Mong các quyết sách của Đảng tạo điều kiện để phụ nữ đóng góp nhiều hơn cho đất nước

28/01/2021 | 11:03 GMT+7

Chúng tôi mong đợi Đảng sẽ có những chủ trương, quyết sách thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm giải quyết các vấn đề đang đặt ra với phụ nữ và trẻ em, tạo điều kiện để phụ nữ trên mọi miền và mọi vị trí công tác có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho đất nước, cho việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế về mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Đó là chia sẻ của đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với báo chí về tình cảm, mong muốn của các tầng lớp phụ nữ cả nước gửi tới Đại hội.

Phóng viên (PV): 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các cấp Hội Phụ nữ đã đạt được những kết quả gì nổi bật, thưa đồng chí?

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga: 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các cấp Hội Phụ nữ đã cụ thể hóa thành các hoạt động hướng tới mục tiêu chung của đất nước, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và hướng tới đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” cùng hai cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và "Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu đảm đang" đã hoà cùng các phong trào thi đua của đất nước, thể hiện bản sắc riêng của tổ chức Hội, thực sự là đòn bẩy thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Do thời gian có hạn, tôi chỉ nêu một số điểm nổi bật. Trước hết là trong 5 năm, nhiều mục tiêu bình đẳng giới của Việt Nam đã cải thiện đáng kể. Việt Nam xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất và là đại diện châu Á duy nhất có mặt trong Top 10 quốc gia có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo.

Tuổi thọ trung bình của phụ nữ đạt 76,3 tuổi (trong khi tuổi thọ trung bình của phụ nữ trên thế giới là 72). Tỷ số tử vong mẹ (MMR) là 46 ca trên 100.000 trẻ sinh sống (thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu chung của thế giới về phát triển bền vững đến năm 2030 là 70 ca trên 100.000 trẻ sinh sống).

Số lượng và chất lượng tham gia của phụ nữ trong các cơ quan Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đều tăng. Tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ ở cả 3 cấp sau đại hội Đảng các cấp tổ chức trong năm 2020 đều trên 15% và tăng so với nhiệm kỳ trước từ 2 đến 3%. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của Việt Nam đạt 27,1%, cao hơn mức trung bình 23,4% toàn cầu và 18,6% của châu Á.

Đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng ngày một tốt hơn với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Theo Báo cáo Phát triển con người năm 2019, dù xét về chỉ số Phát triển con người (HDI) chúng ta ở hạng mục phát triển con người cao thứ hai nhưng về chỉ số phát triển giới chúng ta thuộc nhóm đứng đầu. Đây chính là những điều kiện cơ bản, cơ hội thuận lợi để phụ nữ phát triển toàn diện và đóng góp tốt hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phải khẳng định rằng, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tạo điều kiện của Chính phủ, chính quyền các cấp, sự phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, các tầng lớp phụ nữ Việt Nam đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, truyền thống vẻ vang, phẩm chất tốt đẹp đoàn kết, hăng hái thi đua tích cực học tập, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác, đảm đang chu toàn chăm lo gia đình, đóng góp xứng đáng vào thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước. Đời sống vật chất, tinh thần, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được nâng cao. Phụ nữ ngày càng thể hiện ý thức trách nhiệm công dân tự tin, chủ động tham gia các hoạt động xã hội, lan toả tinh thần nhân ái trong các hoạt động thiện nguyện.

Về phía Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, 5 năm qua, các cấp Hội không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, lấy nhu cầu thiết thân của phụ nữ và nhiệm vụ của địa phương, lĩnh vực là cơ sở để xác định nội dung, hình thức hoạt động; mở rộng kết nối, tăng cường ảnh hưởng đối với phụ nữ và xã hội, đề cao tính chủ động, trách nhiệm của từng cấp và người đứng đầu. Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình tiếp tục được đổi mới và đạt được nhiều kết quả quan trọng; vai trò chủ thể của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội ngày càng đi vào thực chất. Công tác tham mưu, đề xuất chính sách của các cấp Hội đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của phụ nữ và xã hội, được chính quyền các cấp ghi nhận, phê duyệt.

Hội viên phụ nữ đảm nhận tuyến đường hoa, góp phần hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới

PV: Trong dự thảo văn kiện trình Đại hội lần này, vai trò, vị trí của phụ nữ cũng như Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã được thể hiện như thế nào? Đồng chí có kỳ vọng gì ở đội ngũ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương lần này?

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga: Có thể nói, nội dung các văn kiện được chuẩn bị chu đáo, có sự đóng góp đầy trách nhiệm của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Trong các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, chúng tôi rất vui mừng vì nhiều nội dung nêu rất đậm nét về bình đẳng giới, vai trò, vị trí của người phụ nữ và của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Chẳng hạn như văn kiện định hướng xây dựng người phụ nữ hiện đại đáp ứng xu thế hội nhập, phát triển của đất nước; phụ nữ tham chính; các vấn đề về an sinh xã hội trong đó có đối tượng phụ nữ di cư, phụ nữ nông thôn…

Một trong những khâu đột phá chiến lược được văn kiện Đại hội đặt ra là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có chất lượng nguồn nhân lực nữ để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm tới và những năm tiếp theo.

Cũng cần phải thêm nói rằng, bên cạnh chủ trương của Đảng, sự cố gắng, nỗ lực của tổ chức Hội, nỗ lực tự thân của phụ nữ, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức quốc tế trong việc tạo điều kiện, cơ hội cho phụ nữ hoàn thiện bản thân để họ tự tin hơn trong thực hiện nhiệm vụ cũng như có cơ hội để tham chính tốt hơn.

Như đã nói ở trên, số lượng và chất lượng tham gia của phụ nữ trong các cơ quan Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đều tăng. Thành công của công tác chỉ đạo đại hội Đảng các cấp thời gian qua là tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp ủy ở 3 cấp tăng cả về số lượng và chất lượng. Cụ thể, ở cấp cơ sở, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy đạt 21%, tăng 2%. Với cấp trên cơ sở, tỷ lệ này đạt tỷ lệ 17%, tăng 2%. Đặc biệt với các đảng bộ trực thuộc Trung ương, tỷ lệ này là 16%, tăng 3% so với nhiệm kỳ trước. Ở cả 3 cấp, có trên 4.200 cán bộ nữ được giới thiệu và bầu trúng các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền.

Các nữ đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Vì vậy, tôi kỳ vọng nhiệm kỳ khóa XIII sẽ là nhiệm kỳ mà đội ngũ cán bộ nữ có chất lượng rất cao, có nhiều cán bộ nữ trưởng thành, đảm đương được nhiệm vụ ở các vị trí khác nhau. Tôi tin tưởng các đại biểu dự Đại hội sẽ bầu các cán bộ nữ thật xứng đáng tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa mới với đầy đủ năng lực, phẩm chất, tiêu chuẩn, tiêu chí... đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, nói lên tiếng nói của phụ nữ trong thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, đại diện cho đóng góp của các tầng lớp phụ nữ suốt 90 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng.

PV: Vậy đại diện cho phụ nữ cả nước, đồng chí gửi gắm điều gì vào Đại hội?

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga: Trước hết, các tầng lớp phụ nữ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng được minh chứng bằng những thành tích vượt bậc trên các lĩnh vực của đất nước thời gian qua. Tôi tin Đại hội lần này sẽ thành công tốt đẹp, công tác nhân sự được làm cẩn trọng, chặt chẽ, dân chủ. Đại hội sẽ sáng suốt bầu chọn ra những nhân sự có tâm, có tầm, có tài tham gia Ban Chấp hành Trung ương để Ban Chấp hành thật sự là tập thể đoàn kết, tiêu biểu về trí tuệ, năng lực và uy tín để lãnh đạo đất nước bước vào một giai đoạn mới.

Đại hội sẽ đưa ra những quyết sách đúng đắn, mang tầm chiến lược để đất nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, khẳng định được uy tín, vị thế trên trường quốc tế. Đặc biệt chúng tôi mong đợi Đảng sẽ có những chủ trương, quyết sách thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm giải quyết các vấn đề đang đặt ra với phụ nữ và trẻ em, trong đó có vấn đề an sinh xã hội, tạo điều kiện để phụ nữ trên mọi miền và mọi vị trí công tác đều có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, cho việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế về mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

MINH CHÂU

Theo daihoi13.dangcongsan.vn

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>