Thứ Năm, ngày 30/12/2021 | 08:04
Nội chiến ở Myanmar đang đi dần đến hồi kết vì nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan.
Hình ảnh hiện trường vụ thảm sát khiến ít nhất 35 dân thường thiệt mạng ở Hpruso, Myanmar hôm 24-12. Ảnh: AP
Năm 2021, nội chiến ở Myanmar bùng nổ với quy mô rộng khắp giữa quân đội chính quy Myanmar (Tatmadaw) và các lực lượng PDF (phòng vệ nhân dân). Có thời điểm, có từ 150-200 nhóm PDF riêng rẽ tuyên bố hoạt động ở hầu hết các thị trấn chính ở miền Trung Myanmar cũng như ở một số khu vực dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2021 số lượng PDF đã giảm xuống còn khoảng 50 nhóm tương đối vững chắc.
Chiến dịch kháng chiến của các nhóm PDF này đã gây thương vong cho các quan chức quân đội Myanmar cũng như những đối tượng bị nghi ngờ hợp tác với Tatmadaw. PDF thực hiện các vụ tấn công chớp nhoáng vào các căn cứ quân sự và đồn cảnh sát, từ đó làm tê liệt nhiều chính quyền địa phương thuộc lãnh thổ Myanmar. PDF mở rộng việc sử dụng bom mìn tự chế - ban đầu chỉ để tấn công các trụ sở chính quyền và đoàn xe quân sự, sang tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng như đường sắt, cầu, và các trạm phát sóng điện thoại di động thuộc sở hữu của Tatmadaw.
Tuy nhiên, sau 9 tháng xảy ra xung đột xét về thực lực PDF đã bộc lộ 2 vấn đề khó khăn cơ bản là thiếu vũ khí hiện đại và điều phối chiến lược giao tranh. Theo đó, PDF chủ yếu tấn công quân đội Myanmar bằng phương pháp du kích, với vũ khí tự chế; còn các chiến dịch quy mô lớn hơn thì bị giới hạn bởi tình trạng thiếu các vũ khí yểm trợ như súng máy, súng B-41, và súng cối, vốn cần thiết để đánh chiếm các chốt quân sự và thu thêm vũ khí đạn dược.
Mặt khác, nếu không kết hợp được với Chính phủ Đoàn kết Quốc gia (NUG), được cho là kiên định chống chính quyền quân sự, các lực lượng PDF có nguy cơ bị cô lập và xé thành nhiều mảnh trong các chiến dịch trấn áp có hệ thống và mục tiêu rõ ràng của Tatmadaw.
Về phía quân đội Myanmar, kể từ đầu tháng 11-2021, lực lượng này đã tổ chức tiến công càn quét vào khu vực Sagaing ở miền Tây bắc nước này (được xem là tâm chấn của xung đột vũ trang hiện nay), trong đó có cả không kích bằng máy bay và sử dụng lực lượng đổ bộ bằng trực thăng đã gây thiệt hại không nhỏ cho PDF, tuy nhiên vẫn chưa thể trấn áp được lực lượng kháng chiến. Từ đó làm bạo lực tiếp tục leo thang thành tại đây.
Giới quan sát cho rằng, cán cân lực lượng giữa quân đội Myanmar và PDF chênh lệch quá lớn nên không thể thất bại được. Hay nói một cách khác, một Myanmar thiếu vắng Tatmadaw là chuyện không thể xảy ra.
Thực tế, những lập luận trên hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, ngoài quân đội, chính quyền Myanmar vẫn ngầm có hai lực lượng ủng hộ là Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện quân đội Myanmar được cho là đang cho phép các chiến binh dân tộc ở Ấn Độ đồn trú trên lãnh thổ Myanmar để đổi lại việc lực lượng này sẽ tấn công các nhóm quân nổi dậy chống đảo chính ở Myanmar. Ấn Độ và Myanmar chung đường biên giới dài tới 1.600km. Địa hình đồi núi ở đây về lý thuyết tạo điều kiện thuận lợi cho các phiến quân Ấn Độ rút qua biên giới sang Myanmar.
Trong khi đó, Trung Quốc có lợi ích địa chiến lược thiết yếu ở Myanmar do có dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Trung Quốc đã đẩy mạnh gây ảnh hưởng ở Myanmar trong bối cảnh quốc tế áp đặt các lệnh trừng phạt lên Myanmar sau cuộc đảo chính vào ngày 1-2-2021.
Từ thực tế trên, giới quan sát nhận định năm 2022 lợi thế sẽ thuộc về quân đội Myanmar và nhiều khả năng nội chiến tại quốc gia Đông Nam Á này sẽ đi đến hồi kết trong tương lai gần.
Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội tiến hành chính biến, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao của chính phủ dân sự hồi tháng 2. Nhiều lực lượng “dân phòng” đã được thành lập trên khắp cả nước để chống lại chính quyền quân sự, dẫn tới các cuộc giao tranh đẫm máu. Số liệu từ một nhóm giám sát địa phương cho biết, hơn 1.300 người Myanmar đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa quân đội, lực lượng an ninh chính quy với dân thường và các lực lượng đối kháng kể từ thời điểm đảo chính cho đến nay. |
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...