Tín hiệu hòa bình cho Sudan ?

10/05/2023 | 18:28 GMT+7

Mới đây, Tướng Abdel-Fattah Al-Burhan cho biết, Sudan có thể thoát khỏi nội chiến hướng đến hòa bình nếu phe đối lập chấp nhận điều kiện sau.

Khói bốc lên sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Sudan và lực lượng bán quân sự RSF ở Khartoum, Sudan, ngày 6-5-2023. Ảnh: AFP

Theo đó, Tướng Al-Burhan cho biết giải pháp hòa bình là cách tối ưu để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Sudan, đồng thời nhấn mạnh rằng không có cuộc đối thoại nào với Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) đối địch nếu không có lệnh ngừng bắn.

Trả lời câu hỏi về việc RSF sẵn sàng chấp nhận một giải pháp hòa bình, ông Al-Burhan nói rằng nếu đánh giá một cách đầy đủ về những rủi ro đang đe dọa nhà nước Sudan, các nhà lãnh đạo RSF sẽ phải “tỉnh ngộ lại”.

Ông Al-Burhan nói thêm “chúng tôi hoan nghênh bất kỳ sáng kiến nào cứu giúp Sudan thoát khỏi nội chiến”, đồng thời khẳng định rằng quân đội Sudan đang nỗ lực nhằm đảm bảo xung đột không lan rộng sang các bang và tỉnh khác của đất nước và không để giao tranh phát triển thành một cuộc nội chiến.

Liên quan tới tiến độ của các cuộc đàm phán ban đầu giữa Quân đội Sudan với lực lượng RSF được tổ chức tại thành phố Jeddah dưới sự bảo trợ của Saudi Arabia và Mỹ, ông Al-Burhan nhấn mạnh rằng không có cuộc đàm phán nào trước khi có một lệnh ngừng bắn và RSF phải rút hoàn toàn khỏi các khu dân cư ở thủ đô Khartoum. Ông cũng cáo buộc RSF chiếm đóng và cướp phá các ngôi nhà ở thủ đô Sudan và đình chỉ các dịch vụ y tế trong thành phố.

Người đứng đầu Hội đồng Chủ quyền Chuyển tiếp Sudan tuyên bố rằng ban đầu ông coi RSF là một lực lượng đồng minh hỗ trợ các lực lượng vũ trang. Vì vậy, RSF đã được cung cấp vũ khí, tuy nhiên sau khi cuộc đảo chính kết thúc, lực lượng này cần phải trả lại số vũ khí này cho lực lượng vũ trang.

Ông Al-Burhan cũng tiết lộ rằng những người sáng lập RSF, Mohamed Hamdan và anh trai là Abdel-Rahim, luôn khao khát kiểm soát toàn bộ Sudan và họ đã sử dụng vũ lực sau khi không thể thực hiện được tham vọng này “một cách hòa bình hoặc thông qua các thỏa thuận”. Chỉ huy của Các lực lượng Vũ trang Sudan cũng tuyên bố rằng nhiều chiến binh RSF đã đào tẩu sang hàng ngũ của quân đội Sudan.

Thực tế, khó có thể có một giải pháp hòa bình cho Sudan trong giai đoạn hiện nay khi các bên liên quan chưa tìm được tiếng nói chung. Bởi lẽ, mặc dù lệnh ngừng bắn đã được thỏa thuận nhiều lần nhưng giao tranh đẫm máu vẫn diễn ra. Theo đó, hàng loạt cuộc không kích diễn ra ở thủ đô Khartoum trong thời gian ngừng bắn 7 ngày, giữa lúc các bên xung đột chưa đạt bước tiến đàm phán. Mặc dù Tướng Abdel Fattah al-Burhan, chỉ huy Quân đội Sudan và Tướng Mohamed Hamdan Daglo, lãnh đạo RSF đạt thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 4 đến 11-5. Điều này đồng nghĩa với lệnh ngừng bắn nhân đạo với sự bảo trợ của Mỹ chưa đạt được bước tiến đáng kể.

Giao tranh nổ ra giữa quân đội Sudan và RSF từ ngày 15-4 sau những tuần căng thẳng về việc sáp nhập RSF vào quân đội chính quy. Hàng trăm người đã chết và hàng nghìn người bị thương vì giao tranh khi các cuộc không kích và pháo kích qua lại ở nhiều khu vực của Sudan, đặc biệt là thủ đô Khartoum. Hệ lụy của các cuộc giao tranh này đã khiến hàng chục ngàn người Sudan cũng phải sơ tán.

Trong khi đó, quan chức nhân đạo hàng đầu Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths cho biết tình hình nhân đạo của Sudan đã đến “điểm giới hạn” khi hàng triệu người không thể tiếp cận nhu yếu phẩm. Cựu Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok trước đó nói xung đột ở nước này có thể trở thành một trong những cuộc nội chiến khốc liệt nhất thế giới nếu không sớm kết thúc.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>