gần”, anh Minh cho biết.

Chính vì vậy mà việc khai báo y tế bằng mã QR trên các ứng dụng như: Vietnam Health Declaration, NCovi, Bluezone,... ngày càng được sử dụng nhiều tại các địa điểm công cộng như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các chốt kiểm dịch, các cơ quan, doanh nghiệp. Tính đến nay, trên toàn tỉnh đã có hơn 140.000 người cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tháng 7 vừa qua, Hậu Giang đã tích hợp thêm “Bản đồ Covid-19” và “Bản đồ các điểm cung cấp hàng hóa thiết yếu” trên App Hậu Giang. Các bản đồ này đã giúp người dân kịp thời nắm bắt những thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và tìm được những nơi cung cấp nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách xã hội. Chị Trần Thị Thu Vân, ở khu vực 5, phường VII, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Những ngày này, tôi thường theo dõi thông tin về dịch Covid-19, nhưng trên mạng xã hội bây giờ có nhiều thông tin không biết đúng hay sai. Từ khi biết có bản đồ này, tôi thường vào xem vì trên đây cập nhật thông tin rất đầy đủ, nhanh chóng và chính xác”.

Trong thời gian này, các ứng dụng Chính quyền điện tử đã được triển khai trước đó như hệ thống quản lý văn bản, hệ thống họp trực tuyến đang phát huy hiệu quả tối đa, giúp hoạt động của các cơ quan nhà nước được ổn định, thông suốt và đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tăng cường. Bên cạnh đó, các mạng xã hội như Zalo, Facebook, Viber,... cũng trở thành một công cụ đắc lực. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tạo các hội, nhóm trên mạng xã hội để trao đổi công việc, chia sẻ những văn bản liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, cho biết: “Các thông tin nội bộ liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương được chia sẻ chủ yếu thông qua mạng xã hội Zalo. Tùy vào nội dung trao đổi mà sẽ có nhiều nhóm khác nhau. Hình thức này giúp mỗi cá nhân nắm bắt thông tin nhanh chóng và kịp thời thực hiện nhiệm vụ”.

Bên cạnh việc hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh, công nghệ thông tin còn góp phần hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Cụ thể là mới đây, Viettel Hậu Giang đã triển khai Nền tảng quản lý tiêm chủng phòng Covid-19. Đến nay, hệ thống đã hoàn thiện cập nhật 18.403/25.448 đối tượng tiêm chủng trong 3 đợt tiêm vừa qua, tỷ lệ đạt 72%. Trung bình mỗi ngày có từ 2.500-3.000 mũi tiêm mới được cập nhật trên hệ thống. Hiện có 100% cơ sở tiêm chủng đã sử dụng hệ thống để quản lý tiêm chủng cho người dân.

Để nền tảng được triển khai hiệu quả, Viettel Hậu Giang đã sắp xếp bố trí cán bộ công nghệ thông tin trực hỗ trợ tại các điểm tiêm lớn của tỉnh. Trong tháng 8 này, Viettel Hậu Giang và ngành y tế tỉnh nhà tiếp tục hỗ trợ các đơn vị để cập nhật hồi tố đạt 100% mũi tiêm lên hệ thống. Nền tảng này giúp người dân được tiêm vắc-xin chủ động và thuận tiện hơn, giúp ngành y tế triển khai việc tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, dễ dàng giám sát, quản lý.

Theo ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang: “Trong thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang được triển khai theo đúng chỉ đạo và định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế. Các ứng dụng công nghệ số đã và đang hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch, góp phần quan trọng để hoạt động của cơ quan nhà nước ổn định, thông suốt, hỗ trợ người dân nắm bắt thông tin cần thiết một cách kịp thời. Vừa qua, UBND tỉnh có quyết định thành lập Tổ công nghệ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để tiếp tục triển khai các giải pháp, ứng dụng công nghệ như: nền tảng quản lý và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến; hệ thống quản lý, cung cấp báo cáo tổng hợp về phòng, chống Covid-19,... để hỗ trợ tốt hơn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh”.

Ông Lã Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông: Tiếp tục triển khai các giải pháp, ứng dụng công nghệ về phòng, chống Covid-19

 

- Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để tiếp tục triển khai các giải pháp, ứng dụng công nghệ như: Nền tảng quản lý và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến; Hệ thống quản lý, cung cấp báo cáo tổng hợp về phòng, chống Covid-19,... để hỗ trợ tốt hơn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh”

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>