Xung đột ở Sudan lại “nóng” lên từng ngày

Thứ Ba, ngày 15/08/2023 | 18:36

Bất chấp những nỗ lực trung gian của quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cuộc xung đột đẫm máu ở Sudan vẫn “nóng” lên từng ngày.

Khói đen bao trùm ở phía Bắc thủ đô Khartoum. Ảnh: Reuters

Mới đây, giao tranh đẫm máu giữa quân đội nước này và và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) lại nổ ra tại thành phố Nyala, thủ phủ bang Nam Dafur, miền Tây Sudan. Pháo hạng nặng, súng cối, súng máy cùng nhiều xe thiết giáp đã được cả hai bên huy động tham gia đợt giao tranh này. Thống kê sơ bộ, đến tối 13-8 đã có ít nhất 13 dân thường bị chết cùng hàng chục người khác bị thương trong các cuộc giao tranh mới nhất tại riêng Nyala. Ngoài ra, hàng chục gia đình đã buộc phải rời bỏ nhà cửa trong thành phố để chạy đi lánh nạn.

Ngoài thành phố Nyala, giao tranh ác liệt cũng được ghi nhận nổ ra tại một số khu vực thuộc thủ đô Khartoum và thành phố Omdurman thuộc bang cùng tên, nhưng chưa rõ số thương vong.

Trước đó, chiến sự tại Sudan đã diễn ra ác liệt giữa quân đội quốc gia và RSF ở khu vực thủ đô Khartoum và các vùng phụ cận. Đáng chú ý, cuộc xung đột đã lan rộng tới bang Nam Kurdufan. Giao tranh ác liệt được ghi nhận ở cả 3 khu vực thuộc thủ đô Khartoum. Trong đó, quân đội Sudan triển khai máy bay chiến đấu tấn công các vị trí của RSF làm nhiều người thương vong.

Còn tại bang Omdurman, các cuộc pháo kích ác liệt qua lại giữa hai bên nổ ra ở cả khu vực trung tâm và phía Nam bang, tạo nên nhiều đám cháy lớn cùng nhiều cột khói khổng lồ. Theo một số nguồn tin khu vực, xe tăng, pháo và xe thiết giáp đã được huy động cho các cuộc giao tranh, song chưa rõ số thương vong.

Theo các nhà phân tích khu vực, việc bùng phát giao tranh tại bang này chịu tác động trực tiếp từ cuộc xung đột đang diễn ra ở khu vực thủ đô Khartoum và các vùng phụ cận giữa quân đội Sudan và RSF đã khiến dự luận quốc tế đặc biệt quan ngại.

Phái bộ Liên Hệp Quốc (LHQ) về hỗ trợ quá trình chuyển giao tại Sudan cảnh báo đây là bước leo thang nguy hiểm và đáng lo ngại, kêu gọi hai bên đối địch lập tức chấm dứt giao tranh để khôi phục ổn định, không để xung đột leo thang và mở rộng. Phái bộ cũng kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế về vấn đề nhân đạo và đảm bảo tính mạng dân thường.

Như vậy, sau gần 5 tháng diễn ra giao tranh, Sudan đã bị tàn phá nặng nề cả nhân lực và cơ sở vật chất. Báo cáo mới nhất của LHQ cho biết, cuộc xung đột bùng phát từ ngày 15-4 tại Sudan đến nay đã cướp đi mạng sống của gần 4.000 người, chủ yếu là dân thường; khiến gần 4 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó gần 1 triệu người phải chạy sang các nước láng giềng lánh nạn. Nhiều nỗ lực trung gian hòa giải quốc tế đã được tiến hành nhằm hướng tới một lệnh ngừng bắn lâu dài cho cuộc xung đột, nhưng chưa mang lại kết quả như kỳ vọng.

LHQ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia láng giềng, dành thêm nguồn lực để đảm bảo cuộc sống và giảm bớt khổ đau cho những người tỵ nạn Sudan phải rời bỏ đất nước.

Đáng quan ngại hơn, theo Tổ chức Nông lương (FAO) của LHQ cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, tại Sudan đã có hơn 20,3 triệu người, tương đương 42% dân số Sudan, đang trong tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Con số này đã tăng hơn gấp nhiều lần so với năm 2022 và đang tăng lên từng ngày.

Trong khi đó, chiến sự ác liệt lại liên tục diễn ra tại nhiều khu vực, đã và đang cản trở đáng kể hoạt động cứu trợ nhân đạo quốc tế cũng như khả năng cung cấp thuốc men cho các cơ sở y tế tại Sudan. Thực tế này đang đẩy Sudan tới gần hơn với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ.

Giải pháp hòa đàm hướng đến ngừng bắn và lập lại hòa bình cho Sudan vẫn là bài toán khó đối với nhiều quốc gia liên quan.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Người dân cần đề phòng mưa giông đầu mùa, sét đánh nguy hiểm

09:46 11/05/2025

(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc trong năm nay

19:19 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.