Kiến nghị nhiều vấn đề về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thứ Sáu, ngày 01/04/2022 | 09:37

Đoàn ĐBQH tỉnh vừa kết thúc đợt giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (từ ngày 1-7-2016 đến 1-7-2021) đối với HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp trên địa bàn... Qua giám sát, Đoàn có nhiều kiến nghị với cơ quan được giám sát để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình.

Bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh, phát biểu tại buổi giám sát tại TAND tỉnh.

Khảo sát nhiều hơn để có giá đất phù hợp

Theo đó, đối với UBND tỉnh, Đoàn kiến nghị chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về quy hoạch. Tiến hành rà soát các phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với một số dự án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

 Hàng năm, khi ban hành bảng giá đất trên địa bàn, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan có chủ trương cho khảo sát giá đất được chuyển nhượng thực tế trên thị trường để có cơ sở ban hành biểu giá đất tỉnh sát với giá thị trường.

Làm tốt hơn công tác bồi thường và hỗ trợ cấp tái định cư; quy hoạch thêm các khu tái định cư để khi giải phóng mặt bằng 1 dự án, kịp thời bố trí tái định cư cho người có đất bị thu hồi. Đối với các hộ dân được Nhà nước cấp tái định cư nhưng chưa được giao nền, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục xem xét thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà (tạm cư) cho hộ được cấp tái định cư nhưng chưa được giao nền tái định cư.

Chỉ đạo các sở, ngành và UBND cấp huyện thực hiện tốt việc tiếp công dân đối với người đứng đầu và thực hiện tốt hơn việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để đơn tồn đọng. Đồng thời, tổ chức tiếp dân định kỳ bảo đảm đủ số ngày; giải quyết khiếu nại, tố cáo bảo đảm đúng quy trình, thời hạn theo luật định, không để các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, phát sinh thành điểm nóng, gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Tăng cường kiểm tra công vụ, xử lý trách nhiệm đối với thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND cấp dưới không thực hiện hoặc thực hiện không nghiêm các quy định của pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh tham dự hoặc ủy quyền cho đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và chủ tịch UBND cấp huyện tham dự đầy đủ các vụ án hành chính trên địa bàn do Tòa án hai cấp trên địa bàn đưa ra xét xử và cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ có liên quan đến từng vụ án hành chính đúng theo quy định của luật.

Nâng cao trách nhiệm tiếp dân của người đứng đầu

Đoàn đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm chấn chỉnh và thực hiện nghiêm quy định của pháp luật đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ ngành.

Chỉ đạo đơn vị trực thuộc của TAND tỉnh và lãnh đạo TAND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt công tác tiếp dân đối với người đứng đầu. Nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ đối với thẩm phán, thư ký làm công tác tiếp dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo.

Kịp thời đưa các vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật, không để án tồn đọng, kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chỉ đạo các đơn vị thuộc TAND tỉnh và TAND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát về quy trình, thủ tục, các nguyên tắc áp dụng pháp luật trong xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, tránh để xảy ra sai sót.

Đối với Viện KSND tỉnh, Đoàn đề nghị thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tổ chức tiếp công dân định kỳ và đột xuất đối với lãnh đạo Viện KSND tỉnh, lãnh đạo Viện KSND cấp huyện trên địa bàn theo quy định của Luật Tiếp công dân. Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về xử lý đơn khiếu nại, tố cáo.

Bố trí công chức chuyên trách làm công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo đối với công chức ngành. Quan tâm tuyên truyền các quy định pháp luật về tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ ngành và Nhân dân đến khiếu nại, tố cáo.

Đoàn đề nghị đối với Công an tỉnh cần thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Thực hiện tốt việc tiếp công dân định kỳ và đột xuất đối với người đứng đầu theo quy định đối với Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Công an tỉnh.

Đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Đoàn đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác thi hành án. Thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về tiếp công dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo đối với nội bộ ngành.

Nhanh chóng đưa các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật ra thi hành theo quy định pháp luật. Chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, nâng cao đạo đức công vụ đối với đội ngũ lãnh đạo, chấp hành viên, công chức ngành trên địa bàn tỉnh.

T.T tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Cần nghiêm cấm nhà giáo quảng cáo hoạt động giáo dục chưa được kiểm chứng

14:27 07/05/2025

Góp ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Nhà giáo, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, đề nghị bổ sung thêm quy định nghiêm cấm nhà giáo quảng cáo hoạt động giáo dục trên mạng xã hội chưa được kiểm chứng hoặc sai sự thật, làm ảnh hưởng đến ngành giáo dục.

Bước tiến quan trọng trong thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

10:19 07/05/2025

Tại thảo luận tổ đóng góp ý kiến Dự án Luật Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KH, CN, ĐMST), ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành đạo luật trên, điều này đã kịp thời luật hóa các nội dung quan trọng của Nghị quyết số 57 ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Đề nghị có chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức phải di chuyển nơi ở khi sáp nhập tỉnh

16:27 05/05/2025

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị sớm ban hành chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức phải di chuyển nơi ở đến làm việc ở trung tâm hành chính mới.

Tin tưởng và kỳ vọng

07:56 05/05/2025

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV khai mạc vào ngày 5-5. Cử tri cả nước kỳ vọng vào nhiều nội dung quan trọng như: sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013; sắp xếp đơn vị hành chính các cấp theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Cử tri kiến nghị sớm tháo gỡ vướng mắc kéo dài tại các dự án “treo”

09:10 25/04/2025

Trước những dự án chậm tiến độ hoặc vướng mắc kéo dài như chợ Cầu Móng ở huyện Phụng Hiệp và Khu đô thị mới Vị Thanh của Tập đoàn FLC, cử tri kiến nghị tỉnh sớm tháo gỡ để ổn định đời sống, phát triển kinh tế địa phương.

Nhiều công trình giao thông được cử tri kiến nghị sửa chữa, nâng cấp

07:28 18/04/2025

Vừa qua, cử tri các huyện, thị xã, thành phố gửi nhiều nội dung kiến nghị đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường, cây cầu nhằm đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Trả lời kiến nghị của cử tri

05:39 11/04/2025

Tổng Liên đoàn Lao động, Bộ Nội vụ vừa có các văn bản trả lời kiến nghị của cử tri Hậu Giang về thời gian tham gia hoạt động công đoàn của cán bộ công đoàn cơ sở và một số vấn đề xung quanh Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Sẽ sớm hoàn thiện hệ thống đường dẫn cầu đảm bảo an toàn giao thông

18:35 03/04/2025

Trước khi hợp nhất vào Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản trả lời ý kiến cử tri Hậu Giang về công tác quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm giúp công tác quản lý nhà nước ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của xã hội và người dân.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Phụng Hiệp: Hoạt động HĐND cấp xã phát huy hiệu quả

08:28 13/05/2025

(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.

4 tháng qua có 398 doanh nghiệp thành lập mới

08:24 13/05/2025

(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.

Mô hình 6 trong 1 giúp nông dân phát triển kinh tế bền vững

08:22 13/05/2025

Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.

Huyện Phụng Hiệp: Hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức được tập huấn văn thư lưu trữ

08:21 13/05/2025

(HG) - Nhằm tăng cường quản lý công tác văn thư lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, UBND huyện Phụng Hiệp phối hợp với Trung tâm lưu trữ lịch sử tỉnh Hậu Giang tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho hơn 300 cán bộ, công chức, viên chức huyện và 15 xã, thị trấn.