Thung lũng của 72 ngọn thác

21/06/2018 | 17:52 GMT+7

Ẩn mình trong cao nguyên Bernese của Thụy Sỹ là một thung lũng xinh đẹp và thanh bình, đặc biệt nhất là sở hữu đến 72 ngọn thác.

Những ngọn thác hùng vĩ và vẻ đẹp thanh bình của ngôi làng dưới chân núi ở thung lũng Lauterbrunnen. NGUỒN: AMUSING PLANET

Cao nguyên Bernese thuộc dãy núi Alps của Thụy Sỹ, cách thành phố Bern 70km về phía Đông Nam. Thung lũng Lauterbrunnen thuộc cao nguyên này nằm dưới chân một núi đá vôi và bao quanh bởi 3 ngọn núi khác là Eiger, Monch và Jungfrau. Tên của thung lũng có nghĩa là “nhiều dòng suối”, bắt nguồn từ điều đặc biệt là có đến 72 thác nước chảy xuống thung lũng từ vách núi đá vôi xung quanh, có vách núi dựng thẳng đứng, tạo thành một góc 90 độ với mặt đất. Nước từ các vách này đổ xuống độ cao hàng trăm mét tạo thành cảnh tượng hùng vĩ.

Nổi tiếng nhất có thể kể đến thác Staubbach, một trong những thác nước cao nhất châu Âu có dòng nước chảy liên tục với độ cao gần 300m. Một thác nước tự nhiên có cảnh quan ngoạn mục khác là thác Trummebach. Nằm khép mình sau một ngọn núi đá Trummebach là một cụm bao gồm 10 thác nước nhỏ. Dòng nước chảy cực mạnh này làm mòn đá vôi, tạo thành các rãnh xoắn ốc trong lòng núi. Có khoảng 20.000 lít nước đổ xuống độ cao 200m trong 1 giây. Người ta chỉ phát hiện thác này trong quá trình xây dựng đường hầm qua núi. Hiện nay, khách có thể tham quan thác bằng tuyến đường sắt trên núi đã hoàn thiện hoặc đi bộ. Từ trên cao có thể ngắm đồng cỏ và cánh rừng xanh ngát. Thung lũng là nơi sinh sống của hơn 2.000 người, hơn 20% là người nước ngoài lưu trú. Người dân ở đây sống hòa hợp với thiên nhiên, yêu thích việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Cảnh quan hùng vĩ, ngoạn mục của thác và núi không làm mất đi sự thanh bình và yên ả hiếm có của Lauterbrunnen. Chính vẻ đẹp này là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhạc sĩ từng có dịp đến đây. Năm 2001, thung lũng Lauterbrunnen đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Amusing Planet, Wikipedia)

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>