Thứ Tư, ngày 23/11/2022 | 07:44
Việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo đã khiến Hàn Quốc lo lắng và lên tiếng kêu gọi quốc tế vào cuộc.
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 ngày 18-11. Ảnh: YONHAP
Mới đây, Triều Tiên đã phóng một tên lửa ICBM Hwasong-17, được cho là có thể mang nhiều đầu đạn và có tầm bắn khoảng 15.000km, đủ xa để vươn tới Mỹ.
Triều Tiên hôm 19-11 cũng đã xác nhận vụ phóng tên lửa này. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 được phóng từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng đã bay được gần 1.000km trong 4.135 giây ở độ cao hơn 6.000km và rơi xuống vùng biển quốc tế. KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết, vụ phóng đã tái khẳng định khả năng mạnh mẽ và đáng tin cậy của nước này trong đối phó với mọi mối đe dọa hạt nhân.
Trước đó, tờ Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên - tuyên bố trong một bài xã luận rằng Bình Nhưỡng đã phát triển ICBM mạnh nhất hành tinh. Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục tăng cường vũ khí hạt nhân trừ phi Mỹ rút lại “các chính sách thù địch” đối với Triều Tiên.
Còn theo giáo sư Yang Moo-jin tại Hàn Quốc, chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, cho biết: “Vụ phóng được xem là lần sửa chữa cho vụ phóng hôm 3-11, bị nghi là thất bại. Nó cho thấy Hwasong-17 đã được cải tiến về mặt công nghệ. Ngoài ra, về mặt chiến lược quân sự, nó chứng minh rằng, Triều Tiên sẽ hành động thực tế, chứ không phải là những lời nói sáo rỗng, phản ứng lại các hành động răn đe mở rộng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản”.
Vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên đã gây phản ứng mạnh từ Mỹ và các đồng minh. Trả lời tại cuộc họp báo, điều phối viên về truyền thông chiến lược của Nhà Trắng John Kirby cho biết, tên lửa do Triều Tiên phóng gần đây, với tầm bắn được cho là có thể vượt qua Thái Bình Dương song không đặt ra mối đe dọa đối với nước Mỹ. Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định, vụ phóng mới nhất của Triều Tiên là loại tên lửa tầm xa, có thể tấn công nhiều quốc gia. Theo đề nghị của Mỹ, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nên họp về vấn đề này.
Cùng thời gian này, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm công tác đối phó tên lửa Hàn - Mỹ (CMWG). Theo đó, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định sẽ tăng cường cơ chế phối hợp giữa hai cơ quan, đẩy nhanh hơn nữa hợp tác chính sách nhằm tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa.
Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Kim Joon Rak nhấn mạnh: “Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 của Triều Tiên là hành động gây hấn và mối đe dọa đối với hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế. Nó là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an vì vậy chúng tôi kịch liệt phản đối, kêu gọi Triều Tiên dừng ngay hành động này”.
Trong một động thái liên quan, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng yêu cầu Nga và Trung Quốc “hợp tác hơn nữa” để ngăn chặn Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và giúp đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đối thoại.
Trước tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết, Trung Quốc đang theo dõi sát diễn biến tình hình. Bà Mao Ninh kêu gọi các bên duy trì hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên bởi điều này sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng quốc tế.
Mới đây, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã công bố những mục tiêu và nguyên tắc để xúc tiến “Kế hoạch táo bạo” trong chính sách đối với Triều Tiên của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol. Theo đó, kế hoạch này sẽ tiến hành 3 giai đoạn bằng việc Seoul hỗ trợ kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng cho Bình Nhưỡng để hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau và tiến đến bình thường hóa quan hệ Mỹ - Triều thông qua ký kết hiệp định hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Về mặt lý thuyết nghe có vẻ dễ dàng thực hiện, tuy nhiên thực tế giữa Triều Tiên và Mỹ với các nước đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản có quá nhiều bất đồng nên kế hoạch của Hàn Quốc khó có thể triển khai và biến thành hiện thực.
HN tổng hợp
08:06 09/05/2025
Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.
18:47 07/05/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.
08:39 07/05/2025
Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.
07:03 06/05/2025
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.
08:19 05/05/2025
Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.
05:54 29/04/2025
Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.
08:02 28/04/2025
Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.
08:59 25/04/2025
Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.
08:13 24/04/2025
Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.
05:21 23/04/2025
Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
14:12 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,