Hơn 40 quốc gia sẵn sàng gia nhập BRICS

Thứ Ba, ngày 25/07/2023 | 08:32

Đây là thông tin do ông Anil Sooklal, Đại sứ Nam Phi chịu trách nhiệm về quan hệ với liên minh kinh tế BRICS và các nước châu Á, đưa ra.

BRICS hiện gồm các quốc gia thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Ảnh: Daily Trust

Ông Sooklal mô tả, BRICS là một tổ chức “tổng hợp” luôn sẵn sàng đối thoại với cộng đồng toàn cầu rộng lớn hơn. Khối này hiện có các quốc gia thành viên gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm hơn 40% dân số toàn cầu và gần 25% GDP của thế giới.

Theo ông Sooklal, BRICS không phân biệt giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu, sẵn sàng thảo luận với bất kỳ quốc gia nào “có cùng tầm nhìn về một trật tự toàn cầu bao trùm và công bằng hơn, nơi chúng tôi không loại bỏ phần lớn thế giới ra ngoài lề”, bao gồm cả nhiều nước đang phát triển.

Nhà ngoại giao Nam Phi tiếp tục chỉ ra rằng trong khi Liên Hiệp Quốc vẫn chưa bắt tay vào cải cách toàn diện để mang lại cho các quốc gia mới nổi tiếng nói lớn hơn, BRICS đã vạch ra con đường riêng của mình để khắc phục tình hình.

Nam Phi sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thường niên BRICS năm nay, diễn ra tại Johannesburg từ ngày 22 đến 24-8, trong đó Tổng thống nước này Cyril Ramaphosa đã gửi lời mời tới gần 70 nhà lãnh đạo trên thế giới.

BRICS được gọi là “nhóm các nền kinh tế mới nổi”, song 5 quốc gia (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). chiếm tới 30% diện tích đất đai, 41% dân số thế giới và 16% thương mại quốc tế, đến đầu năm 2023 này đã đóng góp 31,5% GDP toàn cầu (theo báo cáo được công bố trên Countercurrents.org, trích dẫn dữ liệu từ Acorn Macro Consulting). Con số này đã vượt qua mức 30,7% của Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7, bao gồm: Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italia, Đức và Nhật Bản).

Cuối tháng 4-2023, hãng tin tài chính hàng đầu thế giới là Bloomberg dự đoán dựa trên dữ liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF): Các nước BRICS sẽ đóng góp 32,1% vào tăng trưởng của thế giới. Không những vậy, họ còn chỉ ra: Vào năm 2020, đóng góp của các nước BRICS và G7 vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu là ngang nhau. Kể từ đó, thành tích của khối do phương Tây lãnh đạo ngày càng giảm sút. Đến năm 2028, dự báo đóng góp của G7 vào nền kinh tế thế giới sẽ giảm xuống còn 27,8%, trong khi BRICS sẽ chiếm 35%.

Theo tính toán của Bloomberg, Trung Quốc sẽ là quốc gia đóng góp hàng đầu cho tăng trưởng toàn cầu trong 5 năm tới, với tỷ trọng gấp đôi Mỹ: “Tỷ lệ đóng góp GDP toàn cầu của Trung Quốc dự kiến chiếm 22,6% tổng tăng trưởng thế giới vào năm 2028. Ấn Độ được dự đoán sẽ đóng góp 12,9% GDP toàn cầu. Tổng cộng, 75% tăng trưởng toàn cầu dự kiến tập trung ở 20 quốc gia và hơn một nửa nằm tại Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Indonesia. Trong nhóm G7, Đức, Nhật Bản, Anh và Pháp cũng được dự báo nằm trong số 10 quốc gia đóng góp nhiều nhất”.

Như vậy, trên thực tế, BRICS đã thật sự trở thành đối trọng của G7, trên phương diện kinh tế - thương mại thuần túy. Do đó, điều mà càng ngày càng có nhiều quốc gia bày tỏ sự quan tâm đến khả năng gia nhập BRICS cũng là hoàn toàn dễ hiểu. Không ai không muốn cải thiện tốc độ phát triển của chính mình, mà trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, đa phương hóa của thế giới phẳng hiện đại này, ai cũng cần (ít nhất là) một cộng đồng để cùng hướng đến lợi ích chung.

Algeria, Argentina, Bahrain, Bangladesh, Indonesia, Iran, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Sudan, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Venezuela - những quốc gia đã được kể tên là “có hứng thú” gia nhập BRICS, có thể nói, đã và đang cân nhắc một lựa chọn sáng suốt. Trong đó, sự góp mặt của những cường quốc dầu mỏ - mà điển hình là Saudi Arabia - có thể khuynh đảo cả nền kinh tế thế giới, như thực tiễn 12 tháng qua đã chứng minh, qua các động thái cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng đối tác (OPEC+).

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.

Thị xã Long Mỹ: Ra mắt 2 nghiệp đoàn dân quân tự vệ và bảo vệ an ninh trật tự cơ sở

10:12 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 9-5, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức Lễ ra mắt Nghiệp đoàn dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cơ sở phường Thuận An.

Điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân từ ngày 10/5/2025

18:12 09/05/2025

Để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân, EVN đã và đang thực hiện theo Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2025, trong đó tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm năm 2025 dự kiến khoảng 12,2%, tổng sản lượng điện toàn hệ thống năm 2025 tăng thêm khoảng 33,6 tỷ kWh so với năm 2024.

Góp nhiều ý kiến dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số

17:30 09/05/2025

Chiều ngày 9-5, tại Nhà Quốc hội, trong phiên thảo luận góp ý dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, bày tỏ thống nhất với những nội dung quy định của dự thảo Luật,