Thiết bị cảnh báo cháy thông minh của học sinh lớp 8

25/01/2022 | 09:20 GMT+7

Từ thực tế có rất nhiều vụ cháy nổ do không phát hiện kịp thời ở các hộ gia đình, khu chung cư..., em Nguyễn Minh Kiệt và em Nguyễn Minh Khang, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Vị Thủy, huyện Vị Thủy, đã cho ra mắt Thiết bị cảnh báo cháy mini không dây sử dụng công nghệ IoT.

Nhờ sự hướng dẫn của giáo viên, Kiệt và Khang đang tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

Nói về ý tưởng thực hiện, em Kiệt tâm sự: “Thời gian qua, em thấy rất nhiều vụ cháy diễn ra liên tục. Nhiều vụ cháy lớn do không được phát hiện kịp thời, không chỉ thiệt hại về vật chất mà còn ảnh hưởng tính mạng con người. Từ các kiến thức đã được học ở trường, kèm các trang thiết bị được Quỹ Dariu Foundation (Thụy Sĩ) hỗ trợ để chúng em học tin học, em cùng bạn Khang đã ấp ủ ý tưởng để thực hiện sản phẩm báo cháy này”.

Từ những vật liệu dễ tìm mua trên thị trường như cảm biến khói, cảm biến lửa, cảm biến nhiệt độ, còi báo động và mạch microbit thu và phát sóng trên radio... Với nguyên lý hoạt động đơn giản là khi phát hiện sự thay đổi nhiệt độ trong một không gian hẹp vượt ngưỡng cho phép, phát hiện khói, lửa, các nguy cơ có thể gây cháy, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu về vi điều khiển mạch microbit làm hệ thống báo động hoạt động. Tại đây, mạch microbit sẽ phát ra sóng không dây truyền tín hiệu có cháy tới các mạch microbit khác. Thiết bị tự động phát tín hiệu và thông báo sự cháy bằng loa, cũng như gửi tín hiệu qua điện thoại và tin nhắn khẩn cấp qua mail cho người ở gần hoặc ở xa đã được thiết lập hệ thống cảnh báo.

Thiết bị cảnh báo cháy mini không sử dụng dây, ứng dụng công nghệ IoT của đôi bạn Kiệt và Khang có 2 phần gồm: thiết bị báo cháy và phần mềm báo cháy. Các bộ phận này được kết nối với nhau, hoạt động theo vòng tuần hoàn kín, thực hiện các lệnh kiểm tra để phát hiện khi có cháy. Với ưu điểm được thiết kế nhỏ gọn, chi phí đầu tư một bộ thiết bị khoảng 1 triệu đồng, sản phẩm có thể lắp đặt sử dụng ở hộ gia đình, lớp học…

Khang, một trong hai tác giả thực hiện thiết bị, bộc bạch: “Ngoài nhỏ gọn, có thể phát hiện nhanh nhiệt độ môi trường vượt ngưỡng, lượng khói, sản phẩm của chúng em còn được thiết kế để có thể sử dụng bằng nguồn điện hoặc pin. Khi phát hiện nguy cơ có thể gây cháy, thiết bị ngoài phát cảnh báo trực tiếp để người dùng nhận biết, phần mềm báo cháy sẽ gửi tin nhắn tới điện thoại của chủ nhà nhờ công nghệ IoT. Nhờ vậy, sẽ có thể nhanh chóng di chuyển ra khỏi nhà hoặc thông báo cho lực lượng chữa cháy hỗ trợ kịp thời”.

Ngoài được thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt bổ sung vào hệ thống điện đã có, dễ vận hành và sử dụng, thiết bị còn có ưu điểm với hệ thống hoạt động tự động nên tiết kiệm được điện năng và thời gian vận hành. Với khả năng ứng dụng cao, thiết bị cảnh báo cháy mini không dây sử dụng công nghệ IoT của Kiệt và Khang đã xuất sắc đạt giải ba trong hội thi hàng quý, do Quỹ Dariu Foundation tổ chức vào quý IV/2021.

Đây là hội thi được Quỹ Dariu Foundation tổ chức hàng quý, cho các trường được mượn và hỗ trợ thiết bị học tin học cùng tham gia tranh tài ở bộ môn tin học.

Cô Lê Thị Tươi, giáo viên hướng dẫn trực tiếp nhóm tác giải Kiệt, Khang thực hiện thiết bị, chia sẻ: “Sau khi nghe hai em trình bày, bản thân tôi nhận thấy thiết bị này là ý tưởng tích cực, sáng tạo hỗ trợ hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo tính mới, tính khoa học. Sản phẩm có khả năng ứng dụng cao trong đời sống người dân, cụ thể là trong các hộ gia đình hoặc các trường học… Qua ý kiến đóng góp của Ban Giám khảo ở các hội thi, hiện tôi đang hướng dẫn các em hoàn thiện hơn nữa sản phẩm, trong đó chú trọng việc kết hợp thêm trí tuệ nhân tạo (AI - microbit) để nhận diện chính xác địa điểm cháy và đưa ra cảnh báo, hướng dẫn thoát hiểm”.

Ông Cao Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Vị Thủy, huyện Vị Thủy, cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi, khi học sinh của trường đã biết chủ động sáng tạo ra nhiều sản phẩm thiết thực góp phần giải quyết nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục tạo điều kiện, để các em hoàn thiện sản phẩm, có thể sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới”. 

Với ý tưởng gần gũi từ cuộc sống, thiết bị cảnh báo cháy mini không dây sử dụng công nghệ IoT của Kiệt và Khang ra đời, được kỳ vọng sẽ góp phần giúp giảm thiểu các vụ việc cháy nổ đáng tiếc xảy ra trong cuộc sống.

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>