Quyết tâm cho kỳ thi quan trọng

19/06/2024 | 07:24 GMT+7

Hơn 1 tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra, các trường, trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) đã có bước chủ động từ sớm cho hành trình “vượt vũ môn” của sĩ tử.

Học sinh lớp 12 ở các trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn “nước rút” ôn tập.

Phân loại học sinh để ôn tập phù hợp

Năm học 2023-2024, toàn tỉnh có khoảng 7.300 học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp THPT. Công tác ôn tập cho học sinh lớp 12 đã được các trường triển khai ngay từ đầu năm, song song với chương trình học chính khóa, đẩy mạnh ôn tập vào những tháng cuối năm học, tạo điều kiện cho học sinh chủ động nắm vững kiến thức.

Với hơn 400 học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp THPT, ông Lê Duy Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Vị Thanh, cho biết: “Trường tổ chức cho học sinh ôn thi đến hết ngày 20-6, sau đó dành thời gian để các em nghỉ ngơi. Nhà trường đã có kế hoạch ôn tập ngay từ đầu năm học, xây dựng lộ trình ôn tập khác nhau, như đầu năm học tập trung rà soát các kiến thức cơ bản, ôn tập kỹ năng, phương pháp làm bài cho học sinh, đến giai đoạn kết thúc năm học giáo viên hoàn thiện các kỹ năng làm bài”.

Đối với học sinh lớp 12, Trường THPT Tầm Vu, huyện Châu Thành A phân hóa học sinh theo năng lực và khối thi đăng ký, sau đó chọn những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm để ôn tập. Ông Nguyễn Hoàng Trung, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: “Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên tìm hiểu kỹ đề thi tham khảo năm nay và đề thi những năm trước để xác định mức độ, phạm vi kiến thức từ đây, có kế hoạch ôn tập phù hợp cho các em. Nhà trường thường xuyên họp các tổ chuyên môn, đội ngũ giáo viên dạy khối 12 để kịp thời cập nhật, thông báo tình hình thi cử, cho giáo viên nắm, có định hướng trong công tác giảng dạy, ôn thi”.

Trường THPT Tầm Vu ngoài giám sát trực tiếp việc thực hiện kế hoạch ôn tập trên lớp; đảm bảo nội dung của các tiết, buổi ôn tập bao gồm kiến thức, kỹ năng làm bài, câu hỏi luyện tập, kiểm tra, đánh giá việc vận dụng làm bài của từng học sinh; hỗ trợ sát đối với những em có nguy cơ trượt tốt nghiệp THPT… Kỳ thi năm nay, trường có 386 học sinh lớp 12 dự thi.

Lưu ý những điểm mới của kỳ thi, hướng dẫn các em vận dụng kiến thức

Năm 2024 là năm cuối học sinh lớp 12 thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi cơ bản được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, đặc biệt là giữ nguyên như Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ thực hiện một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong quy chế, đảm bảo thống nhất trong quá trình tổ chức thi trên phạm vi cả nước.

Điểm mới năm nay là bổ sung quy định cụ thể các vật dụng thí sinh bị cấm đem vào phòng thi; bổ sung thêm các yêu cầu đối với khu vực ra đề thi, in sao đề thi, làm phách trong kỳ thi; bổ sung danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ được sử dụng để miễn bài thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hàng năm để tạo sự công bằng cho thí sinh dự thi và các chứng chỉ ngoại ngữ đã được công nhận đến nay.

Trong quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi năm 2024 có nhấn mạnh điểm cần chú ý ở một số môn thi tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn, từng bước tiếp cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất người học, tăng dần độ phân hóa để kỳ thi đạt các mục tiêu đề ra.

Với định hướng trên, ông Hồ Thanh Trí, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Châu Thành A, cho biết: “Trong quá trình ôn tập, chúng tôi chỉ đạo giáo viên hướng dẫn để học sinh tự hệ thống hóa kiến thức; luyện tập các dạng câu hỏi theo yêu cầu của chương trình. Hướng dẫn giải các đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ để các em nắm cấu trúc, cách hỏi trong đề thi. Giáo viên ôn tập phù hợp với trình độ, năng lực học sinh”.

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Châu Thành A có hơn 30 học viên khối 12 tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Hiện các em đang được ôn tập 2 buổi/ngày, qua rà soát đối với những em có nguy cơ không đỗ, giáo viên đã tăng thời gian ôn tập.

Tại một hội nghị mới đây, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt kết quả cao, sở đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác tổ chức kỳ thi; tổ chức các hội nghị triển khai công tác thi, phổ biến, quán triệt đầy đủ quy chế thi cho tất cả lãnh đạo, cán bộ phụ trách hồ sơ đăng ký dự thi…

Thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã cận kề, các trường, học sinh toàn tỉnh đang chạy “nước rút”, nỗ lực ôn luyện để vững vàng bước vào kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra chính thức trong 2 ngày 27 và 28-6, toàn tỉnh có khoảng 7.300 thí sinh là học sinh lớp 12 các trường THPT, trung tâm GDNN - GDTX và thí sinh tự do đăng ký dự thi (tăng hơn 330 thí sinh so với kỳ thi năm 2023).

Số lượng đăng ký bài thi khoa học tự nhiên là 2.024 thí sinh và đăng ký bài thi khoa học xã hội là 5.251 thí sinh.

 

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>