Đại học công bố kết quả muộn, tuyển sinh cao đẳng ra sao ?

26/09/2022 | 06:35 GMT+7

Các trường đại học đã công bố kết quả tuyển sinh năm 2022, cũng là lúc các trường cao đẳng bước vào chặng đường nước rút để thu hút thí sinh có nguyện vọng, dù có những lợi thế nhưng tuyển sinh các trường cao đẳng năm nay có hết khó ?

Dược, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí… là những ngành, nghề hệ cao đẳng đang được nhiều thí sinh lựa chọn.

Bất lợi và khó cạnh tranh với trường đại học ?

Dù bất lợi hơn mọi năm, khi các trường đại học năm nay công bố kết quả tuyển sinh khá muộn, nhưng tận dụng lợi thế tuyển sinh quanh năm của mình, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh đang tăng tốc tuyển sinh để đạt chỉ tiêu đề ra trong năm nay.

Bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, chia sẻ: “Công tác tuyển sinh đang được trường đẩy mạnh tiến độ thực hiện. Năm nay, trường đặt ra khoảng 770 chỉ tiêu tuyển sinh ở hệ trung cấp và cao đẳng, nhưng hiện con số chốt sổ mới chỉ được 615 hồ sơ, đạt hơn 79% kế hoạch đề ra. Đối với các trường cao đẳng, dù được phép tuyển sinh quanh năm, nhưng cao điểm tuyển sinh của trường tập trung vào tháng 8, 9. Do đa phần các thí sinh đều chờ kết quả tuyển sinh đại học, chỉ khi đã biết mình đậu hay rớt thì các em mới nghĩ đến nguyện vọng vào các trường cao đẳng. Vì vậy, ngay khi các trường đại học công bố kết quả, trường đã chủ động liên hệ các trường THPT trên địa bàn tỉnh để nắm danh sách học sinh không đậu đại học hoặc có thay đổi nguyện vọng để tuyển sinh”.

Năm 2022, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tuyển sinh 10 ngành trình độ cao đẳng, 12 nghề trung cấp, với khoảng 770 chỉ tiêu. Hiện tại, trường đã xét tuyển được 615 chỉ tiêu cho khối ngành giáo dục nghề nghiệp và sư phạm. Dự kiến, nhà trường sẽ nhận hồ sơ tuyển sinh đến ngày 31-12-2022. Theo đó, bên cạnh chủ động liên hệ học sinh để tư vấn, nhà trường còn tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm đảm bảo đến cuối năm sẽ đạt kế hoạch tuyển sinh đề ra.

Tại Trường Cao đẳng Luật miền Nam, các chỉ tiêu đào tạo ở trình độ trung cấp ưu tiên dành cho đối tượng là học sinh đã tốt nghiệp THCS khá thu hút, riêng các ngành trình độ cao đẳng đang gặp rất nhiều khó khăn trong tuyển sinh.  Ông Thái Quốc Phong, quyền Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học sinh, sinh viên của trường, thông tin: “Trường tuyển sinh, đào tạo ở cả trình độ trung cấp và cao đẳng, nhưng hiện các ngành ở hệ cao đẳng rất khó tuyển sinh. Vì đối tượng tuyển sinh ở hệ cao đẳng đa phần là học sinh đã tốt nghiệp THPT, nhưng hiện các em vẫn chờ kết quả tuyển sinh ở trường đại học, nên nguyện vọng vào học cao đẳng chưa được các em quan tâm nhiều. Hiện tại, khi các trường đại học công bố kết quả, chúng tôi cũng liên hệ các trường THPT trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận để tư vấn học sinh vào học cao đẳng tại trường”.

Theo các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh, tình hình tuyển sinh năm nay dù thuận lợi hơn so với mọi năm, khi chính sách phân luồng được thực hiện quyết liệt hơn, người học, phụ huynh đã nhận thức sâu sắc hơn về việc phân luồng các cấp, các ngành cũng quan tâm nhiều hơn về việc đào tạo nghề. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của các trường cao đẳng là khó cạnh tranh với các trường đại học. Các cơ sở đào tạo đại học tuyển sinh với nhiều hình thức như xét học bạ, xét kết quả tốt nghiệp THPT… đã làm phân tán lực lượng học sinh vào trường cao đẳng.

Ngành nghề cao đẳng nào đang hot ?

Với 22 ngành, nghề đào tạo, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang chủ động xây dựng nhiều phương án tuyển sinh để thu hút người học. “Dù công tác tuyển sinh của trường khá khả quan nhưng xu hướng chọn ngành, chọn nghề của thí sinh không đồng đều. Các ngành hot của trường hiện tại là dược, công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, còn các ngành thiết kế và quản lý website, cắt gọt kim loại, quản lý đất đai hiện đang rất khó tuyển sinh. Trường sẽ tiếp tục tư vấn cho các thí sinh để có sự đồng đều về số lượng tuyển cho các ngành học”, bà Nguyễn Thị Thúy Kiều, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, chia sẻ thêm.

Theo bộ phận tuyển sinh Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, các ngành, nghề trong nhóm về kỹ thuật luôn thu hút được nhiều thí sinh lựa chọn. Đặc biệt, các ngành nghề như công nghệ ô tô, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí luôn được thí sinh nộp hồ sơ nhiều, các ngành trong khối kỹ thuật dự kiến sẽ hoàn tất chỉ tiêu sớm hơn trong năm 2022.

Với ưu đãi miễn học phí cho học sinh đã tốt nghiệp THCS tham gia học trung cấp, các nghề thuộc trình độ trung cấp ở Trường Cao đẳng Luật miền Nam thu hút khá nhiều thí sinh. Ông Thái Quốc Phong, quyền Trưởng phòng Đào tạo và Công tác học sinh, sinh viên của trường, cho biết thêm: “Chỉ tiêu tuyển sinh ở trình độ trung cấp trường đã đạt 100% kế hoạch đề ra, để phục vụ nhu cầu các đơn vị liên kết, chúng tôi đang xin thêm 100 chỉ tiêu. Riêng về các ngành cao đẳng, do được phép linh hoạt trong công tác tuyển sinh, hiện chúng tôi đã xin giảm chỉ tiêu xuống còn 50 chỉ tiêu, giảm phân nửa so với kế hoạch đề ra ban đầu. Với ngành cao đẳng, trường hiện đã tuyển sinh được 46/50 chỉ tiêu đề ra. Để đảm bảo tuyển sinh đủ chỉ tiêu cao đẳng, trường đang đẩy mạnh công tác tuyền thông nhằm thu hút học viên”.

Công tác tuyển sinh chưa bao giờ dễ dàng với các trường cao đẳng, khi nhiều viện, trường đại học luôn “mở rộng cửa” thu hút thí sinh bằng nhiều hình thức và tâm lý thích học đại học vẫn đang là xu hướng của nhiều thí sinh, phụ huynh, do đó các trường cao đẳng buộc phải có những giải pháp, cách làm mới mang tính đột phá để công tác tuyển sinh không còn khó mãi khi nói đến...

Tuyển sinh khoảng 1.020 chỉ tiêu trung cấp, cao đẳng năm 2022

Năm 2022, hai trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh tuyển sinh 25 ngành, nghề đào tạo ở trình độ trung cấp và cao đẳng: Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tuyển sinh 22 ngành, nghề, với khoảng 770 chỉ tiêu; Trường Cao đẳng Luật miền Nam, tuyển sinh 3 ngành, nghề đào tạo, với khoảng 250 chỉ tiêu.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>