Cựu chiến binh hết lòng làm theo gương Bác

27/07/2021 | 08:13 GMT+7

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, là một cá nhân gương mẫu, trách nhiệm trong công việc và đời sống.

Ông Nguyễn Anh Tuấn luôn nỗ lực từng ngày để làm tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, khi vừa 17 tuổi, thanh niên Nguyễn Anh Tuấn đã tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Sau hơn 3 năm, ông về nước bắt tay vào xây dựng cuộc sống cho bản thân.

“Thời đó khó khăn lắm, không đất đai sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, tôi phải bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề để xóa cái nghèo, cái khổ của gia đình. Sau này, kinh tế ổn định tôi được địa phương vận động tham gia công tác nên có cơ hội góp sức mình cho quê hương, đất nước”, ông Tuấn chia sẻ.

Với nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, năm 2008 ông Tuấn được làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp, rồi làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn; từ năm 2017 đến nay, ông đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Bảy Ngàn.

Dù ở vị trí công tác nào, ông Tuấn cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cùng với Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thị trấn tổ chức nhiều phong trào, phát huy tốt vai trò của cựu chiến binh trong xây dựng địa phương phát triển.

Tham gia công tác ở địa phương khi tuổi cao nên đối với ông là một khó khăn, nhất là công việc làm sổ sách, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn thảo, xử lý các văn bản... Để có đủ kiến thức, kỹ năng trong công việc, ông phải dành nhiều thời gian tự mày mò, học hỏi thêm.

“Trước giờ công việc của tôi là mua bán nên làm văn bản, báo cáo… rất xa lạ, khó hơn nữa là phải dùng máy vi tính. Để đáp ứng yêu cầu công việc thì tôi phải nỗ lực học. Đến nay, mọi công việc xử lý trên máy tính tôi đã rành, không phải nhờ người khác làm thay”, ông Tuấn tiết lộ.

Xác định công việc chăm lo, nâng cao đời sống hội viên là nhiệm vụ quan trọng của hội, những năm qua, ông Tuấn cùng Ban Chấp hành Hội tập trung làm tốt công tác vận động trao tặng nhà đồng đội, nhà tình thương cho hội viên. Bình quân mỗi năm, hội vận động trao tặng 3-4 căn nhà; đối với những căn nhà xuống cấp, dột nát chúng tôi còn vận động tặng mái tôn, tiền mua vật liệu sửa chữa… mỗi năm ít nhất cũng giúp xóa được một nhà dột nát”, ông Tuấn thông tin thêm.

Trong năm 2021, để góp phần cùng địa phương xây dựng đô thị và nếp sống văn minh, Hội Cựu chiến binh thị trấn thành lập câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường thu gom rác ấp thị tứ với 15 thành viên. Định kỳ hàng tháng, câu lạc bộ ra quân 2 lần thu gom rác trên địa bàn ấp, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ông Tuấn chia sẻ thêm: “Bản thân là lính Cụ Hồ, được anh em ủng hộ, tin tưởng qua các hoạt động, công tác - phong trào hội, tôi càng thấy mình cần phát huy hơn nữa những phẩm chất vốn có của người lính. Ngày nay, đất nước hòa bình, anh em chúng tôi càng cố gắng hơn để tham gia tốt các phong trào, hoạt động của hội và địa phương, cùng xây dựng quê hương ngày càng ấm no, phồn vinh hơn nữa”.

Nhắc đến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Tuấn cho biết, hàng năm, Hội Cựu chiến binh thị trấn đều phát động 100% chi hội thực hiện mô hình “Hội viên cựu chiến binh học tập, làm theo Bác”, mỗi hội viên đều có đăng ký kế hoạch làm theo Người. Đồng thời, trong sinh hoạt chi hội đình kỳ đều phân công hội viên kể mẩu chuyện về tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh có liên hệ với thực tiễn bản thân và gia đình trong học tập, gương mẫu làm theo rất có hiệu quả.

Với tinh thần trách nhiệm cao, từ năm 2017 đến nay, dưới sự điều hành của ông Tuấn, Hội Cựu chiến binh thị trấn Bảy Ngàn liên tục đạt hạng nhất, nhì trong thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác hội do huyện phát động.

Không chỉ làm tròn nhiệm vụ với tổ chức, trong gia đình ông Tuấn còn là người chồng, người cha có trách nhiệm dạy bảo các con nên người, xây dựng đời sống kinh tế gia đình no ấm. Cả 2 người con gái của ông đều được ăn học đến nơi đến chốn và hiện tại đều có việc làm ổn định. Vợ ông cũng mua bán nhỏ tại chợ, cả gia đình mỗi người đều có nguồn thu nhập ổn định nên khá thoải mái. Điều này giúp ông an tâm công tác, cống hiến hết mình cho địa phương.

Ông Nguyễn Anh Tuấn: “Năm 2006 tôi mới có được căn nhà an cư tại địa phương nhờ chính sách hỗ trợ nhà ở cho đối tượng trong khu dân cư vượt lũ. Từ đó tôi đã lập bàn thờ Bác Hồ trang trọng trong nhà, thắp hương cho Người mỗi ngày. Đối với tôi, Bác Hồ là một tấm gương vĩ đại mà mỗi người chúng ta cần phải học tập, làm theo để ngày càng hoàn thiện bản thân. Việc thờ Bác sẽ giúp cho mình luôn tưởng nhớ đến Người và nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng học Bác từng ngày từ những việc nhỏ nhất”.

 

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>