Mục tiêu đạt 225 sinh viên/10.000 dân: Không khó !

17/01/2023 | 01:23 GMT+7

Năm 2023, ngành giáo dục và đào tạo phấn đấu đạt chỉ tiêu 215 sinh viên/10.000 dân, còn mục tiêu đến năm 2025 đạt 225 sinh viên/10.000 dân. Từ sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng với nhiều giải pháp cụ thể, cách làm hay, thì chỉ tiêu này không khó đạt.

Nhiều học sinh của tỉnh nhà đã trở thành tân thủ khoa, được tuyển thẳng vào các trường đại học uy tín, tầm cỡ.

Nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài

Đỗ và học tập tại Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, với em Nguyễn Huyền Trân, cựu học sinh lớp 12 chuyên toán, Trường THPT chuyên Vị Thanh, là niềm vui lớn. Trân chia sẻ: “Nhờ học tập tại Trường THPT chuyên Vị Thanh, nơi đào tạo bồi dưỡng cho chúng em nhiều kỹ năng nên khi vào học tại môi trường đại học em không hề bỡ ngỡ. Em đang nỗ lực trau dồi kiến thức, kỹ năng thực hành để sau này tốt nghiệp trở thành một bác sĩ giỏi”. Với thành tích học tập tốt, Trân xuất sắc trở thành thủ khoa khối khoa học tự nhiên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với tổng điểm 3 môn vật lý, hóa học, sinh học là 27,25 điểm.

Ông Lưu Văn Lập, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Vị Thanh, cho biết: “Chúng tôi xác định dạy học sinh giỏi không khó nhưng để các em vận dụng được kiến thức, kỹ năng học tập vào trong thực tế cuộc sống, ngành nghề học tập sau này thì rất khó. Vì thế, chúng tôi lưu ý mỗi giáo viên giảng dạy hãy là người hướng dẫn, hỗ trợ kiến thức học sinh, tăng cường rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, để mỗi em hình thành thói quen tự học. Bước vào giảng đường đại học, học sinh trường luôn đủ tự tin, bản lĩnh học tập chất lượng”.

Trường THPT chuyên Vị Thanh giữ vững thành tích 100% học sinh tốt nghiệp THPT, có hơn 80% học sinh trúng tuyển và trở thành sinh viên tại các trường đại học uy tín, chất lượng cao: Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ… Năm học 2022-2023, trường có 46/72 cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ thạc sĩ, chiếm tỷ lệ gần 64%, gần 880 học sinh theo học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngoài em Nguyễn Huyền Trân, đạt thủ khoa, Hậu Giang còn có em Huỳnh Hữu Huy, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Ngã Bảy là thí sinh đạt thủ khoa khối khoa học xã hội, với tổng số điểm 29,25. Rất nhiều học sinh lớp 12 thi tuyển đạt điểm cao, được xét tuyển thẳng vào các trường đại học trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022. Mỗi sự cố gắng của các em học sinh, sự tận tâm của quý thầy cô, đã giúp cho chỉ tiêu, mục tiêu về số lượng sinh viên/10.000 dân của tỉnh nhà ngày càng gần về đích một cách hiện hữu.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Tỉnh ngày càng có nhiều học sinh bước chân vào giảng đường đại học, nhiều em được tuyển thẳng. Con số này càng cao thì hành trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài của tỉnh càng hiệu quả. Năm 2022, chúng tôi đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu phân kỳ đạt 210 sinh viên/10.000 dân, ngành tin tưởng sẽ đủ tầm thực hiện đạt chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, đến năm 2025 Hậu Giang sẽ có 225 sinh viên/10.000 dân”.

Số lượng sinh viên tăng, chất lượng giáo dục ngày càng khẳng định, khi có nhiều học sinh trở thành tân thủ khoa, được tuyển thẳng vào các trường đại học lớn. Điều này cho thấy hành trình nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài của tỉnh có bước tiến.

Hiện thực hóa chỉ tiêu bằng hành động cụ thể

Bằng sự tâm huyết, yêu nghề, năng động, chịu học, sáng tạo, các thầy cô giáo, các em học sinh tỉnh nhà đã góp phần nâng tỷ lệ sinh viên trên vạn dân của tỉnh lên theo đúng lộ trình. Ông Lê Văn Mai, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Chất lượng đầu vào của học sinh ở trung tâm chúng tôi không bằng học sinh các trường THPT, nhưng với nhiều giải pháp đột phá như đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá học sinh theo hướng thực chất hơn, năm 2022-2023, tin sẽ nâng cao hơn chất lượng dạy và học”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp là 1 trong 3 trung tâm của tỉnh có 100% học sinh đậu tốt nghiệp THPT, hơn 55% học sinh vào các trường đại học. Kết quả này được trung tâm giữ vững thành tích trong nhiều năm qua. 

Tập trung giải pháp không để học sinh bỏ học giữa chừng, tăng cường các hoạt động xã hội hóa, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ông Nguyễn Hoàng Liêm, Hiệu trưởng Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Trường vùng nông thôn, nhiều em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tùy theo điều kiện, mỗi giáo viên sẽ nhận hỗ trợ học sinh. Với các em năng lực còn yếu sẽ hỗ trợ về học tập; có em gia đình nghèo, giáo viên sẽ đỡ đầu về phương tiện học… Trường có các mô hình “Nuôi heo đất”, “Hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập”… Nhờ đó, nhiều em được đến trường, thực hiện tiếp ước mơ vào giảng đường đại học”.

Viết tiếp truyền thống “xóm đại học” vào những năm 1995-2000, những thầy cô giáo trước đây xuất thân từ “xóm đại học” xã Lương Tâm đang công tác tại Trường THPT Tây Đô nỗ lực từng ngày để vun bồi ước mơ cho từng thế hệ học sinh. Thầy Phan Quốc Huy, giáo viên dạy môn vật lý của Trường THPT Tây Đô, bộc bạch: “Ngày trước điều kiện trường lớp, kinh tế gia đình khó khăn mà cha mẹ, thầy cô vẫn hết lòng dạy dỗ, chăm lo để chúng tôi học tập, thực hiện ước mơ trở thành giáo viên. Nay bằng tấm lòng, chuyên môn, tôi và đồng nghiệp sẽ hết mình hỗ trợ để mỗi học sinh học tập tốt, xây dựng tương lai sáng bằng con đường học vấn”. Hàng năm, thầy Huy đều nhận đỡ đầu 1 đến 2 học sinh để các em vượt khó, học tập tốt.

Tập trung nhiều giải pháp như nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới phương pháp dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh, tập trung phân luồng học sinh hiệu quả, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục… ngành giáo dục và đào tạo, cùng cộng đồng sẽ quyết tâm nâng cao số lượng sinh viên trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả, chất lượng nhất.

Hiện đã đạt chỉ tiêu 210 sinh viên/10.000 dân

Năm 2022, Hậu Giang đạt chỉ tiêu 210 sinh viên/10.000 dân. Năm 2023, ngành giáo dục và đào tạo phấn đấu đạt chỉ tiêu 215 sinh viên/10.000 dân. Hướng đến năm 2025, Hậu Giang sẽ có 225 sinh viên/10.000 dân, đảm bảo theo chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>