Bão lũ vẫn hoành hành ở Mỹ và Philippines

17/01/2023 | 02:13 GMT+7

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California, Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm họa. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.

Lũ lụt ở bang California cuối tuần qua. Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Philippines ngày 15-1 xác nhận cái chết của ít nhất 27 người do 3 cơn bão trong tháng này. Ngoài ra, 11 người khác bị thương và 3 người mất tích.

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, mưa lớn có thể tiếp diễn sau khi lũ lụt hoành hành ở các hòn đảo miền Nam và miền Trung Philippines kể từ Lễ Giáng sinh, buộc hàng trăm ngàn người phải sơ tán.

Cơ quan phòng vệ dân sự Philippines thống kê hơn 83.000 người đang trú ẩn trong các trung tâm sơ tán và hơn 1.200 ngôi nhà đã bị hư hại do lũ lụt và mưa lớn.

Đài ABC News cùng ngày cũng cho biết cảnh báo lũ lụt được ban hành cho hơn 26 triệu cư dân California trong khi bang này dự kiến đón mưa lớn, gió mạnh và tuyết rơi dịp cuối tuần. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo lũ lụt cục bộ ở khu vực đô thị và lở đất. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban bố tình trạng thảm họa ở bang California, đồng thời ra lệnh tăng cường viện trợ giữa thời điểm các cơn bão có thể ảnh hưởng tới bang này cho đến ngày 18-1.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố trong bối cảnh đợt bão mùa đông nghiêm trọng kéo dài từ ngày 26-12-2022 đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 19 người, dẫn đến lũ lụt và lở đất, gây cản trở giao thông, mất điện trên diện rộng và khiến nhiều người phải sơ tán.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Biden đã yêu cầu liên bang bổ sung viện trợ cho nỗ lực phục hồi bang California, bộ lạc và địa phương ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi bão mùa đông khắc nghiệt, lũ lụt và lở đất.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp các cư dân sống ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề như quận Merced, Sacramento và Santa Cruz dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn viện trợ của liên bang.

California, bang đông dân nhất của Mỹ, đã phải hứng chịu những trận mưa như trút nước gần như kỷ lục trong 3 tuần qua.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo, trận bão thứ 8 liên tiếp sẽ gây ra “mưa lớn ở độ cao thấp hơn, tuyết rơi nhiều ở vùng núi và gió mạnh”, kéo theo “độ ẩm ở khu vực Thái Bình Dương tăng cao” vào ngày 16-1, khiến gần 26.000 người dân California đối mặt với rủi ro lớn.

Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ, thời tiết bất thường hiện nay ở bờ biển phía Tây có liên quan đến hiện tượng thời tiết “sông khí quyển”.

California đã trải qua nhiều tuần liên tục bị tàn phá bởi chuỗi cơn bão mạnh, gây mưa lớn, tuyết rơi dày và gió mạnh, tàn phá các cộng đồng dân cư. Mưa lớn liên tiếp và gió dữ dội ở một số nơi bắt đầu vào khoảng Giáng sinh năm 2022 và tiếp tục kéo dài đến tuần này, gây lũ lụt, sạt lở đất, sập đường, cũng như nhiều mối nguy khác cho người dân.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, một số thành phố ở vùng Vịnh và duyên hải miền Trung của bang California đã hứng hơn một nửa lượng mưa của một năm bình thường chỉ trong 16 ngày. Các khuyến cáo về lũ lụt đã có hiệu lực trên toàn tiểu bang vào cùng ngày, hàng ngàn cư dân đã được lệnh sơ tán.

Một đợt bão khác sẽ đến trong những ngày tới. Dù chúng được dự báo là yếu hơn một chút so với những trận mưa xảy ra vào đầu tháng 1, ngay cả với lượng mưa khiêm tốn cũng có thể mang đến mối đe dọa mới do những tổn thương sẵn có.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>