Thứ Tư, ngày 25/10/2023 | 09:00
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn thị xã Long Mỹ triển khai xây dựng nhiều mô hình hay, câu lạc bộ hoạt động hiệu quả. Điển hình như Câu lạc bộ Đờn ca tài tử gắn với học tập và làm theo Bác ở ấp Tân Bình 2, xã Long Phú (CLB).
Lãnh đạo UBND xã Long Phú tặng đàn cho CLB.
Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc, như thơ ca cổ điển, dân ca, âm nhạc, những câu hò, lời ca, điệu ví, vốn rất đặc trưng tiêu biểu cho văn nghệ dân tộc. CLB trên ra đời mang nội dung học tập, làm theo Bác một cách thiết thực; góp phần phục vụ thư giãn, giải trí vừa giữ gìn, phát huy giá trị của đờn ca tài tử.
Cứ đến ngày 25 hàng tháng, các thành viên trong CLB lại tập trung tại nhà văn hóa ấp để sinh hoạt, tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi.
Tại đây, Ban Chủ nhiệm CLB sẽ trực tiếp phổ biến một số đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến thành viên, các phong trào do địa phương phát động; tuyên truyền đến thành viên cần chủ động, tích cực hơn trong tham gia học tập, làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực hàng ngày.
Sau đó, CLB cùng nhau tập luyện ca hát, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng nâng cao trình độ, khả năng với các bài hát có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ... Đặc biệt, thành viên CLB còn sáng tác mới lời nhạc tài tử gắn với các nhiệm vụ chính trị - xã hội địa phương.
Ông Trần Văn Tấu, Chủ nhiệm CLB, cho biết, với nội dung sinh hoạt phong phú, sau 9 tháng đi vào hoạt động, CLB đã thu hút thêm 6 thành viên tham gia, nâng tổng số đến nay là 14 thành viên. Những người đến với CLB có điều kiện, hoàn cảnh gia đình khác nhau, người thì gia đình truyền thống ca hát, người là nông dân, lao động tự do, thích loại hình ca hát này.
Là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB, bà Nguyễn Thị Hồng Đào chia sẻ: Ngoài đến với CLB đờn ca tài tử để giải trí sau những ngày lao động vất vả, thỏa chí đam mê ca hát, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, mọi người còn mong muốn thông qua lời ca tiếng hát có thể lan tỏa việc học tập, làm theo Bác trên các lĩnh vực.
Bà Đào mong muốn mọi người hãy chia sẻ tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng gia đình hạnh phúc, nếp sống văn hóa, tích cực tham gia lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đến với nhiều người.
Đến nay, trên địa bàn xã Long Phú có 3 CLB “Đờn ca tài tử gắn với học tập làm theo Bác” ở ấp Tân Bình 2, ấp Long Hòa 1, Long Hòa 2 với 36 thành viên tham gia, gồm tài tử đờn và tài tử ca.
Qua thời gian đi vào hoạt động, các CLB đã phát huy hiệu quả, từng bước nâng cao nhận thức của các thành viên tích cực nhân lên tinh thần văn hóa, văn nghệ trong xã hội, lan tỏa giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống sâu rộng trong cộng đồng.
Các CLB cũng thường tổ chức giao lưu lẫn nhau, tham gia các hội thi, hội diễn cấp xã, thị xã và tỉnh, góp phần đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương ngày phát triển mạnh mẽ.
Ông Bùi Văn Điệp, cán bộ Tuyên giáo Đảng ủy xã Long Phú, cho biết thêm: Thời gian tới, địa phương sẽ quan tâm duy trì, nâng chất sinh hoạt các CLB hơn nữa; tạo thêm điều kiện để các thành viên giao lưu, trau dồi kỹ năng, nâng cao trình độ, nhất là thu hút nhiều thành viên để CLB thật sự là chỗ dựa tinh thần cho nhiều người.
Đảng ta xác định: “Huy động sức mạnh của toàn xã hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm giàu cho văn hóa dân tộc. Xây dựng cơ chế để giải quyết hợp lý, hài hòa giữa bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội”. Những CLB như ở xã Long Phú đã và đang góp phần giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc, xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội.
Bài, ảnh: T.THỨC
05:24 08/05/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên trên địa bàn huyện Châu Thành A, tạo sự lan tỏa với những giá trị thiết thực để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
05:19 08/05/2025
Gần tới ngày sinh nhật Bác (19-5), bà Mạc Thị Năm, ở khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, lại nghĩ về Bác, lại thương Bác nhiều hơn. Học và làm theo lời Bác dạy, bà đã sống, cống hiến gần như trọn đời mình cho cách mạng, cho cộng đồng.
08:21 31/03/2025
(HG) - Huyện ủy Phụng Hiệp vừa tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2023-2024.
07:53 20/02/2025
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Ngã Bảy đã được cụ thể hóa thành những mô hình, phần việc, cách làm hay, mang lại giá trị thiết thực, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.
08:28 18/02/2025
Tại Hậu Giang, nhiều nhất là ở xã Lương Tâm, Vĩnh Viễn, Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ… việc thờ ảnh Bác là một phần không thể thiếu trong đời sống của bà con như một cách để ghi nhớ công lao của Người và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thêm thiết thực.
10:32 12/02/2025
(HG) - 128 mô hình, phần việc, cách làm hay trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024 được Thành ủy Ngã Bảy công nhận.
09:34 08/01/2025
Trong suốt nhiều năm công tác tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, y sĩ Lương Trung Công không ngừng cống hiến, vượt qua bao thử thách để thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về y đức và trách nhiệm đối với sức khỏe cộng đồng.
19:14 02/01/2025
Không quản ngại khó khăn, luôn tận tâm với công việc, gần 10 năm trong nghề, trung úy Nguyễn Trúc Lâm, cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Vị Thanh luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo 6 điều Bác dạy Công an nhân dân (CAND).
09:08 04/12/2024
Thực hiện theo lời Bác dạy: “Thanh niên phải rèn luyện thể dục, thể thao vì thanh niên là tương lai của đất nước”, thầy Võ Trần Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tân Hòa, huyện Châu Thành A không chỉ là tấm gương sáng về sự nghiệp giáo dục, mà còn thắp lên ngọn lửa đam mê thể thao cho thế hệ trẻ.
08:18 03/12/2024
Thực hiện lời dạy của Bác, Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp tiếp tục phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng”.
11:17 10/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.
10:12 10/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ ra mắt Nghiệp đoàn dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Thuận An.
18:12 09/05/2025
Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.
17:30 09/05/2025
Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,