Biến chủng Delta dễ lây như thủy đậu

02/08/2021 | 07:48 GMT+7

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra kể cả những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể làm lây lan biến thể Delta với mức độ tương đương những ai chưa tiêm chủng, nếu không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Delta được dự báo sẽ trở thành biến chủng “thống trị” của vi-rút SARS-CoV-2 trên toàn cầu. Ảnh: ALJAZEERA

Biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện tại Ấn Độ vào cuối năm 2020, nhưng đã trở thành biến thể thống trị ở nhiều quốc gia trên thế giới trong những tháng gần đây. Theo báo cáo, biến thể Delta có khả năng lây lan cao hơn các loại vi-rút gây dịch SARS, MERS, Ebola, cúm mùa và dễ lây như bệnh thủy đậu. Với các chủng ban đầu, mỗi người bệnh chỉ lây nhiễm vi-rút cho khoảng 2 người, tương tự bệnh cảm cúm thông thường, nhưng một người nhiễm biến thể Delta có thể lây bệnh cho 8-9 người.

Tài liệu cũng chỉ ra kể cả những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể làm lây lan biến thể Delta với mức độ tương đương những người chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, sự khác biệt là những người đã tiêm chủng sẽ an toàn hơn so với người chưa tiêm chủng khi nhiễm biến thể Delta. Tài liệu của CDC chỉ ra rằng vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong gấp 10 lần và giảm nguy cơ nhiễm bệnh gấp 3 lần.

Nhóm tác giả nghiên cứu khuyến cáo CDC cần nhìn nhận rằng “cuộc chiến đã thay đổi”, đồng thời tuyên truyền cho người dân rằng tiêm chủng là biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống lại biến thể Delta.

Tài liệu trên cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đeo khẩu trang mà CDC đưa ra đầu tuần này. Theo đó, người tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong không gian kín tại những vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Giám đốc CDC, tiến sĩ Rochelle Walensky cũng nói vắc-xin có thể ngăn chặn 90% trường hợp bệnh nặng nhưng ít hiệu quả hơn trong việc phòng bệnh hay lây nhiễm cho người khác.

“Do đó, ngày càng có nhiều cas nhiễm đột phá và cas lây nhiễm trong cộng đồng dù đã tiêm”, bà Walensky nhận định. Cas nhiễm đột phá chỉ trường hợp đã tiêm đủ vắc-xin nhưng vẫn mắc bệnh.

Nghiên cứu của CDC cũng cho thấy người đã tiêm đủ vắc-xin khi mắc bệnh cũng có tải lượng vi-rút tương tự người chưa tiêm chủng. Vì lý do này, CDC khuyến nghị những người đã tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang khi tham dự các sự kiện công cộng trong không gian kín.

Bốn chủng vi-rút Corona mới được phát hiện lần đầu tiên tại Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. WHO đã  thống nhất gọi 4 biến chủng mới này theo các ký hiệu bao gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta. Theo đó, biến thể Delta (còn được gọi là B.1.617.2) là tên của biến thể vi-rút Corona chủng mới được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ. Biến chủng này được coi là biến thể nguy hiểm nhất trong số 4 biến thể vi-rút Corona mới được phát hiện. Hiện nay, biến thể này đã lây lan ra 124 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo phân tích chuỗi gen vi-rút SARS-CoV-2 được báo cáo lên sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID, trong 4 tuần tính đến ngày 20-7, tỷ lệ các mẫu phân tích là biến thể Delta đã tăng lên mức 75% ở một số quốc gia.

 

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>