“Quả đấm thép” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

08/02/2022 | 07:25 GMT+7

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh vẫn không ngại khó, ngại khổ; mưu trí, dũng cảm lập nhiều thành tích xuất sắc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân, xứng danh với truyền thống của lực lượng cảnh sát hình sự - “Quả đấm thép” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đại tá Lâm Phước Nguyên (phải), Phó Giám đốc Công an tỉnh, trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Phòng Cảnh sát hình sự.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện, những tháng cuối năm 2020, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một nhóm đối tượng lợi dụng đêm khuya đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản. Trước tình hình trên, đơn vị chủ động đề xuất Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đến ngày 24-12-2020, Phòng phối hợp cùng Công an huyện Vị Thủy bắt được tên đầu tiên trong nhóm trộm chuyên nghiệp này là Nguyễn Minh Đức, trú quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Được sự thống nhất và chỉ đạo của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp công an các tỉnh, thành phố bắt giữ 9 đối tượng. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 46 vụ đột nhập trộm cắp tài sản tại các tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ, Sóc Trăng, Đà Nẵng, ước tính thiệt hại tài sản khoảng 6 tỉ đồng.

Gần đây nhất là Công an tỉnh phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức “cò” lúa. Bước đầu đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng và đang phối hợp cùng công an một số tỉnh, thành để củng cố hồ sơ xử lý với những tên còn lại.

Đây là nhóm lừa đảo chuyên nghiệp, có sự cấu kết chặt chẽ, phân công vai trò từng tên để dẫn dụ bị hại. Thủ đoạn của chúng là đưa ra thông tin gian dối với thương lái, doanh nghiệp là đã mua, bao tiêu số lượng lúa lớn của nông dân và cần bán. Để bị hại tin tưởng, ký hợp đồng, đặt cọc, các đối tượng đưa danh sách không có thật về các hộ nông dân đã nhận lúa giống cho bên mua xem, dẫn đi thực tế một số cánh đồng, hứa cho xem hợp đồng mua bán lúa với nông dân.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, bằng thủ đoạn này chúng đã lừa được một thương lái và một doanh nghiệp ở thành phố Cần Thơ, ký hợp đồng mua bán lúa, đặt cọc tổng cộng gần 1,6 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền thì cả nhóm chia nhau tiêu xài, không giao lúa theo hợp đồng. Những ngày gần đây, nhiều người dân ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp cũng gửi đơn đến Công an tỉnh Hậu Giang tố giác bị nhóm đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Tính đến hết năm 2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã đấu tranh triệt xóa 18 băng nhóm tội phạm có tổ chức, vượt 100% chỉ tiêu Công an tỉnh giao, góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm chung cũng như nâng cao uy tín của lực lượng Công an nói chung và Cảnh sát hình sự nói riêng.

Bên cạnh việc đấu tranh hiệu quả với tội phạm theo kiểu băng nhóm, năm qua, Phòng Cảnh sát hình sự còn điều tra làm rõ nhiều vụ án phức tạp.

Cụ thể, sáng ngày 3-6-2021, người nhà bà Nguyễn Thị M., trú ấp So Đũa Lớn, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, phát hiện bà M. tử vong ngoài đồng cách nhà không xa. Sự ra đi đột ngột của bà M. gây ra nhiều hoài nghi bởi bà chỉ sống bằng nghề mò cua bắt ốc, không có tài sản quý giá hay mâu thuẫn với ai.

Với quyết tâm làm rõ vụ việc nhanh nhất, Phòng Cảnh sát hình sự đã huy động gần như toàn bộ lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ xuống hiện trường phối hợp cùng Công an huyện Châu Thành A và cơ quan chức năng chia làm nhiều mũi điều tra.

Qua sàng lọc, chỉ vài giờ sau, Phòng đã bắt được hung thủ gây cái chết cho bà M. là Nguyễn Văn Tồn, trú cùng ấp, làm sáng tỏ vụ việc.

Tồn khai nhận vì nhiều lần bị mất trái cây, ốc, cá nuôi trong vườn nên sót của từ đó mua dây chì về giăng ngoài vườn để dọa. Tuy nhiên, vào khoảng 00 giờ ngày 3-6, Tồn lại đấu điện sinh hoạt vào đường dây chì rồi về nhà ngủ, đến gần sáng thì phát hiện bà M. chết trong vườn.

Sợ bị phát hiện, Tồn lấy bao ni lông trùm nạn nhân đem ra khỏi phần đất nhà và bỏ lại đó, rồi vào cuốn dây chì giấu trong căn chòi cùng chiếc bao ni lông. Lời khai của Tồn hoàn toàn phù hợp với kết quả khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường cũng như những vật chứng, dấu vết cơ quan điều tra thu được.

Không dừng lại đó, thành tích của Phòng Cảnh sát hình sự năm 2021 còn được thể hiện qua việc chủ động phối hợp cùng các đơn vị liên quan và công an các địa phương kịp thời trấn áp, vây bắt 3 vụ đua xe với gần 80 đối tượng, 70 xe mô tô các loại; triệt phá hơn 370 điểm tệ nạn xã hội, bắt trên 2.200 đối tượng; chủ động rà soát, bắt giữ các đối tượng gây án ở các tỉnh, thành khác trốn về Hậu Giang, điển hình như việc bắt và bàn giao cho Công an thành phố Đà Nẵng hai đối tượng người Trung Quốc trong vụ cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự đã góp phần tích cực cùng Công an tỉnh trong việc kéo giảm tội phạm. Cụ thể, năm 2021, tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh xảy ra 319 vụ, giảm 5,1% so với năm trước; các loại tội phạm như cướp, cướp giật tài sản, đánh bạc, trộm cắp tài sản được kéo giảm từ trên 15% đến hơn 66%, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, khi dịch Covid-19 bùng phát, lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng còn xung phong ra tuyến đầu, trực tiếp truy vết góp phần phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Với những thành tích đạt được, năm 2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh được Chính phủ tặng Cờ thi đua, lần thứ hai liên tiếp sau năm 2020; nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng...

Thượng tá Huỳnh Minh Thơ, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang: Phòng luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự và các ngành, các cấp, nhất là Giám đốc Công an tỉnh. Trong từng vụ việc, các đồng chí luôn theo dõi, giúp đỡ, chỉ đạo sát sao, đó là sự động viên to lớn cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, lãnh đạo đơn vị luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, từ đó từng đồng chí luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động trong công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Bài, ảnh: TRÍ THỨC - THẾ PHONG

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>