Thiết bị cảnh báo cháy thông minh của học sinh lớp 8

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 | 09:20

Từ thực tế có rất nhiều vụ cháy nổ do không phát hiện kịp thời ở các hộ gia đình, khu chung cư..., em Nguyễn Minh Kiệt và em Nguyễn Minh Khang, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Vị Thủy, huyện Vị Thủy, đã cho ra mắt Thiết bị cảnh báo cháy mini không dây sử dụng công nghệ IoT.

Nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, Kiệt và Khang đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

Nói về ý tưởng thực hiện, em Kiệt tâm sự: “Thời gian qua, em thấy rất nhiều vụ cháy diễn ra liên tục. Nhiều vụ cháy lớn do không được phát hiện kịp thời, không chỉ thiệt hại về vật chất mà còn ảnh hưởng tính mạng con người. Từ các kiến thức đã được học ở trường, kèm các trang thiết bị được Quỹ Dariu Foundation (Thụy Sĩ) hỗ trợ để chúng em học tin học, em cùng bạn Khang đã ấp ủ ý tưởng để thực hiện sản phẩm báo cháy này”.

Từ những vật liệu dễ tìm mua trên thị trường như cảm biến khói, cảm biến lửa, cảm biến nhiệt độ, còi báo động và mạch microbit thu và phát sóng trên radio... Với nguyên lý hoạt động đơn giản là khi phát hiện sự thay đổi nhiệt độ trong một không gian hẹp vượt ngưỡng cho phép, phát hiện khói, lửa, các nguy cơ có thể gây cháy, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu về vi điều khiển mạch microbit làm hệ thống báo động hoạt động. Tại đây, mạch microbit sẽ phát ra sóng không dây truyền tín hiệu có cháy tới các mạch microbit khác. Thiết bị tự động phát tín hiệu và thông báo sự cháy bằng loa, cũng như gửi tín hiệu qua điện thoại và tin nhắn khẩn cấp qua mail cho người ở gần hoặc ở xa đã được thiết lập hệ thống cảnh báo.

Thiết bị cảnh báo cháy mini không sử dụng dây, ứng dụng công nghệ IoT của đôi bạn Kiệt và Khang có 2 phần gồm: thiết bị báo cháy và phần mềm báo cháy. Các bộ phận này được kết nối với nhau, hoạt động theo vòng tuần hoàn kín, thực hiện các lệnh kiểm tra để phát hiện khi có cháy. Với ưu điểm được thiết kế nhỏ gọn, chi phí đầu tư một bộ thiết bị khoảng 1 triệu đồng, sản phẩm có thể lắp đặt sử dụng ở hộ gia đình, lớp học…

Khang, một trong hai tác giả thực hiện thiết bị, bộc bạch: “Ngoài nhỏ gọn, có thể phát hiện nhanh nhiệt độ môi trường vượt ngưỡng, lượng khói, sản phẩm của chúng em còn được thiết kế để có thể sử dụng bằng nguồn điện hoặc pin. Khi phát hiện nguy cơ có thể gây cháy, thiết bị ngoài phát cảnh báo trực tiếp để người dùng nhận biết, phần mềm báo cháy sẽ gửi tin nhắn tới điện thoại của chủ nhà nhờ công nghệ IoT. Nhờ vậy, sẽ có thể nhanh chóng di chuyển ra khỏi nhà hoặc thông báo cho lực lượng chữa cháy hỗ trợ kịp thời”.

Ngoài được thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt bổ sung vào hệ thống điện đã có, dễ vận hành và sử dụng, thiết bị còn có ưu điểm với hệ thống hoạt động tự động nên tiết kiệm được điện năng và thời gian vận hành. Với khả năng ứng dụng cao, thiết bị cảnh báo cháy mini không dây sử dụng công nghệ IoT của Kiệt và Khang đã xuất sắc đạt giải ba trong hội thi hàng quý, do Quỹ Dariu Foundation tổ chức vào quý IV/2021.

Đây là hội thi được Quỹ Dariu Foundation tổ chức hàng quý, cho các trường được mượn và hỗ trợ thiết bị học tin học cùng tham gia tranh tài ở bộ môn tin học.

Cô Lê Thị Tươi, giáo viên hướng dẫn trực tiếp nhóm tác giải Kiệt, Khang thực hiện thiết bị, chia sẻ: “Sau khi nghe hai em trình bày, bản thân tôi nhận thấy thiết bị này là ý tưởng tích cực, sáng tạo hỗ trợ hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tính mới, tính khoa học. Sản phẩm có khả năng ứng dụng cao trong đời sống người dân, cụ thể là trong các hộ gia đình hoặc các trường học… Qua ý kiến đóng góp của Ban Giám khảo ở các hội thi, hiện tôi đang hướng dẫn các em hoàn thiện hơn nữa sản phẩm, trong đó chú trọng việc kết hợp thêm trí tuệ nhân tạo (AI - microbit) để nhận diện chính xác địa điểm cháy và đưa ra cảnh báo, hướng dẫn thoát hiểm”.

Ông Cao Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thủy, huyện Vị Thủy, cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi, khi học sinh của trường đã biết chủ động sáng tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực góp phần giải quyết nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện, để các em hoàn thiện sản phẩm, có thể sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới”. 

Với ý tưởng gần gũi từ cuộc sống, thiết bị cảnh báo cháy mini không dây sử dụng công nghệ IoT của Kiệt và Khang ra đời, được kỳ vọng sẽ góp phần giúp giảm thiểu các vụ việc cháy nổ đáng tiếc xảy ra trong cuộc sống.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Hoàn thành môn thi thứ 2: Thí sinh đánh giá đề toán có mức độ phân hóa cao

18:15 26/06/2025

(HGO) – Sau bài thi đầu tiên vào buổi sáng, chiều nay (26-6), các thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn tỉnh, bước vào môn thi toán, với thời gian làm bài 90 phút. Nhiều thí sinh chia sẻ đề môn toán năm nay không dễ lấy điểm cao.

Kết thúc môn thi đầu tiên ngữ văn: Thí sinh nhẹ nhàng vì đề thi vừa sức

13:03 26/06/2025

(HGO) – Sáng nay (26-6), thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với bài thi đầu tiên môn ngữ văn, trong thời gian 120 phút. Đây là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận trong kỳ thi. Theo ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh, thí sinh thi đánh giá đề thi môn ngữ văn vừa sức sát với tình hình thực tế.

Hơn 7.400 thí sinh Hậu Giang bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

09:19 26/06/2025

(HGO) – Sáng 26-6, cùng với thí sinh cả nước, hơn 7.400 thí sinh tỉnh Hậu Giang chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

09:55 25/06/2025

(HG) - Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

13 trường tiểu học tham gia Thiết lập và quản lý vận hành “Thư viện thân thiện”

06:00 25/06/2025

(HG) - Ngày 24-6, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức Room to Read tổ chức Tập huấn triển khai nhân rộng thiết lập thư viện và quản lý vận hành mô hình Thư viện thân thiện cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Huyến kiểm tra các điểm thi tốt nghiệp THPT

20:02 24/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 24-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi kiểm tra một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025 trên địa bàn huyện Châu Thành.

Không vì sắp xếp tổ chức, bộ máy để ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng

06:39 24/06/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sắp diễn ra. Tỉnh huy động mọi nguồn lực, hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng với mục tiêu tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, không để vì sắp xếp tổ chức, bộ máy ảnh hưởng đến kỳ thi quan trọng.

Thí sinh phải đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

05:58 23/06/2025

(HG) - Tại Hội nghị triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lưu ý nhiều mốc thời gian quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2025.

Hơn 1.100 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025

05:56 23/06/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác coi thi tốt nghiệp THPT năm 2025, nhằm rà soát công tác chuẩn bị của các điểm thi và triển khai công tác coi thi.

Chăm sóc sức khỏe mùa thi: Cần phòng bệnh gì, bổ sung dinh dưỡng ra sao ?

05:46 23/06/2025

Sắp tới Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh đang dồn sức ôn tập. Để việc ôn tập đạt hiệu quả cao, đảm bảo thí sinh vượt qua kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, lưu ý các thí sinh và phụ huynh cần quan tâm thực hiện phòng các bệnh thường gặp mùa hè, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để thí sinh có sức khỏe tốt nhất “vượt vũ môn”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...