Trung Quốc dốc sức dập đợt bùng phát dịch mới

26/10/2021 | 09:46 GMT+7

Trung Quốc đang dốc sức để khống chế đợt dịch mới bùng phát hồi đầu tuần. Một lần nữa, chính sách “zero Covid” bị thách thức.

Đợt dịch mới đã lan ra gần 1/3 số tỉnh, thành ở Trung Quốc đại lục. Ảnh: AP

Cơ quan y tế Trung Quốc ngày 23-10 cho biết nước này vừa ghi nhận 50 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 38 ca lây lan trong cộng đồng. Các ca bệnh mới tập trung ở thủ đô Bắc Kinh (6 ca), tỉnh Vân Nam (1 ca), tỉnh Cam Túc (17 ca), hai khu tự trị Nội Mông (11 ca) và Ninh Hạ (3 ca).

Đến thời điểm hiện tại, đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc - liên quan đến một tour du lịch - đã lan ra tới 10 tỉnh, thành và khu tự trị. Phần lớn các ca bệnh tập trung ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc, bao gồm tỉnh Cam Túc, khu tự trị Ninh Hạ, Nội Mông… Đây được coi là vùng sâu vùng xa, không có nhiều nguồn lực y tế như các thành phố lớn.

Trong cuộc họp báo ngày 23-10, chính quyền Bắc Kinh cho biết đã quyết định nâng mức cảnh báo Covid-19 của quận Xương Bình lên mức nguy cơ cao vì các ca bệnh mới đều tập trung ở khu vực này. Hơn 400 người tiếp xúc gần với các ca bệnh đã được đưa đến điểm cách ly tập trung, và gần 380.000 cư dân địa phương đã được xét nghiệm sàng lọc.

Đợt dịch mới nhất bùng phát ở Bắc Kinh vào ngày 19-10, khi quận Phong Đài báo cáo phát hiện một ca bệnh đến từ tỉnh Cam Túc. Trước đó, thành phố Bắc Kinh đã trải qua 70 ngày không ghi nhận bất cứ ca mắc Covid-19 trong cộng đồng nào.

Pang Xinghuo, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh cho biết tình hình Covid-19 ở thành phố này “vừa nghiêm trọng vừa phức tạp”. Bà khuyến cáo những người từng đến các khu vực có ổ dịch bao gồm tỉnh Thiểm Tây, Cam Túc, khu tự trị Nội Mông… phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế.

Tại tỉnh Cam Túc, hơn 1.900 trường học đã phải tạm thời đóng cửa và hơn 780.000 học sinh buộc phải chuyển sang học trực tuyến để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Một số chuyến tàu xuất phát từ thành phố Lan Châu (thủ phủ tỉnh Cam Túc) đã bị tạm dừng. Số chuyến bay từ Lan Châu đến thủ đô Bắc Kinh cũng bị hạn chế tối đa. hoảng 10 thành phố thuộc tỉnh Cam Túc đã tạm đình chỉ một số tuyến xe buýt đường dài.

Thủ đô Bắc Kinh đã nâng lên mức nguy cơ cao ở một khu vực thuộc quận Xương Bình khi trong ngày 23-10, nơi này ghi nhận 6 ca mắc mới. Chính quyền địa phương ngay lập tức khoanh vùng quận này và người dân không được đi khỏi địa bàn. Thượng Hải yêu cầu người dân đến thành phố Bắc Kinh phải cách ly tập trung 14 ngày nếu đi qua khu vực nguy cơ cao, đi qua khu vực trung bình được cách ly tại nhà.

Khu tự trị Nội Mông đóng cửa biên giới với Mông Cổ, cấm người dân vùng nguy cơ cao ra khỏi địa bàn. Tỉnh Thiểm Tây đóng cửa nhiều khu du lịch, vui chơi giải trí. Ở thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, gần 1 triệu học sinh đã chuyển sang học online. Các thành phố từ 4-13 triệu dân đã triển khai nhanh việc xét nghiệm đại trà, truy vết nguồn lây. Phần lớn các chuyến bay từ vùng dịch nguy cơ cao và nguy cơ trung bình bị hủy.

Đợt dịch mới đã lan ra 10 tỉnh, thành Nội Mông, Cam Túc, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Vân Nam, Thanh Hải, Bắc Kinh, tức gần 1/3 số tỉnh, thành ở Trung Quốc đại lục. Tại những tỉnh có dịch, chính quyền khuyến cáo người dân không ra khỏi địa bàn nếu không cần thiết.

Trong cuộc họp ngày 22-10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan cho biết chính quyền các địa phương cần hành động quyết đoán và nhanh chóng để hạn chế sự bùng phát trở lại của Covid-19, bảo vệ sức khỏe người dân và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Trung Quốc lại một lần nữa kích hoạt nhanh hệ thống chống dịch. Đa số địa phương bắt buộc người từ nơi khác đến phải có kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính bên cạnh mã QR sức khỏe, mã hành trình ghi nhận lịch sử đi lại 14 ngày màu xanh, khỏe mạnh.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>