Pakistan đứng trước nguy cơ thảm họa nhân đạo

Thứ Tư, ngày 07/09/2022 | 08:53

Hơn 2 tuần qua, lũ lụt đã hoành hành Pakistan làm cho quốc gia này đứng trước nguy cơ thảm họa nhân đạo đang cần cứu trợ khẩn gấp.

Khu vực chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ tại tỉnh Balochistan, Pakistan ngày 29-8-2022. Ảnh: AFP

Hiện mưa lũ nghiêm trọng tiếp tục hoành hành tại nhiều địa phương của Pakistan. Số liệu cập nhật chiều 5-9 của Cơ quan Xử lý thảm họa quốc gia nước này (NDMA) cho biết trong 24 giờ qua, đã có ít nhất 24 người thiệt mạng và 115 người khác bị thương do mưa lũ.

Theo NDMA, tổng số người thiệt mạng tại Pakistan do mưa lũ kể từ giữa tháng 6 đến nay là 1.314 người và số người bị thương là 12.703 người. Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Pakistan cho biết thảm họa lũ lụt gần đây đã khiến 33 triệu người, chiếm 15% dân số Pakistan bị ảnh hưởng. Trong số đó, 6,4 triệu người đang rất cần viện trợ nhân đạo. Ngoài ra, 1.682.726 ngôi nhà bị hư hại và 750.405 con gia súc bị chết.

Lũ lụt không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản và nguy cơ dịch bệnh, mà còn đe dọa an ninh lương thực Pakistan. Ước tính, 65% nông sản như gạo, lúa mỳ, bông đã bị nước cuốn trôi. Theo Ngoại trưởng Pakistan, Bilawal Bhutto-Zardari, 80-90% nông sản bị ảnh hưởng. Sindh, nơi cung cấp 1/4 sản lượng lương thực cho cả nước, là một trong hai tỉnh đang hứng chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt.

Cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang diễn ra trên khắp thế giới. Giá cả lương thực tăng cao khiến nguồn cung lương thực cho Pakistan càng trở nên khó khăn hơn. Trong bối cảnh lương thực thiếu thốn, Pakistan còn phải ứng phó với một mùa Đông lạnh giá đang đến gần và giá năng lượng tăng cao do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Giới chức trách Pakistan đổ lỗi cho tình trạng biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra lũ lụt chưa từng thấy tại nước này. Họ còn lo ngại sự lây lan của các bệnh qua đường nước sau lũ sẽ tạo ra gánh nặng cho các cơ sở y tế trong nước. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang tích cực làm việc với chính phủ Pakistan để ứng phó với sự bùng phát của bệnh tiêu chảy, dịch tả, trong khi cũng cảnh báo lũ lụt còn có nguy cơ làm gia tăng khả năng mắc bệnh sốt rét và sốt xuất huyết trong các khu dân cư

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Pakistan, ông Abdullah Fadil cảnh báo: “Tình trạng ngập lụt sẽ kéo theo các căn bệnh liên quan đến nguồn nước như tiêu chảy, dịch tả. Những dịch bệnh này sẽ sớm xuất hiện và đe dọa cuộc sống của người dân”. LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ Pakistan.

Trước thực trạng trên, các tổ chức quốc tế và quốc gia liên quan đã nỗ lực vận động cứu trợ nhân đạo cho Pakistan.

Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Trung Quốc ngày 4-9 thông báo sẽ hỗ trợ thêm 300 triệu nhân dân tệ (khoảng 43,5 triệu USD) cho Pakistan. Trước đó, Trung Quốc cũng đã hỗ trợ 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14,5 triệu USD). Chính phủ Anh sẽ sớm cung cấp cho người dân Pakistan các vật dụng thiết yếu trị giá 15 triệu bảng Anh (tương đương 17 triệu USD) thông qua các tổ chức từ thiện. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ cũng thông báo sẽ gửi 30 triệu USD hỗ trợ nhân đạo cho Pakistan. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ 1,17 tỉ USD nhằm ngăn chặn kịch bản Pakistan vỡ nợ.

Pakistan, quốc gia vốn đang đối mặt với bất ổn chính trị và kinh tế, đã bị xếp vào tốp đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra. Quốc gia Nam Á với 220 triệu dân này đã phải đối mặt với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong những tháng đầu năm nay, từ những đợt nắng nóng kỷ lục đến những trận lũ lụt chết người. Nếu không có giải pháp ứng phó kịp thời, quốc gia này sẽ rơi vào thảm cảnh nhân đạo tồi tệ nhất kể từ trước đến nay.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mỹ và Iran sẽ đàm phán vào tuần này ?

07:55 30/06/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.

Thái Lan - Campuchia quyết “ăn miếng, trả miếng”

05:37 27/06/2025

Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.

Người nhập cư vào các nước phương Tây giảm mạnh ?

08:24 26/06/2025

Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Chảo lửa” Trung Đông rực cháy

05:52 25/06/2025

Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.

Gia tăng căng thẳng Campuchia - Thái Lan

06:20 24/06/2025

Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó lũ lụt khẩn cấp

07:02 22/06/2025

Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.

Nga đẩy mạnh tấn công Ukraine ?

06:38 20/06/2025

Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.

Nam Phi đối mặt thảm họa kép

07:28 19/06/2025

Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.

Giao tranh giữa Israel và Iran chưa có hồi kết

09:09 18/06/2025

Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Indonesia: Lo “chảy máu” chất xám

06:46 17/06/2025

Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...