Phương châm đối ngoại Việt Nam: Tăng cường song phương, nâng tầm đa phương

29/01/2021 | 10:44 GMT+7

Theo Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, phương châm đường lối đối ngoại thời gian tới là "tăng cường song phương, nâng tầm đa phương", nghĩa là nỗ lực để các mối quan hệ song phương đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn.

Đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

Chiều 27/1, bên lề Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã trao đổi với báo chí trong nước và quốc tế về đường lối ngoại giao của Đảng.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho biết, hiện Việt Nam đang thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, phát triển đa phương, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế. Việt Nam sẵn sàng làm bạn, làm đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi luôn muốn cống hiến cho một thế giới an toàn hơn, thịnh vượng hơn và nhân dân thì hạnh phúc hơn” – đồng chí Hoàng Bình Quân nói.

Đồng chí Hoàng Bình Quân cho biết: Trong các thập niên vừa qua và nhiệm kỳ Đại hội XII, Việt Nam đã rất nỗ lực hội nhập quốc tế. Đến nay đã có quan hệ với 30 nước ở khuôn khổ rất cao là đối tác chiến lược, đối tác toàn diện; tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do FTA, nhất là các FTA thế hệ mới.

Đảng có nghị quyết nâng cao tầm quan hệ đa phương của Việt Nam với tinh thần Việt Nam không chỉ là một quốc gia tích cực tham gia các cơ chế đa phương mà còn chủ động tham gia các cơ chế đa phương. Trong đó, chủ động nêu các cơ chế đa phương, chủ động tham gia vào các sáng kiến đa phương. Đây là bước phát triển trong chủ trương đối ngoại của Đảng cũng như Chính phủ trong nhiệm kỳ tới.

"Điều đó muốn nói việc Việt Nam tham gia hội nhập quốc tế với chất lượng cao hơn và làm thế nào để khai thác được sự hợp tác, hỗ trợ của quốc tế, cộng đồng quốc tế đối với công cuộc đổi mới của Việt Nam", đồng chí Hoàng Bình Quân nói.

Theo đồng chí Hoàng Bình Quân, Việt Nam luôn ủng hộ các sáng kiến hoặc các liên kết quốc tế và khu vực vì sự thịnh vượng, an ninh và phát triển chung.

“ Bất cứ quốc gia nào có thiện chí, có trách nhiệm, Việt Nam luôn ủng hộ. Bởi các quốc gia và nhân dân các nước trong khu vực đều luôn hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển” – đồng chí nêu.

Theo đồng chí Hoàng Bình Quân: Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới. "Giai đoạn 35 năm đổi mới vừa qua có nhiều khó khăn, chúng ta còn phải tìm đường. Thời gian đó tạm gọi là giai đoạn mở rộng và giờ sang giai đoạn cao hơn là giai đoạn hiệu quả. Do đó, hợp tác quốc tế cũng phải phù hợp tình hình mới để việc hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực hơn", đồng chí Hoàng Bình Quân phân tích.

Như vậy sự chuẩn bị những vấn đề trong nước trong tất cả các lĩnh vực, kể cả vấn đề đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, hiện đại rất quan trọng. "Nói cách khác, khi vào cùng hồ bơi chung, có người bơi rất giỏi, ta chưa thật giỏi, còn khó khăn thì không còn cách nào khác là nỗ lực, phát huy sức mạnh nội lực”.

Theo Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, phương châm đường lối đối ngoại thời gian tới là "tăng cường song phương, nâng tầm đa phương", nghĩa là nỗ lực để các mối quan hệ song phương đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn. Trong đó, gia tăng sự tin cậy chính trị, củng cố nền tảng hữu nghị và đưa các các mối quan hệ hợp tác ngày càng đi vào thực chất, đạt kết quả cao hơn.

Cùng với đó, Việt Nam hướng tới không chỉ là một quốc gia tích cực tham gia các cơ chế đa phương mà còn phải là một quốc gia tham gia ở tư thế chủ động, như chủ động nêu các cơ chế đa phương, chủ động tham gia vào các sáng kiến đa phương…

THU HÀ

Theo daihoi13.dangcongsan.vn

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>