Thay đổi thói quen để tiết kiệm điện

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 | 07:26

Nắm vững các kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn không chỉ giúp người dân giảm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng, mà còn chung tay cùng ngành điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong cao điểm nắng nóng.

Các em học sinh tìm hiểu các kiến thức trong Sổ tay sử dụng điện an toàn - tiết kiệm.

Nhiều kiến thức bổ ích

Có mặt từ rất sớm tại hội trường của Công ty Điện lực Hậu Giang, em Nguyễn Khắc Nguyên, học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ và các bạn học nhanh chóng chọn cho mình chỗ ngồi phù hợp để có thể thuận tiện tiếp thu được nhiều kiến thức và tham gia đóng góp ý kiến về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại buổi tập huấn sử dụng điện an toàn - tiết kiệm 2024 do Công ty Điện lực Hậu Giang phối hợp với Hội Điện lực miền Nam tổ chức.

“Em cảm thấy rất vui vì được thầy, cô hướng dẫn kiến thức về sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Đây là những cách mà mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện, như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải...”, em Nguyên chia sẻ.

Trong đợt tập huấn này, em Nguyên và hơn 200 học viên là học sinh, giáo viên, sinh viên và nhân sự nòng cốt trong hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh được Thạc sĩ Lê Kim Huy, Giảng viên Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Điện lực miền Nam chia sẻ các kiến thức về sơ, cấp cứu người bị điện giật, đảm bảo an toàn điện trong và ngoài nhà ở, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm với các thiết bị điện.

Tại đây, các bạn học viên trao đổi, tương tác trực tiếp, sôi nổi với giảng viên các vấn đề thường gặp trong cuộc sống như: Làm thế nào để cấp cứu người bị điện giật? Làm thế nào để đảm bảo an toàn điện bên trong, bên ngoài nhà ở? Tại sao phải sử dụng điện an toàn và sử dụng điện an toàn tiết kiệm với đèn, quạt, ti vi… như thế nào? Song song đó, các học viên còn được cung cấp các tài liệu hữu ích liên quan đến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Theo dõi xuyên suốt phần hướng dẫn và trao đổi của giảng viên và các bạn học viên, em Trương Huyền Trang, học sinh Trường THPT Tây Đô, huyện Long Mỹ, phấn khởi cho biết: “Ngoài các kiến thức được thầy, cô truyền đạt tại buổi tập huấn, chúng em còn được phát tờ rơi và sổ tay sử dụng điện an toàn - tiết kiệm. Đây là những tài liệu rất hữu ích, giúp chúng em hiểu thêm về các cách sử dụng thiết bị điện như tủ lạnh, ti vi máy giặt,… sao cho tiết kiệm điện mà vẫn đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Em sẽ tuyên truyền với gia đình và người thân để chung tay tiết kiệm điện và sử dụng điện an toàn”.

Theo các chuyên gia, điện năng là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hàng ngày từ thành thị đến nông thôn. Điện năng là loại hàng hóa đặc thù bởi quá trình sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời, không thể lưu kho để bán sau cho khách hàng. Dòng điện cũng rất nguy hiểm vì nó có thể gây ra các tai nạn điện chết người.

Để tạo ra điện năng, người ta phải sử dụng các dạng năng lượng khác như: than đá, khí đốt, nguồn nước, sức gió… Các dạng năng lượng này sẽ dần cạn kiệt theo thời gian, do đó, ở hầu hết các quốc gia, tiết kiệm điện luôn là một trong những quốc sách hàng đầu, là nghĩa vụ và trách nhiệm của mọi công dân.

Lan tỏa sâu rộng

Trong bối cảnh Nam bộ đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Tình trạng này không chỉ làm tăng chi phí hóa đơn điện hàng tháng, mà còn tạo sức ép đối với ngành điện khi phải cung cấp điện thường xuyên, liên tục đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Với việc Công ty Điện lực Hậu Giang phối hợp với Hội Điện lực miền Nam tổ chức chương trình tập huấn sử dụng điện an toàn - tiết kiệm 2024 đã kịp thời trang bị những kiến thức cơ bản, cốt lõi nhất về an toàn và tiết kiệm điện tới các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Đây hứa hẹn sẽ là những tuyên truyền viên nòng cốt tại gia đình và cộng đồng.

Ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hậu Giang, cho rằng chương trình tập huấn là cơ hội để các học viên tìm hiểu sâu hơn về vấn đề sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

“Đây là lần thứ 2, Công ty Điện lực Hậu Giang tổ chức buổi tập huấn các kiến thức liên quan đến sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Trong lớp lần thứ nhất thì qua thời gian tập huấn, trải nghiệm trong vòng một năm, các đối tượng tham gia lớp tập huấn có thêm nhiều kiến thức. Họ trở thành tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền các thông tin xoay quanh sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả ra cộng đồng”, ông Trần Văn Khải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khải, điện mang lại rất nhiều tiện ích trong đời sống, sinh hoạt của chúng ta, do vậy phải sử dụng điện như thế nào để an toàn. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung có nhiều tai nạn điện thương tâm xảy ra do một bộ phận người dân không biết sử dụng điện như thế nào để được an toàn.

“Sử dụng điện tiết kiệm không phải là chúng ta hạn chế đi nhu cầu hàng ngày mà chúng ta phải hiểu làm thế nào sử dụng điện thỏa mãn được nhu cầu nhưng không lãng phí. Đó là vấn đề mà chúng ta cần quan tâm kỹ để ứng dụng trong thực tế. Sau lớp học này, mỗi học viên sẽ là tuyên truyền viên tích cực. Các bạn sẽ là những người giúp thay đổi nhận thức về tiết kiệm điện trong tương lai”, ông Khải cho biết thêm.

Bài, ảnh: MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập 10 Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công

07:18 21/03/2025

(HG) - Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có quyết định thành lập các Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị

07:16 21/03/2025

(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho biết, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hỗ trợ tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025, Sở Công thương đã thông báo đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đăng ký, đề xuất hỗ trợ gửi về Sở Công thương trước ngày 28-3-2025.

Giá cả hàng hóa ổn định, nhưng sức mua yếu

08:29 20/03/2025

Những tháng đầu năm, giá cả hàng hóa đang bình ổn trở lại, lượng cung hàng hóa dồi dào, tuy nhiên sức mua vẫn chưa trở lại mức bình thường.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thương hiệu quốc gia

08:17 18/03/2025

(HG) - Hưởng ứng Tuần lễ Thương hiệu quốc gia từ ngày 15/4/2025 - 21/4/2025, chào mừng Ngày Thương hiệu Việt Nam (ngày 20-4), Sở Công thương vừa đề nghị các sở, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền quảng bá Ngày Thương hiệu Việt Nam sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên,

Hỗ trợ đến 100% giá trị hợp đồng tư vấn cho doanh nghiệp

05:52 17/03/2025

(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho biết, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh năm 2025, Sở Công thương đã có thông báo đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đăng ký, đề xuất hỗ trợ gửi hồ sơ về Sở Công thương trước ngày 28-3-2025.

Hậu Giang xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, đô thị, du lịch

08:06 13/03/2025

(HG) - Theo định hướng của tỉnh Hậu Giang thì hoạt động xúc tiến đầu tư năm 2025 sẽ tập trung vào 4 trụ cột theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 26 tháng 11 năm 2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Công nghiệp hiện đại, Nông nghiệp sinh thái, Đô thị thông minh và Du lịch chất lượng.

18 sản phẩm đặc trưng của Hậu Giang tham gia hội chợ triển lãm tại Gia Lai

08:05 13/03/2025

(HG) - Với mục tiêu quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách ưu đãi, xúc tiến thương mại của tỉnh, Hậu Giang có 18 sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia Hội chợ triển lãm thương mại và giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2025 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 18-3 tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng mạnh so với cùng kỳ

07:54 12/03/2025

(HG) - Trong tháng 2, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ lưu trú, ăn uống và doanh thu các loại hình dịch vụ khác thực hiện được 5.844 tỉ đồng, giảm 3,58% so với tháng trước và tăng 15,83% so với cùng kỳ.

Toàn tỉnh có 4.517 doanh nghiệp đang hoạt động

08:25 11/03/2025

(HG) - Hai tháng đầu năm, toàn tỉnh có 159 hồ sơ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp, tăng 15% so cùng kỳ, với tổng số vốn 657 tỉ đồng, tăng 37% so cùng kỳ. 2 tháng qua cũng có 32 hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp với tổng vốn 16,2 tỉ đồng; chấm dứt hoạt động 28 đơn vị trực thuộc, so cùng kỳ giảm 70% số doanh nghiệp và giảm 80% số vốn. Đến nay, toàn tỉnh có 4.517 doanh nghiệp còn hoạt động, tổng vốn 72.432 tỉ đồng.

Nguy cơ mất an toàn điện vì thả diều

05:40 11/03/2025

Thả diều mang lại niềm vui, thư giãn cho người dân, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, đằng sau những phút giây giải trí ấy là không ít nguy cơ tiềm ẩn về an toàn điện và tai nạn giao thông.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lãnh đạo tỉnh thăm, làm việc với Trại Giam kênh 5

14:54 23/03/2025

(HGO) – Ngày 23-3, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thành phố Vị Thanh đến thăm, làm việc với Trại Giam kênh 5, thuộc Cục C10, Bộ Công an.

Năm 2025, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh phấn đấu đạt mức tăng trưởng 3,38%

16:33 21/03/2025

(HGO) - Sáng ngày 21-3, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh về kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2025.

Huyện Long Mỹ: Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường

16:14 21/03/2025

(HGO) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay một số diện tích lúa của bà con đoạn đi qua các ấp 6, ấp 7 và ấp 10 thuộc xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, ngả màu vàng cháy, thối rễ, hạt lép.

Hậu Giang nâng dự báo cháy rừng lên cấp cao

16:13 21/03/2025

(HGO) - Qua kiểm tra thực tế của ngành chức năng tại các khu rừng trên địa bàn tỉnh, hiện mực nước dưới chân rừng đã xuống thấp và đang dần khô cạn, đồng thời thực bì và dây leo tại một số lô rừng đã có hiện tượng chết khô.