Thỏa thuận an ninh giữa Israel và Palestine: Mong manh tín hiệu hòa bình

28/02/2023 | 18:07 GMT+7

Việc Israel và Palestine vừa đạt được một số thỏa thuận hợp tác an ninh nhằm giảm leo thang căng thẳng là tín hiệu khả quan mở ra triển vọng hòa bình cho 2 quốc gia này.

Cờ Israel (trái) và Palestine. Ảnh: Washington Institute

Theo đó, các quan chức an ninh Israel và Palestine vừa nhóm họp tại thành phố Aqaba của Jordan do Quốc vương Abdullah II chủ trì, với mục tiêu nối lại hoạt động hợp tác an ninh và kiềm chế căng thẳng sau loạt vụ đụng độ chết người giữa hai bên thời gian vừa qua. Tham dự hội nghị hiếm hoi này còn có đại diện của Ai Cập và Mỹ, nhằm nỗ lực ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo lực trước thềm tháng lễ nhịn ăn Ramadan bắt đầu từ ngày 22-3 tới. Tại đây, hai bên đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình “thực sự và bền vững”, cũng như khẳng định sự cần thiết phải “cam kết giảm leo thang trên thực địa”.

Truyền thông Israel cho biết, kết thúc hội nghị, các bên đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập một ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.

Hai bên cũng đồng ý giữ nguyên hiện trạng tại Đền thờ Al Aqsa (phía Israel gọi là Núi Đền) và cùng nhau thúc đẩy “các biện pháp xây dựng lòng tin” lẫn nhau. Các bên cũng đồng ý tổ chức một cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.

Vấn đề còn tồn tại là các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận 9 khu định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 đơn vị nhà ở tại Bờ Tây bất chấp yêu cầu từ phía Palestine. Tuy nhiên phía Israel cũng tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ 4-6 tháng tới.

Trước những động thái mang tín hiệu mở ra hòa bình trên, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan đã hoan nghênh việc Israel và Palestine đạt được một số thỏa thuận hợp tác an ninh nhằm giảm leo thang căng thẳng.

Trong một tuyên bố, Cố vấn an ninh Nhà Trắng Jake Sullivan nêu rõ, cuộc họp vừa diễn ra giữa Israel và Palestine ở Jordan chỉ mới là điểm bắt đầu. Vẫn còn nhiều việc phải làm giữa hai bên trong những tuần tới nhằm xây dựng một tương lai ổn định và thịnh vượng cho cả hai bên. Tuy nhiên, việc hai bên đạt được một số thỏa thuận về an ninh là bước đi quan trọng nhằm giảm căng thẳng và tránh bạo lực tiếp tục leo thang.

Cùng quan điểm trên, Bộ Ngoại giao Jordan đã ra thông cáo cho biết các đại diện của Israel và Palestine đã nhất trí hợp tác hướng tới một nền hòa bình thực sự và bền vững cũng như khẳng định sự cần thiết phải cam kết giảm leo thang trên thực địa. Hai bên cũng đồng ý giữ nguyên hiện trạng tại Đền thờ Al Aqsa, phía Israel gọi là Núi Đền và cùng nhau thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Trước đó, phía Mỹ đã lên tiếng quan ngại động thái công nhận các khu định cư Bờ Tây sẽ khiến căng thẳng với Palestine gia tăng. Điều này chẳng những làm cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối mà ngay cả Mỹ, một đồng minh của Israel bày tỏ quan ngại. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng động thái nhằm hợp pháp hóa các khu định cư vốn trước kia bị coi là cộng đồng bất hợp pháp sẽ khiến căng thẳng gia tăng và cản trở các triển vọng về một giải pháp hai nhà nước. Ngoại trưởng Blinken kêu gọi tất cả các bên tránh các hành động khiến leo thang căng thẳng trong khu vực đồng thời có những bước thiết thực nhằm cải thiện tình trạng của người dân Palestine.

Thỏa thuận hợp tác an ninh nhằm giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Palestine là động thái hiếm hoi mở ra triển vọng hòa bình cho 2 quốc gia này dù rất mong manh.

Trong khi Israel và Palestine vừa đạt được thỏa thuận an ninh thì mới đây xung đột lại tiếp tục nổ ra tại khu Bờ Tây đã khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức họp khẩn để thảo luận tìm giải pháp để ngăn chặn kịp thời. Đây là lần thứ 3 trong vòng 2 tháng kể từ khi ông Benjamin Netanyahu quay trở lại nắm quyền Thủ tướng Israel, HĐBA LHQ phải triệu tập để họp khẩn về tình hình leo thang ở Bờ Tây.                                                                               

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>