Động lực cho du lịch

Thứ Hai, ngày 15/11/2021 | 01:42

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng là quan điểm chỉ đạo của tỉnh, tiếp tục tạo thêm động lực, điều kiện để du lịch Hậu Giang phát triển đúng tiềm năng.

Hậu Giang định hướng tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù, thu hút khách. Ảnh: TRUNG QUÂN

Một trong 4 nội dung quan trọng để đầu tư phát triển

Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, đô thị và du lịch tỉnh Hậu Giang, giai đoạn 2021-2025 đã được thông qua.

 Du lịch được chọn là 1 trong 4 nội dung quan trọng để đầu tư phát triển. Ở lĩnh vực du lịch, Nghị quyết mới này sẽ thay thế cho Nghị quyết số 09-NQ/TU vào năm 2014 về phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Du lịch sẽ được quan tâm đầu tư phát triển và chắc chắn sẽ có thêm nhiều cơ hội mới. Trong đó, xác định phát triển du lịch phải có trọng tâm, trọng điểm, mang tính đột phá, khả năng cạnh tranh, tăng cường tính liên kết với các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực; phát triển du lịch gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, văn hóa tâm linh, bảo vệ môi trường sinh thái...

Mục tiêu đặt ra là khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển du lịch, tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù thu hút khách, phấn đấu đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, đóng góp đáng kể vào thành tựu phát triển chung trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Hậu Giang.

Một số chỉ tiêu chủ yếu sẽ thực hiện trong giai đoạn từ đây đến năm 2025 là xây dựng 2 sản phẩm đặc trưng của tỉnh là khai thác tàu nhà hàng trên tuyến kênh xáng Xà No và Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng; xây dựng 6 điểm du lịch cộng đồng; mỗi huyện, thị, thành phố phải có một sản phẩm du lịch…

Điều này hứa hẹn tiếp tục tạo động lực phát triển đồng bộ, thúc đẩy sự quan tâm đặc biệt và vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với những nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, bám sát tiềm năng, thế mạnh chung của tỉnh cũng như từng địa phương, tiếp tục tạo động lực mới để từng bước đưa du lịch phát triển đúng hướng.

Bao giờ có sản phẩm du lịch đầu tiên ?

Sản phẩm du lịch là điều kiện sống còn để thu hút khách du lịch. Để có một sản phẩm là điều không dễ, đòi hỏi ngoài sự đầu tư đồng bộ, cần có một góc nhìn mới, sáng tạo, khác biệt. Những năm qua, dù có nhiều nỗ lực, nhưng Hậu Giang vẫn chưa có sản phẩm du lịch nào hoàn chỉnh, tạo được nét riêng để thu hút du khách, khiến các đơn vị lữ hành quan tâm.

Do đó, việc trước tiên cần làm chính là từng bước xây dựng sản phẩm du lịch. Theo chỉ đạo của ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, tại buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phải khai thác tàu nhà hàng trên kênh xáng Xà No ngay trong năm nay.

Từ chỉ đạo này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhanh chóng xúc tiến để kịp cho vận hành tàu đúng kế hoạch. Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chia sẻ: “Chúng tôi đã làm việc với công ty tư vấn, thiết kế để chọn mẫu tàu phù hợp cũng như tham khảo hình thức khai thác hiệu quả. Mới đây, chúng tôi có chuyến đi đến Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tìm hiểu để chọn lựa mẫu tàu phù hợp với nhu cầu và sẽ có báo cáo với lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo, làm cơ sở triển khai sớm”.

Đây là loại hình không mới, tuy nhiên việc có tàu nhà hàng phục vụ, hướng đến khai thác tuyến sông ngay trung tâm tỉnh lỵ Hậu Giang, kết nối với các tuyến tham quan trên địa bàn thành phố Vị Thanh trong thời gian gần, sẽ là sản phẩm du lịch đầy hứa hẹn.

VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Nhắc Ngã Bảy, đâu chỉ nhớ “Tình anh bán chiếu”...

07:52 28/04/2025

Thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức thành công Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư, với nhiều sự kiện điểm nhấn, đây là vùng đất mang đậm nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử và giàu tiềm năng phát triển.

Chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh - xu hướng tất yếu cho Ngã Bảy phát triển bền vững

21:35 27/04/2025

(HGO) – Là hội thảo trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”, vừa diễn ra mới đây, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương; các diễn giả, chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư, công ty, cơ sở du lịch trong và ngoài địa bàn thành phố.

Hội thi ẩm thực “Hương vị miền sông nước”

14:33 25/04/2025

(HGO) – Ngày 25-4, thành phố Ngã Bảy đã tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị miền sông nước”, là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ “Tuần lễ du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy lần II, năm 2025”.

Huyện Long Mỹ: Tập huấn đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch

07:22 18/04/2025

(HG) - Ngày 17-4, Phòng Văn hóa, Khoa học và Thông tin huyện Long Mỹ tổ chức tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch nông thôn trên địa bàn huyện Long Mỹ cho lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện,

Sản phẩm du lịch được kỳ vọng

06:06 28/03/2025

Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng nếu triển khai sẽ mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư,

Thành phố Ngã Bảy: Thu hút 30.500 lượt khách du lịch

07:35 25/03/2025

(HG) - Từ đầu năm đến nay, thành phố Ngã Bảy đã thu hút 30.500 lượt khách du lịch đến tham quan, trong đó có 1.729 lượt khách quốc tế; doanh thu hơn 16 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2024, tổng số lượng khách tăng 85,7%, trong đó khách quốc tế tăng 265,5% và doanh thu tăng hơn 206%.

Khảo sát nhu cầu xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tại thành phố Ngã Bảy

08:18 24/02/2025

(HG) - Đoàn khảo sát nhu cầu xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch do ông Trần Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, làm trưởng đoàn, vừa có buổi làm việc tại thành phố Ngã Bảy.

Khảo sát điểm du lịch sinh thái Voi Cái Dứa và Voi 13

08:04 21/02/2025

(HG) - Ông Lê Công Lý, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy và bà Hồ Thu Ánh, Bí thư Huyện ủy Vị Thủy, đã tiến hành khảo sát thực tế tại các điểm du lịch sinh thái Voi Cái Dứa và Voi 13, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây. Đây là một trong 2 điểm du lịch sinh thái được huyện Vị Thủy chọn đưa vào khai thác du lịch trong năm nay.

Huyện Phụng Hiệp: Hơn 5.500 lượt khách tham quan, du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

18:22 04/02/2025

(HG) - Theo báo cáo của Phòng Văn hóa huyện Phụng Hiệp, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2025 đã có hơn 5.500 lượt khách tham quan, du lịch tại huyện Phụng Hiệp, tăng khoảng 8% so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Trong đó, khách nội địa 4.909 lượt, khách quốc tế 615 lượt.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Người dân cần đề phòng mưa giông đầu mùa, sét đánh nguy hiểm

09:46 11/05/2025

(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc trong năm nay

19:19 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.