Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đối mặt với nhiều khó khăn

26/10/2022 | 10:07 GMT+7

Mặc dù đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh, nhưng ông Rishi Sunak phải đối diện với nhiều thách thức trên cương vị mới.

Ông Rishi Sunak, một chuyên gia tài chính danh tiếng, được lựa chọn làm Thủ tướng Anh.

Ông Sunak, 42 tuổi, sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 3 của Anh chỉ trong chưa đầy 2 tháng và là thủ tướng da màu đầu tiên, đồng thời là thủ tướng trẻ nhất Xứ sương mù trong hơn 200 năm qua. Trên cương vị mới, ông Sunak sẽ có trọng trách đem lại sự ổn định cho đất nước sau quãng thời gian bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế.

Đảng Bảo thủ Anh phải tiến hành bầu chọn lãnh đạo mới, cũng là thủ tướng mới của nước Anh sau khi bà Liz Truss, thông báo từ chức vào ngày 20-10 và trở thành thủ tướng tại vị trong thời gian ngắn nhất với vẻn vẹn 6 tuần.

Ông Sunak đã giành chiến thắng trong cuộc tranh cử thay thế bà Liz Truss vừa từ chức hôm thứ 5 tuần trước vì một chương trình kinh tế bất ổn. Đây thực sự là một cuộc “lội ngược dòng” đối với ông Sunak, người đã từng từ chức khỏi nội các của của ông Boris Johnson hồi tháng 7 vì một loạt vụ bê bối và đẩy nước Anh vào nhiều tuần biến động chính trị.

Chiến thắng này đưa ông vào danh sách người mang tính đột phá giống như Margaret Thatcher, nữ thủ tướng đầu tiên của Anh và Benjamin Disraeli, thủ tướng Do Thái duy nhất của nước này.

Theo giới phân tích,  ngồi vào chiếc ghế “nóng” này, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức kinh tế nghiêm trọng. Nước Anh đang hứng chịu thảm họa lạm phát toàn cầu, cũng như thiệt hại do bà Truss gây ra bởi chương trình nghị sự về kinh tế thị trường tự do, bao gồm cắt giảm thuế một cách sâu rộng, thị trường không hoạt động và khiến đồng bảng Anh rơi vào tình trạng khó khăn.

Cũng giống như bà Truss, ông Sunak vẫn phải đối mặt với những trở ngại lớn trong việc cố gắng tạo sự thống nhất trong đảng Bảo thủ đang mất tinh thần và chia rẽ.

Đảng Bảo thủ tụt hậu so với đảng Lao động đối lập hơn 30 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò. Đã bắt đầu có những lời kêu gọi tổng tuyển cử và có khả năng sẽ gia tăng khi tân Thủ tướng bắt tay vào chương trình thắt chặt kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng giá sinh hoạt.

Trong bài phát biểu ngắn trước các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Rishi Sunak thừa nhận nước Anh đang đối mặt với các thách thức kinh tế nghiêm trọng. Ông Rishi Sunak cho rằng: “Không có gì nghi ngờ về việc nước Anh đang phải đối mặt với các thách thức kinh tế nghiêm trọng, vì thế cần phải có sự ổn định và đoàn kết. Tôi sẽ xem đó là ưu tiên quan trọng nhất của mình, để có thể đưa đảng Bảo thủ và nước Anh song hành, bởi đó là con đường duy nhất vượt qua các thách thức và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ sau”.

Trong một diễn biến liên quan, kết quả cuộc thăm dò do YouGov thực hiện chiều ngày 24-10, chỉ có khoảng 38% người được hỏi “hài lòng” với việc ông Rishi Sunak trở thành Thủ tướng thứ 3 của nước Anh trong vòng 3 tháng, trong khi 41% được hỏi cho biết “thất vọng” vì lựa chọn này.

Đặc biệt, có đến 56% số người được hỏi cho rằng ông Rishi Sunak nên kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, cao gần gấp đôi số người phản đối (29%). Các đảng đối lập, bao gồm Công đảng, đảng Dân tộc Scotland (SNP) hay đảng Dân chủ - tự do đều đã tiếp tục lên tiếng đòi hỏi tổ chức tổng tuyển cử sớm vì cho rằng sau khi thay đến 3 đời Thủ tướng trong vòng 3 năm qua, đảng Bảo thủ đã không còn giữ được cương lĩnh hành động cũng như tính chính danh vốn có sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Hiện tại, ông Rishi Sunak chưa hé lộ bất cứ thông tin nào về thành phần chính phủ mới cũng như các chính sách kinh tế mà ông sẽ phải công bố chậm nhất là ngày 31-10. Tuy nhiên, cho dù có chọn nội các mới như thế nào, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng không tránh khỏi những khó khăn mà nước Anh đang đối mặt.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>