Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp THPT

08/03/2023 | 08:03 GMT+7

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, sớm hơn kỳ thi năm trước gần 2 tuần. Các trường THPT đã và đang tận dụng tối đa thời gian để vừa hoàn thành chương trình, vừa tập trung luyện đề, tăng tốc cho kỳ thi.

Học sinh Trường THPT Hòa An (huyện Phụng Hiệp) rèn luyện kỹ năng làm bài thi.

Đề thi minh họa công bố sớm: Giáo viên, học sinh đều mừng !

Võ Hoàng Anh, lớp 12A1, Trường THPT Hòa An, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Em thấy yên tâm hơn khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa sớm hơn mọi năm để học sinh chúng em tham khảo. Với mức độ đề thi không quá khó, các môn em thấy tập trung vào chương trình lớp 12 nên cảm thấy yên tâm”.

Nhận được bộ đề thi minh họa, các giáo viên đã xem và tìm hiểu ngay để kịp thời hỗ trợ ôn tập cho học sinh. Cô Nguyễn Thị Bích Loan, giáo viên ngữ văn, Trường THPT Hòa An, cho biết: “Tôi đã tìm hiểu kỹ ma trận đề thi năm nay, về cơ bản đề thi minh họa môn ngữ văn năm nay có cấu trúc vẫn như mọi năm. Vẫn gồm hai phần, phần đọc hiểu, gồm 4 câu hỏi (3 điểm) thực hiện việc phân tích, đọc hiểu dựa trên một trích đoạn tác phẩm, ở phần này có khác là thêm phần vận dụng cao cho thí sinh; phần làm văn (7 điểm) với 2 câu, đề thi không đánh đố thí sinh. Tuy có xuất hiện ngữ liệu nằm ngoài sách giáo khoa nhưng không quá khó. Tăng cường kiến thức thực tế, học sinh đã được luyện khá nhiều. Do đó, nếu mức độ đề chính thức như đề tham khảo này, học sinh không khó đạt điểm trên trung bình”.

Ban giám hiệu, giáo viên các trường nhận định: Đề thi minh họa năm nay phân loại theo các cấp độ nhận biết - thông hiểu - vận dụng thấp - vận dụng cao. Trong đó, tăng cường câu hỏi vận dụng thấp và vận dụng cao nhiều hơn đề thi chính thức năm rồi. Ông Phạm Tấn Lợi, Hiệu trưởng Trường THPT Tân Phú, thị xã Long Mỹ, bộc bạch: “Kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn năm trước gần 2 tuần nên ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề minh họa, ban giám hiệu trường đã họp các tổ trưởng chuyên môn, giáo viên bộ môn lại và phân tích cấu trúc đề minh họa. Giáo viên vừa dạy chương trình vừa tranh thủ thời gian cho học sinh giải thử các đề. Về cơ bản đề minh họa không khó lắm, bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, phân loại học sinh đáp ứng 2 yêu cầu xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Học sinh chỉ cần chăm chỉ, chịu khó học bài là có thể làm bài được. Tuy nhiên, nhà trường vẫn lưu ý học sinh không được chủ quan, đề minh họa như thế nhưng khi thi chính thức có thể sẽ khó hơn nhiều”. Trường THPT Tân Phú có 6 lớp 12, với 227 học sinh theo học. Ngay từ đầu năm nhà trường đã tăng cường thêm 2 tiết/1 môn thi tốt nghiệp.   

Học đúng hướng, có trọng tâm, dạy đến đâu chắc đến đó

Việc công bố sớm đề thi minh họa là niềm vui, nhưng thời gian tổ chức thi tốt nghiệp THPT sớm gần 2 tuần so với kỳ thi năm ngoái cũng khiến giáo viên, học sinh lo lắng, áp lực hơn.

Em Trần Hoàng Phú, lớp 12A11, Trường THPT Vị Thanh, bộc bạch: “Cuối tháng 6 sẽ thi nên em hơi lo, hiện giờ em chưa giải được các câu vận dụng cao cuối đề thi, đang chờ giáo viên hướng dẫn giải, môn toán và tiếng Anh hơi khó. Để kịp cho kỳ thi, vừa học chương trình ở trường, về nhà em dành nhiều thời gian để luyện đề thi các năm trước, luyện thêm online nữa để cho quen với kỹ năng làm bài thi”.

Bà Trịnh Thị Trúc Linh, Hiệu trưởng Trường THPT Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, bày tỏ: “Thời gian thi sớm hơn 2 tuần gây khó khăn trong kế hoạch ôn tập và sẽ có áp lực nhiều cho học sinh là điều thấy rõ. Nhà trường đã có buổi họp và xây dựng lại kế hoạch ôn tập theo thời gian phù hợp với lịch thi chính thức. Tuy nhiên, cũng không quá lo lắng, vì học sinh giờ đã biết được đề thi minh họa sớm. Điều này rất có lợi, giúp giáo viên, học sinh phần nào yên tâm, rèn luyện, tìm hiểu kỹ ma trận đề thi, hình thức ra đề có khác biệt gì mọi năm để có hướng hỗ trợ, ôn luyện cho học sinh sát với yêu cầu 1 đề thi chính thức hơn. Chúng tôi quan tâm hỗ trợ nhiều kiến thực vận dụng thực tế cho học sinh”. Quan trọng hiện giờ vẫn là giáo viên dạy phần nào phải chắc phần đó, rèn kỹ năng làm bài, phân loại đối tượng học sinh theo năng lực từng em, để hỗ trợ học sinh có đủ lượng kiến thức cần thiết, tự tin, sẵn sàng cho kỳ thi chính thức. “Chúng tôi không phụ thuộc hoàn toàn vào đề minh họa, đó chỉ là căn cứ để giáo viên ôn tập đúng hướng, có trọng tâm hơn”, bà Linh nhấn mạnh.

Rút ngắn lại thời gian ôn tập so với kế hoạch ban đầu, phân tích kỹ ma trận đề, phân tích về cấu trúc, nội dung, tỷ lệ, độ phân hóa, phạm vi kiến thức của học kỳ I, học kỳ II lớp 12 và các khối lớp khác trong đề thi theo 4 mức độ: nhận biết - thông hiểu - vận dụng và vận dụng cao, là giải pháp nhiều trường THPT trong tỉnh đang áp dụng. Thầy Trần Hoàn Hiếu, giáo viên dạy toán, Trường THPT Chiêm Thành Tấn, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Năm nay độ khó tương đương đề thi chính thức năm rồi. Đề có 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11. Từ câu hỏi 1 đến 39 ở cấp độ nhận biết - thông hiểu, học sinh chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức đã được học là có thể dễ dàng giải quyết. Các câu hỏi về sau tăng dần độ khó, học sinh phải có sự đầu tư và vận dụng nhiều kỹ năng, kiến thức để dành được điểm số từ 8 trở lên”.

Đề minh họa không có sự thay đổi đột biến so với đề thi các năm trước. Sự ổn định này sẽ mang lại cho học sinh, giáo viên tâm lý thoải mái, yên tâm ôn luyện hiệu quả.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, nhấn mạnh: “Đề minh họa chỉ là cơ sở để các trường, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, giáo viên, học sinh tham khảo để xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp, đúng hướng, có trọng tâm hơn. Lưu ý học sinh không được chủ quan, nhưng không nên lo lắng thái quá. Các em cần chủ động học tập, hoàn thành chương trình năm học chất lượng, ôn tập khoa học, rèn thêm các kỹ năng, tăng cường lượng kiến thức vận dụng thực tế nhiều hơn, sẽ không khó để đạt điểm cao. Nhà trường cần dạy đến đâu chắc đến đó, học tới đâu hiểu chắc tới đó, quan tâm phân loại học sinh theo năng lực từng em, tôi tin kỳ thi chính thức diễn ra học sinh sẽ vượt qua với đạt được kết quả tốt”.

Thi chính thức trong 2 ngày 28 và 29-6, với 4 bài thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, thí sinh sẽ thi chính thức trong 2 ngày 28 và 29-6, với 4 bài thi. Toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm, riêng ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi môn ngữ văn 120 phút, toán 90 phút, ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>