Trung Quốc gồng mình lo cả hạn hán và lũ lụt

18/06/2024 | 07:14 GMT+7

Miền Bắc Trung Quốc tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng mới, trong khi mưa lớn ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trung Quốc đang cùng lúc phải gồng mình chống cả hạn hán và lũ lụt.

Một cây cầu bị ngập trong nước lũ ở Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 17-6 tiếp tục phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu vàng - mức thứ 3, trong khi ban bố cảnh báo mưa lớn màu cam - mức thứ 2 trong 4 cấp theo màu trên cả nước, khi nhiều tỉnh phía Nam đối diện nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn liên tục, còn các địa phương miền Bắc hạn hán do nắng nóng kéo dài.

Trung tâm này cho biết, nắng nóng sẽ tiếp tục hoành hành tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc những ngày tới, với nhiệt độ từ 37-390C tại nhiều nơi ở Bắc Kinh, Hà Bắc, Tân Cương, Nội Mông và Hà Nam, một số nơi trên 400C.

Thủ đô Bắc Kinh cũng nâng mức cảnh báo nhiệt độ cao lên màu cam, tức mức gần cao nhất chỉ sau cảnh báo đỏ vào chiều 16-6, khi dự báo nhiệt độ sẽ vượt mức 370C trong các ngày 17-6 và 18-6.

Tỉnh Hà Nam ở miền Trung và tỉnh Sơn Đông ở miền Đông nước này, do lượng mưa ít kể từ tháng 4, cùng nhiệt độ cao dài ngày đang phải chịu tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến nông nghiệp và sinh hoạt.

Thống kê của NMC cho thấy, tính đến 14-6, 12 trạm khí tượng cấp quốc gia ở nhiều nơi như Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông đã ghi nhận nhiệt độ tối đa trong ngày vượt mức cao nhất trong lịch sử, 228 trạm khí tượng quốc gia báo cáo nhiệt độ trên 400C. Cường độ tổng thể của đợt nắng nóng hồi tuần trước tại Trung Quốc đứng thứ 5 trong vòng 5 năm qua, ảnh hưởng đến 9 tỉnh có diện tích khoảng 850.000km2 và tổng dân số 380 triệu người.

Trong khi phía Bắc nắng nóng thì ở phía Nam và phía Đông Trung Quốc, mưa lũ nặng nề khiến chính quyền nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng chục ngàn hộ dân và tạm dừng nhiều tuyến đường sắt. Nhiều chuyến bay đến phía Nam Trung Quốc cũng bị hoãn chuyến hoặc hủy bỏ vì mưa lũ.

Từ ngày 15 đến 19-6, Cơ quan quản lý đường sắt tỉnh Giang Tây, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc đã tạm dừng dịch vụ tàu chở khách trên 4 tuyến đường sắt để ứng phó khẩn cấp với nguy cơ lũ lụt.

Tại 4 tỉnh Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam, Quý Châu, mưa lớn trong 3 ngày 14 - 16/6 đã khiến mực nước nhiều con sông lớn vượt mức báo động. Các con sông nhỏ và vừa đều có lũ lớn, xuất hiện lũ quét ở vùng núi. Các tỉnh, thành đều kích hoạt lũ lụt cấp 4 - cấp thấp nhất trong thang 4 cấp.

Tại nhiều đô thị đã xảy ra tình trạng ngập nặng do mưa liên tục. Riêng tỉnh Phúc Kiến tiếp tục sơ tán hàng ngàn người sau khi đã thực hiện biện pháp trên với 27.000 người. Hàng ngàn héc-ta hoa màu bị thiệt hại. Hơn 14.000 thị trấn ở Phúc Kiến ghi nhận lượng mưa trên 100mm. Cá biệt, có nơi mưa hơn 580mm.

Chính quyền nhiều tỉnh, thành phải huy động tối đa lực lượng để hỗ trợ dân di dời, tiêu thoát nước, cứu hộ cứu nạn, khôi phục lưới điện và gia cố đê điều. Trong khi đó, nhiều ngày nay, Trung Quốc ban bố ứng phó khẩn cấp với nắng nóng tại phần lớn các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã cử các tổ công tác đến tỉnh Phúc Kiến và Quảng Tây để phối hợp với địa phương chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt. Riêng tỉnh Phúc Kiến đã nâng ứng phó khẩn cấp với lũ lên cấp 3. Theo dự báo, do ảnh hưởng của El Nino, Trung Quốc phải hứng chịu cả lũ lụt và hạn hán từ tháng 6 đến tháng 8.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>