Vùng ly khai miền Đông Ukraine có thể sáp nhập Nga ngày 30-9

26/09/2022 | 06:41 GMT+7

TASS dẫn nguồn tin từ nghị sĩ Nga cho biết, Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk cũng như khu vực Kherson và Zaporozhye có thể sáp nhập Nga ngày 30-9.

Bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại các khu vực ly khai miền Đông Ukraine diễn ra từ 23 đến 27-9. Ảnh: REUTERS

Người dân tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng ở vùng Donbass và khu vực do Nga kiểm soát ở Kherson, Zaporizhzhia đã bắt đầu bỏ phiếu về nguyện vọng sáp nhập Nga từ ngày 23-9. Cuộc bỏ phiếu dự kiến kéo dài đến 27-9.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận rằng, Nga sẽ coi bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào vào khu vực Donbass cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye sau cuộc trưng cầu ý dân sáp nhập Nga là cuộc tấn công vào lãnh thổ nước này.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Dmitry Medvedev cảnh báo, Nga sẽ không ngần ngại sử dụng “mọi phương tiện sẵn có” để bảo vệ lãnh thổ của mình.

“Xâm phạm lãnh thổ Nga là một tội ác”, ông Medvedev khẳng định, đồng thời tuyên bố việc Donbass gia nhập Nga sẽ làm cho “sự chuyển đổi địa chính trị của thế giới không thể đảo ngược”.

Theo báo Izvestia (Nga), có khoảng 130 quan sát viên nước ngoài từ gần 60 quốc gia sẽ tham gia quan sát các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Nga tại 4 vùng ở Ukraine.

Tờ báo dẫn tin từ các điểm bỏ phiếu tại những địa phương này cho biết “con số này bao gồm sáu công dân của Đức và Pháp, tám người Italia, cũng như đại diện của Tây Ban Nha, Hà Lan, Hoa Kỳ, Nam Phi và các quốc gia Mỹ Latinh, đặc biệt là Argentina và Brazil”.

Kênh Telegram của báo Izvestia dẫn lời một quan sát viên quốc tế đến từ Venezuela, Dia Nader de El Andari, có mặt tại Zaporizhia cho biết: “Không có căng thẳng cả trong thành phố và tại cuộc bỏ phiếu. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để nói cho thế giới biết chuyện gì đang xảy ra”, hãng tin dẫn lời quan sát viên này.

Dia Nader de El Andari là nhà hoạt động chính trị, nhà ngoại giao Venezuela, cựu đại sứ nước này tại Syria từ năm 2006-2009.

Hãng tin Interfax dẫn nhận định của một quan sát viên quốc tế khác tại khu vực này là Giám đốc điều hành Công ty năng lượng Energie Waldeck-Frankenberg GmbH, ông Stefen Bruno Schaller (Đức) nói với các phóng viên: “Đầu tiên, tôi thấy mọi thứ được tổ chức rất tốt. Thứ hai, tôi thấy mọi người tràn đầy nhiệt huyết. Và thứ ba… là cảm giác rằng mọi người muốn ngăn chặn một cái gì đó nguy hiểm. Họ rất sợ điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra và do đó họ đang nỗ lực để ngăn chặn”.

Kênh truyền hình của chính quyền Matxcơva TVC ngày 24-9 dẫn lời Ủy ban bầu cử LNR cho biết: “50 quan sát viên từ châu Âu đã đăng ký tại LNR. Bốn trong số họ - đại diện của Hà Lan và Đức - đã làm việc tại các điểm bỏ phiếu”.

Còn tại Zaporizhia, kênh này dẫn lời chủ tịch ủy ban bầu cử khu vực Galina Katyushchenko cho biết trong số họ có “đại diện của các nước châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ”.

Ngoài ra, 55 nhà báo từ 18 hãng truyền thông tham gia đưa tin về cuộc trưng cầu ở Zaporizhia, 823 quan sát viên từ các tổ chức xã hội khác nhau.

Tại Kherson, Hãng tin RIA Novosti ngày 24-9 dẫn lời chủ tịch ủy ban bầu cử khu vực Marina Zakharova cho biết “có các quan sát viên từ Mỹ, Pháp bày tỏ mong muốn đến các vùng xa của Kherson, và chúng tôi đã tạo cho họ cơ hội như vậy. Hiện họ đang làm việc với các cử tri của chúng tôi”.

Tại DNR, tờ Izvestia dẫn lời nhà báo Italia Eliseo Bertolazi nói tại cuộc trưng cầu ở DNR ngày 23-9, các quan sát viên được hoàn toàn tự do tiếp cận và không có bất kỳ vi phạm nào đối với quyền công dân.

Ngoài ra, còn có các quan sát viên độc lập khác. Trên kênh Telegram của mình, cựu binh Mỹ, nhà báo độc lập Patrick Lancaster ngày 24-9 cho biết: “Nhóm của tôi và tôi đang ở Kherson để cho bạn thấy điều gì đang thực sự xảy ra. Chúng tôi sẽ có mặt tại cả bốn cuộc trưng cầu ý dân, bao quát các sự kiện càng chi tiết càng tốt”.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>