Trung - Nhật - Hàn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ba bên

28/11/2023 | 07:35 GMT+7

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra là tháng 12-2019 và Hàn Quốc muốn sự kiện này được nối lại vào tháng 12-2023.

Ngoại trưởng Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tại Hội nghị Ngoại trưởng ba bên ngày 26-11.   Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Cuộc gặp ba bên này được tổ chức thường niên từ năm 2007. Cuộc gặp gần đây nhất diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc vào tháng 8-2019.

Cuộc gặp lần này diễn ra khi ba nước chuẩn bị nối lại hội nghị thượng đỉnh ba bên thường niên. Lần gần đây nhất hội nghị này diễn ra là tại TP Thành Đô - Trung Quốc vào tháng 12-2019. Sự kiện sau đó bị gián đoạn 4 năm, phần lớn vì tác động của đại dịch Covid-19 và sự xấu đi trong quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản do tranh cãi về lịch sử thời chiến.

Tại Hội nghị Ngoại trưởng giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tổ chức ngày 26-11, tại Busan, ba bên đã nhất trí tạo điều kiện và gấp rút chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước vốn bị đình trệ từ năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định tầm quan trọng của cơ chế hợp tác Trung - Nhật - Hàn, cho rằng đây là cấu trúc hợp tác đa phương có mức độ thể chế hóa cao nhất, phạm vi bao phủ rộng nhất và nội hàm phong phú nhất ở khu vực Đông Á.

Ông cho rằng, nền kinh tế thế giới đang phục hồi chậm, do vậy ba nước cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy phát triển khu vực và toàn cầu; khẳng định Trung Quốc sẽ cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản nỗ lực thúc đẩy hợp tác ba bên trở lại đúng hướng, duy trì sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.

Ông kêu gọi các bên thực hiện đồng thuận của các nhà lãnh đạo, trong đó có “Triển vọng hợp tác Trung - Nhật - Hàn 10 năm tới” công bố tại hội nghị thượng đỉnh năm 2019; tôn trọng con đường phát triển và lợi ích cốt lõi của nhau, xử lý thỏa đáng các vấn đề nhạy cảm, duy trì quan hệ song phương tốt đẹp, tạo nền tảng vững chắc cho việc khởi động lại toàn diện hợp tác ba bên.

Ông cũng kêu gọi nhanh chóng nối lại đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa ba nước, góp phần thực hiện mục tiêu chung hướng tới khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông, ba nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến như dữ liệu lớn, chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo, cùng duy trì sự ổn định, thông suốt cũng như tối ưu hóa, nâng cấp chuỗi sản xuất và cung ứng; tăng cường và mở rộng quy mô giao lưu nhân dân và văn hóa; tăng cường trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực như già hóa dân số, ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo ra các điểm tăng trưởng mới...

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại hội nghị, ba bên đã nhất trí tạo điều kiện cho Hội nghị giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và đẩy mạnh các công tác chuẩn bị liên quan.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc gần đây nỗ lực khôi phục quan hệ ba bên khi Bắc Kinh và Washington tìm cách giảm bớt căng thẳng trong cuộc cạnh tranh giữa họ. Tuy nhiên, tình hình bán đảo Triều Tiên lại có chiều hướng nóng lên sau khi Bình Nhưỡng trong tuần này tuyên bố đã phóng thành công vệ tinh do thám đầu tiên vào quỹ đạo.

Hàn Quốc đã đình chỉ một phần Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) đạt được với Triều Tiên để phản đối vụ phóng. Đáp lại, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ khôi phục tất cả biện pháp quân sự đã tạm dừng theo CMA.

Phản ứng trước diễn biến mới này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục các bên liên quan giữ bình tĩnh và kiềm chế. Tuyên bố của bộ này nhấn mạnh việc duy trì hòa bình và ổn định, cũng như thúc đẩy tiến trình giải quyết chính trị vấn đề bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích chung của mọi quốc gia trong khu vực.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>