Đưa phong trào “nông dân học tập và làm theo gương Bác” trở thành nhiệm vụ thường xuyên

30/11/2021 | 08:34 GMT+7

Góp phần phát huy hiệu quả, vai trò của các cấp hội nông dân ở huyện Châu Thành A trong học tập và làm theo gương Bác, nhiều ý kiến cho rằng phải nhận thức sâu sắc, thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, không thể thiếu đối với mỗi cán bộ, hội viên.

Phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi luôn được các cấp hội nông dân trong huyện phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia thực hiện.

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề phát huy hiệu quả, vai trò Hội Nông dân trong học tập, làm theo gương Bác mới đây, ông Nguyễn Hoàng Điểm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành A, khẳng định thời gian qua, bám sát tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII, Chỉ thị 27 của Chính phủ, các cấp hội đẩy mạnh học tập, làm theo gương Bác gắn với nhiệm vụ cụ thể nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết trong cán bộ, hội viên và đưa thành chỉ tiêu thi đua trực tiếp trong hệ thống hội.

Những kết quả tích cực

Trên cơ sở đó, các cấp hội xây dựng được 70 tổ nông dân thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường với 475 thành viên và nhiều tổ hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân ở 10 xã, thị trấn hoạt động ngày càng hiệu quả. Các cấp hội cũng xây dựng được 10 câu lạc bộ điển hình làm theo gương Bác với 212 thành viên tham gia. Hàng năm, tất cả 10 câu lạc bộ và có trên 70% thành viên được đảng ủy cơ sở công nhận đạt gương mẫu tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo gương Bác.

Trong chỉ đạo thực hiện, Huyện hội luôn xác định quan điểm chỉ đạo việc học tập và làm theo gương Bác là công việc làm thường xuyên của các cấp hội từ huyện đến cơ sở, chi tổ hội và hội viên, cũng là trách nhiệm cụ thể của mỗi cán bộ hội và toàn thể hội viên nông dân trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo 100% các chi, tổ hội và các câu lạc bộ đưa nội dung học tập và làm theo gương Bác vào nội dung các buổi sinh hoạt hội với nhiều hình thức phù hợp.

“Bằng các hình thức như kể những câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, lối sống theo lời dạy của Bác Hồ, trọng tâm là ở đức tính “cần, kiệm” để cán bộ, hội viên nông dân học tập, làm theo. Đồng thời, thường xuyên nêu các gương điển hình trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm kịp thời động viên các tập thể, cá nhân thực hiện tốt, giúp mọi người noi theo, nhân rộng thành phong trào thi đua trong hệ thống tổ chức của Hội hàng năm”, ông Nguyễn Hoàng Điểm nhấn mạnh.

Ông Lê Thanh Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Xuân, cho hay, thông qua phong trào “nông dân học tập và làm theo gương Bác”, Hội đã cụ thể hóa thành phong trào Nông dân “cần, kiệm” với việc thực hiện mô hình “vườn rau gia đình”. Qua phát động phong trào, toàn xã hiện có 72 hộ cán bộ, hội viên nông dân tiêu biểu thực hiện mô hình đạt hiệu quả đáng ghi nhận. Theo đó, với tổng diện tích 2.590m2, các hộ gia đình trồng đủ từ 5 đến 9 loại rau sạch, đáp ứng nhu cầu bữa ăn hàng ngày cho gia đình.

“Nhìn chung, mô hình vườn rau gia đình được nhiều cán bộ, hội viên nông dân tham gia và thực hiện đạt hiệu quả, không còn tình trạng phải mua rau không rõ nguồn gốc, thiếu an toàn và tốn kém. Hơn nữa, không chỉ đảm bảo phục vụ hàng ngày trong gia đình mà còn có sản phẩm rau sạch cung cấp cho người dân trong xóm khi có nhu cầu. Nhờ vậy mà bình quân mỗi tháng, có thể tiết kiệm chi tiêu, tăng thêm thu nhập khoảng 1,2 triệu đồng cho gia đình cán bộ, hội viên”, ông Hiếu thông tin thêm.

Bám sát nội dung chuyên đề

Với mục tiêu đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2020-2025, Hội Nông dân các cấp trong huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, Huyện hội luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng cụ thể, sâu sát, hướng mạnh về cơ sở gắn với phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, nhân rộng các mô hình kinh tế tiêu biểu, phát triển các sản phẩm đặc trưng của huyện.

Theo ông Trần Vũ Kha, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trường Long A, từ phong trào “nông dân học tập và làm theo gương Bác”, Hội phát động trong cán bộ, hội viên đẩy mạnh thực hiện phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Hiện toàn xã có 1.189 hộ đạt chuẩn sản xuất - kinh doanh các cấp, trong đó cấp Trung ương 10, tỉnh 185, huyện 454, cơ sở 550 hộ. Hội cũng thực hiện có hiệu quả kế hoạch thoát nghèo toàn diện giai đoạn 2018-2023, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 0,2%.

Để phát huy kết quả phong trào “nông dân học tập và làm theo gương Bác”, ông Kha thông tin, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh phát động và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu của nông dân. Từ đó, giúp hội viên, nông dân trên địa bàn tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống ở địa phương ngày càng tốt hơn, góp phần cùng cả hệ thống chính trị của xã tiếp tục xây dựng xã Trường Long A đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2022.

Ngoài xác định phong trào “nông dân học tập và làm theo gương Bác” là hoạt động thường xuyên, ông Nguyễn Hoàng Điểm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Thành A, lưu ý tới đây, Hội Nông dân các cấp từ huyện đến cơ sở, chi, tổ hội cần đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao hàng năm và cả nhiệm kỳ của Hội.

Cũng theo ông Điểm, trên cơ sở nghiên cứu, quán triệt các chuẩn mực đạo đức cách mạng phù hợp với điều kiện mới, từng cán bộ, hội viên nông dân phải tự giác tu dưỡng, rèn luyện và đề cao trách nhiệm nêu gương trong học tập và làm theo gương Bác, nhất là bám sát nội dung Chuyên đề toàn khóa XIII và năm 2021. Qua đó, giúp khơi dậy tinh thần ý chí tự lực, tự cường của mỗi cán bộ, hội viên; ra sức học tập, phấn đấu xây dựng các cấp hội vững mạnh, góp phần phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.  

Việc đẩy mạnh thực hiện phong trào “nông dân học tập và làm theo gương Bác” của các cấp hội nông dân thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cán bộ, hội viên nông dân trên toàn địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng cơ sở hội vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tình hình mới cũng như giúp cho việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, thiết thực, hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: GIA NGUYỄN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>