Xung đột Israel - Hamas có nguy cơ leo thang

Thứ Ba, ngày 10/10/2023 | 09:40

Giới phân tích cho rằng Israel có thể mở một cuộc tấn công trên bộ lớn vào Dải Gaza, bất chấp các nhà lãnh đạo trên thế giới kêu gọi kiềm chế.

Tên lửa được phóng từ Dải Gaza. Ảnh: SPUTNIK

Một ngày sau khi cuộc tấn công chưa từng có của nhóm vũ trang Hamas nhằm vào Israel, hai bên tiếp tục giao tranh ngày 8-10.

Bất chấp các nhà lãnh đạo trên thế giới kêu gọi kiềm chế, giới phân tích cho rằng Israel có thể mở một cuộc tấn công trên bộ lớn vào Dải Gaza.

Một số chuyên gia dự báo quy mô cuộc tấn công sắp tới có thể còn lớn hơn thời điểm năm 2014, khi Israel huy động 80.000 quân dự bị.

Theo trang Axios, cuộc xung đột Israel - Hamas hồi năm 2014 kéo dài 50 ngày, khiến khoảng 2.500 người Palestine và 74 người Israel thiệt mạng.

Trước mắt, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo Hamas sẽ phải “trả cái giá chưa từng có” nhưng nói thêm cuộc chiến này “sẽ kéo dài và khó khăn”. Đáp lại, ông Saleh al-Arouri, một quan chức Hamas, nói với đài Al Jazeera rằng họ đã chuẩn bị cho mọi tình huống, trong đó có chiến tranh toàn diện. Các lãnh đạo Hamas cho rằng cuộc tấn công bắt đầu ở Dải Gaza sẽ lan sang Bờ Tây và Jerusalem bị chiếm đóng.

Dải Gaza có diện tích khoảng 365km2 và là nơi sinh sống của khoảng 2 triệu người. Israel đã phong tỏa Dải Gaza kể từ khi Hamas kiểm soát lãnh thổ này năm 2007.

Một diễn biến khó lường khác đến từ động thái của phong trào Hezbollah tại Lebanon. Hezbollah ngày 8-10 đã phóng hàng chục rốc-két và đạn pháo về phía 3 vị trí của Israel tại Shebaa Farms - vùng đất đang do Israel kiểm soát nhưng Lebanon xem đây là một phần lãnh thổ mình.

Hezbollah cho biết vụ tấn công nhằm thể hiện “sự đoàn kết” với người Palestine. Quân đội Israel đã tấn công trả đũa bằng máy bay không người lái vũ trang.

Diễn biến trên làm gia tăng nỗi lo về một cuộc xung đột lớn hơn tại khu vực này. Hezbollah hiện được Iran hậu thuẫn và ước tính có hàng chục ngàn rốc-két. Israel và Hezbollah từng có một vài cuộc chiến trong quá khứ. Gần đây nhất là cuộc xung đột kéo dài 34 ngày năm 2006 khiến 1.200 người ở Lebanon và 160 người ở Israel thiệt mạng.

Liên quan đến phản ứng của quốc tế đối với cuộc khủng hoảng, truyền hình NBC của Mỹ cho biết giới chức quân đội nước này có kế hoạch điều tàu sân bay và chiến hạm tới vùng biển Israel để thể hiện tình đoàn kết và sự ủng hộ với đồng minh. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng thông báo sẽ viện trợ bổ sung khẩn cấp cho Israel để đối phó với cuộc tấn công chưa từng có của Hamas, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia kêu gọi “ngừng chiến ngay lập tức và tiến tới lệnh ngừng bắn cũng như các cuộc đàm phán ý nghĩa, đã được nêu ra trong hàng thập kỷ” bởi Hội đồng Bảo an.

Nhiều quốc gia khu vực cũng lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động làm leo thang căng thẳng, trong đó, một số quốc gia như Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẵn sàng làm trung gian hòa giải để chấm dứt chiến sự và lập lại hòa bình tại khu vực.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Người dân cần đề phòng mưa giông đầu mùa, sét đánh nguy hiểm

09:46 11/05/2025

(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc trong năm nay

19:19 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.