Học Bác lo cho dân, lo cho sự phát triển của địa phương

09/08/2021 | 09:36 GMT+7

Làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, ông Nguyễn Thanh Hùng đã có nhiều hành động thiết thực học tập và làm theo gương Bác để góp phần vào sự phát triển chung của địa phương và chăm lo nâng cao đời sống người dân.

Ông Hùng tham gia cắt tỉa cây kiểng, chăm sóc tuyến đường đẹp ở ấp 5. (Ảnh chụp trước giãn cách).

Chăm lo, giúp đỡ người nghèo

Nói về chuyện học tập và làm theo gương Bác, ông Hùng cho rằng tấm gương đạo đức của Bác bao la như trời biển, mỗi người cần lựa chọn học và làm theo gương Bác bằng việc phù hợp với điều kiện, cuộc sống, công việc của bản thân. Đối với ông Hùng đã học và làm theo gương Bác bằng việc yêu thương, san sẻ, giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh.

Điều đó thể hiện qua việc ông đã phối hợp vận động nhiều phần quà hỗ trợ cho người dân trong cơn khốn khó. Gần đây, khi đợt dịch Covid-19 thứ tư diễn biến phức tạp, ông Hùng đã phối hợp vận động tặng 150 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần trị giá 300.000 đồng.

Ông Trần Văn Que, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau được nhận quà phấn khởi nói: “Phần quà dù giá trị không nhiều nhưng với gia đình thuộc diện hộ nghèo như tôi thì rất quý vào lúc này. Đâu riêng lần này, hễ lễ, tết là chú Hùng và mấy chú ở thị trấn thường vận động gạo, nhu yếu phẩm, tiền mặt hỗ trợ cho tôi và nhiều hộ khác”.

Trước đó, trong đợt dịch thứ ba, ông Hùng cũng vận động được 150 phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm. Riêng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ông vận động được 200 phần quà… Ông nhẩm tính hàng năm mình góp phần vận động được 500-600 phần quà lo cho dân.

Khó có thể kể hết những chuyện có ích mà ông Hùng đã làm cho hộ nghèo. Ông khoe cũng nhờ ăn nói thuyết phục nên khi mở lời xin tiền, quà làm từ thiện thì nhà hảo tâm dễ ưng bụng. Nhiều nhà hảo tâm gần xa muốn làm từ thiện đã tìm đến ông nhờ ông làm cầu nối cho họ. Họ tin tưởng vì thấy ông làm từ thiện vì cái tâm, không tư riêng, vụ lợi.

“Khi vận động và được nhà hảo tâm đồng ý hỗ trợ thì tôi xem xét rất kỹ đối tượng được nhận, trong đó ưu tiên cho người già yếu neo đơn hay các hộ gia đình nghèo khó. Khi tổ chức trao quà thì tôi thường mời nhà hảo tâm cùng trao, nếu họ ở xa không dự được thì tôi gửi hình ảnh và danh sách người nhận cho họ xem. Do hỗ trợ quà đúng người, đúng việc nên nhà hảo tâm tin mình thì sau này vận động họ sẽ dễ dàng hơn”, ông Hùng bộc bạch.

Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ

Ít người biết gia đình ông Hùng giàu truyền thống cách mạng, có cha là liệt sĩ, mẹ là người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống của gia đình, kể từ năm 1999, ông tham gia công tác ở ấp, rồi trải qua nhiều vị trí công tác cho đến ngày nay. Học và làm theo gương Bác ở đức tính chịu khó và tinh thần trách nhiệm cao với công việc, ông Hùng luôn sâu sát cơ sở để tiếp xúc, vận động người dân thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương.

Trên địa bàn thị trấn Nàng Mau xây dựng được 3 tuyến đường đẹp ở ấp 2, ấp 4 và ấp 5. Trong kết quả ấy có sự đóng góp không nhỏ từ công sức của ông Hùng.

Điều ấn tượng trên tuyến đường đẹp ở ấp 5 là hàng dài hoa chuỗi ngọc, hoàng yến được trồng thẳng tắp, cắt tỉa đẹp mắt. Để tuyến đường có hình hài như ngày nay thì ông Hùng đã trực tiếp góp sức từ việc trồng, chăm sóc và cắt tỉa hàng tháng.

Ông Hồ Ngọc Tôn, Bí thư Chi bộ ấp 5, thị trấn Nàng Mau, cho biết: “Hàng tháng, ông Hùng thường xuống ấp để cùng chúng tôi cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh ven đường cũng như góp sức vận động người dân thực hiện tốt các thiết chế văn hóa. Không chỉ việc này, hễ ấp có khó khăn cần giúp đỡ thì ông Hùng rất sẵn lòng”.

Hình ảnh ông Hùng thường xuyên đi cơ sở đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Từng công tác ở ấp nhiều năm, rồi đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch, Chủ tịch Mặt trận thị trấn nên ông Hùng đã quen với việc “đội nắng dầm mưa” đi thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong công tác tuyên truyền, vận động dân.

Ông quan niệm, những người làm công tác Mặt trận vốn chẳng giàu có, không đóng góp nhiều tiền của cho sự phát triển của địa phương. Thế nhưng, “vũ khí” lợi hại nhất của họ chính là ở sức mạnh… vận động. Nếu nguồn sức mạnh này được phát huy tốt sẽ tập hợp được tinh thần đoàn kết của nhiều người; huy động sự đồng lòng, chung sức của cộng đồng xã hội cùng lo việc chung. Sức mạnh đó là vô giá và quý báu hơn nhiều so với tiền của, vật chất.

“Tôi luôn gần gũi, thân thiết khi tiếp xúc với người dân; khi tuyên truyền, vận động thì cố gắng nói ngắn gọn, dễ hiễu để bà con dễ tiếp thu và cùng góp sức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương”, ông Hùng chia sẻ kinh nghiệm.

Sự năng nổ, hết mình với công việc của ông Hùng giúp cho Mặt trận thị trấn Nàng Mau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và luôn nằm trong tốp đầu thi đua do Mặt trận huyện phát động. Về phía Đảng ủy thị trấn Nàng Mau cũng ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Mặt trận đối với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó có vai trò “đầu tàu” của ông Hùng.

Ông Lê Minh Ái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Nàng Mau, đánh giá: “Đồng chí Hùng luôn làm tốt công tác tham mưu, phối hợp trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương; luôn tiên phong, năng nổ, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ”.

Năm nay đã 51 tuổi nhưng ông Hùng vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công việc. Các con ông đã trưởng thành, cuộc sống kinh tế gia đình ổn định là các yếu tố thuận lợi để ông Hùng toàn tâm toàn sức lo cho việc nước, việc dân tốt hơn nữa…

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>