Thứ Hai, ngày 06/03/2023 | 18:38
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Phụng Hiệp đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, cách làm hay, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên, góp phần nâng cao đời sống chị em, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Các đội tham gia hội thi “Rung chuông vàng”.
Mô hình thiết thực
Là hộ nghèo của địa phương, năm 2022, từ mô hình nuôi heo đất tiết kiệm giúp hội viên nghèo, chị Lê Thị Ngại, ở ấp Tân Phú B2, xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, được hỗ trợ 3 triệu đồng, cộng với số tiền tích góp được chị sửa lại chuồng nuôi 8 con heo kết hợp với nuôi trùn quế và trồng rau sạch. Nhờ đó mà cuộc sống của gia đình chị đỡ vất vả hơn trước, phấn đấu năm nay thu nhập kha khá để thoát nghèo.
Chị Ngại bộc bạch: “Hiện tại, cuộc sống gia đình đã ổn, tiền bán rau với trùn quế tính ra mỗi tháng 3-4 triệu đồng, còn heo thì mình tính để nái gầy giống ra thêm bán được nhiều tiền hơn. Cũng nhờ các cấp lãnh đạo phụ nữ quan tâm cho mượn vốn làm ăn, phấn đấu cuối năm nay trả lại tiền hỗ trợ để Hội LHPN xã giúp lại cho chị em khác khó khăn hơn”.
Bên cạnh quan tâm chăm lo đời sống hội viên, phụ nữ, thời gian qua, các cấp hội LHPN trong huyện còn tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường bằng cách thu gom và phân loại rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, xây dựng vườn rau sạch giúp tiết kiệm chi tiêu trong gia đình.
Bà Nguyễn Thị Dễ, ở ấp Hưng Thạnh, xã Hiệp Hưng, nói: “Phải nói mô hình ủ rác thải thành phân hữu cơ mang lại hiệu quả rất cao, giúp tiết giảm chi phí sử dụng phân vô cơ mà còn giúp cây trồng xanh tốt kéo dài. Ngoài ra, mô hình này cũng dễ thực hiện, khi mình sử dụng rau cải được tưới từ phân hữu cơ này cảm thấy an toàn hơn. Phần lớn là sử dụng những phần thức ăn thừa cũng như các loại rau, củ, quả hư bỏ đi kết hợp với nấm tricoderma ủ trong hố hay lu khạp khoảng 15 ngày có thể sử dụng tưới rau, hoa kiểng. Qua thu gom như vậy đã góp phần tạo cảnh quan môi trường quanh nhà thêm sạch, đẹp và thoáng mát”.
Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong chị em phụ nữ, Hội LHPN xã Phương Bình còn xây dựng hẳn một mô hình “Vườn ươm hoa kiểng”. Đó là tận dụng các vật dụng như chai nhựa làm chậu, đất được ủ phân từ các loại rác phân hủy, cây giống được cắt tỉa từ hàng rào, vừa góp phần tiết kiệm chi phí thực hiện các công trình, vừa tiết chế được rác thải nhựa…
Qua một năm phát động, tới nay mô hình đã ươm được gần 13.000 cây giống (bông trang, quỳnh anh, điệp Thái) và đã, sẽ được trồng để xây dựng cảnh quan đẹp cho gia đình và địa phương. Phần cây giống dư, các chị đem bán cho các địa phương khác khi có nhu cầu với giá rẻ, được gần 10 triệu đồng gây quỹ hỗ trợ trẻ em mồ côi của địa phương.
Chị Đỗ Hoàng Diệu, Chủ tịch Hội LHPN xã Phương Bình, nói: “Tới đây, chúng tôi tiếp tục duy trì và phát triển mô hình vườn ươm hoa kiểng này rộng thêm. Một mặt là góp phần bảo vệ môi trường từ việc thu gom vỏ chai nhựa, mặt khác nữa là quá trình ươm cây giống sẽ giúp các chị có thể chia sẻ cách xây dựng hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, thông qua mô hình có thể gây quỹ để giúp cho nhiều em có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách đến trường và những chị em cần vốn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
“Rung chuông vàng”
Năm nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được Hội LHPN huyện mở rộng thành Hội thi với chủ đề “Rung chuông vàng”, có 16 đội tham gia dự thi đến từ hội LHPN 15 xã, thị trấn và Công an huyện.
Hội thi được chia làm 4 lượt thi, mỗi đội dự thi cử 3 thí sinh tham gia và bốc thăm thi theo lượt, với 12 câu hỏi xoay quanh chủ đề tìm hiểu Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Điều lệ Hội LHPN Việt Nam khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027; Nghị quyết số 05 ngày 07/4/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2023 và về lịch sử Đảng bộ huyện.
Thông qua hội thi nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ về cuộc đời, hoạt động cách mạng và những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng thời nhằm giúp các chị em hiểu rõ ý nghĩa, mục đích và xác định đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ trong học tập, làm theo và nêu gương về ý chí tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng - phát triển quê hương Phụng Hiệp.
Mặc dù chỉ mới lần đầu tiên được tổ chức nhưng hầu hết các chị tham gia dự thi đều cảm thấy phấn khởi, tự tin trước những câu hỏi mà Ban tổ chức đưa ra. Chị Huỳnh Thị Màu, thành viên tham gia hội thi của xã Phụng Hiệp, cho biết: “Hội thi lần này phải nói là hết sức bổ ích đối với bản thân, giúp tôi nâng cao nhận thức của người cán bộ, hội viên phụ nữ về các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, lịch sử Đảng bộ huyện Phụng Hiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó củng cố, nâng cao lòng tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ huyện. Qua hội thi lần này, chúng tôi có thể phổ biến lại cho các chị em trong chi hội của mình về việc học tập và làm theo gương Bác một cách bài bản hơn, cụ thể hơn”.
Chị Dương Thị Thùy Trang, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phụng Hiệp, cho biết thêm: “Những năm qua, việc học tập và làm theo gương Bác đã ăn sâu vào tiềm thức của từng cán bộ, hội viên và biến thành những hành động, việc làm cụ thể. Tới nay, toàn Hội có tới 19 mô hình học tập và làm theo gương Bác hoạt động thường xuyên, với gần 400 chị em phụ nữ tham gia hiệu quả, tiêu biểu… Thông qua các mô hình đã giúp cho 12 hội viên phụ nữ được thoát nghèo trong năm 2022. Thời gian tới, để việc học tập và làm theo gương Bác trở thành việc làm thường xuyên, Hội LHPN huyện sẽ chỉ đạo cho hội LHPN xã, thị trấn lồng ghép các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác vào các buổi họp lệ định kỳ, thường xuyên. Đồng thời, đa dạng các hình thức sinh hoạt sao cho phong phú, đảm bảo truyền tải được những nội dung trọng tâm làm theo gương Bác đến với từng hội viên, phụ nữ”.
T.THỨC - L.ĐĨNH
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
05:19 08/05/2025
Gần tới ngày sinh nhật Bác (19-5), bà Mạc Thị Năm, ở khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, lại nghĩ về Bác, lại thương Bác nhiều hơn. Học và làm theo lời Bác dạy, bà đã sống, cống hiến gần như trọn đời mình cho cách mạng, cho cộng đồng.
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
08:28 18/02/2025
Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
09:34 08/01/2025
Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.
19:14 02/01/2025
Không quản ngại khó khăn, luôn tận tâm với công việc, gần 10 năm trong nghề, trung úy Nguyễn Trúc Lâm, cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Vị Thanh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo 6 điều Bác dạy Công an nhân dân (CAND).
09:08 04/12/2024
Thực hiện theo lời Bác dạy: “Thanh niên phải rèn luyện thể dục, thể thao vì thanh niên là tương lai của đất nước”, thầy Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiệp giáo dục, mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê thể thao cho thế hệ trẻ.
08:18 03/12/2024
Thực hiện lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.
16:21 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
15:36 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.