Hải đoàn 129: Điểm tựa vững chắc giữa trùng khơi

06/08/2018 | 08:05 GMT+7

Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng kết hợp kinh tế, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân luôn là chỗ dựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mới đây nhất là việc 7 ngư dân tàu cá PY95139 TS gặp nạn, được cán bộ, chiến sĩ (CBCS) tàu 744 Hải đoàn 129 cứu nạn thành công và đưa về bờ an toàn một lần nữa khẳng định, Hải đoàn 129 luôn đồng hành cùng ngư dân ngoài khơi xa.

Lãnh đạo Quân cảng Sài Gòn và Hải đoàn 129 thăm hỏi, động viên các ngư dân.

Người bạn đồng hành cùng ngư dân

Là một trong số những ngư dân được CBCS Hải đoàn 129 cứu nạn mới đây, ngư dân Trình Thạnh, sinh năm 1981, thuyền trưởng tàu PY95139 TS (ở khu phố 6, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) kể, ngày 11-7 vừa qua, tàu cá của anh đang đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, sóng to, gió lớn, làm tàu rung lắc mạnh khiến tàu bị thủng đáy, máy chính, máy phụ bị ngập nước, không hoạt động được, nguy cơ tàu bị chìm rất cao. Thời điểm đó, trên tàu có 7 thuyền viên hành nghề câu cá ngừ đại dương. Các thuyền viên trên tàu cá đã cố gắng khắc phục nhưng không thành công. Anh Thạnh đã phát đi tín hiệu cứu nạn. Rất nhanh sau đó, tàu 744 Hải đoàn 129 đang thực hiện nhiệm vụ trực bảo vệ chủ quyền gần khu vực tàu cá bị nạn nhận được lệnh đã nhanh chóng cơ động tìm kiếm cứu nạn, đưa chúng tôi lên tàu 744. Do tàu cá PY95139TS phá nước lớn, hỏng nặng nên không thể cứu tàu nhưng với ngư dân Trình Thạnh, còn người là còn của. Tôi sẽ vay mượn, hùn vốn với người thân mua tàu mới và tiếp tục bám biển mưu sinh. Chúng tôi thực sự yên tâm khi có tàu của Hải đoàn 129 cũng như các lực lượng khác luôn sát cánh và ứng cứu kịp thời ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển”. Trong niềm xúc động, anh Trình Thạnh bày tỏ: “Nếu không có cán bộ, chiến sĩ tàu 744 ra cứu thì không biết chúng tôi sẽ trôi dạt về đâu, tính mạng không biết còn sống hay đã chết, các anh đã sinh ra chúng tôi 1 lần nữa”.

Sau hơn 2 tuần ở trên tàu 744, 7 ngư dân của tàu cá bị nạn đã được cán bộ, chiến sĩ trên tàu 744 chăm sóc tận tình, động viên thăm hỏi, cho quần áo, cấp thuốc men và bảo đảm chế độ ăn, uống.  Đến 9 giờ sáng ngày 26-7, tàu 744 đã cập cảng Hải đoàn 129 an toàn và tiến hành bàn giao 7 ngư dân cho Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và gia đình. Trong buổi bàn giao, Quân cảng Sài Gòn đã hỗ trợ cho mỗi ngư dân bị nạn 5 triệu đồng.           

Mới đây ngày 25-7, tàu cá PY 92557 TS do ông Trần Văn Truyện (trú tại phường 6, TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) làm thuyền trưởng cùng 5 thuyền viên đang đánh bắt hải sản ở vùng biển phía Nam thì tàu bị hỏng máy, trôi dạt tự do trên biển. Lúc này, thời tiết trên biển khá xấu, gió Tây Nam cấp 5, giật cấp 7, khiến tàu cá PY 92557 TS có nguy cơ trôi dạt sang vùng biển nước ngoài. Thuyền trưởng tàu cá PY 92557 TS đã liên lạc với tàu 740 của Hải đoàn 129 đề nghị được giúp đỡ. Sau gần 2 ngày tích cực khắc phục sự cố, đến 9 giờ ngày 27-7, các thợ sửa chữa ở làng chài Tốc Tan và CBCS tàu 740 đã sửa chữa thành công máy tàu cá PY 92557 TS. Hiện nay, tàu cá PY 92557 TS đang tiếp tục đánh bắt hải sản trên biển.

Trước đó ngày 19-3, tàu 640 thuộc Hải đoàn 129 cũng đã đưa ngư dân Huỳnh Hoàng Ân (sinh năm 1983, ngụ tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về bờ an toàn, bàn giao cho lực lượng Biên phòng và gia đình đưa anh Ân đến bệnh viện điều trị. Ngày 17-3, khi đang cùng các thuyền viên tàu cá BV 4796 TS đánh bắt hải sản gần khu vực nhà giàn DK1/12, ngư dân Huỳnh Hoàng Ân bị đau bụng bất thường. Nhận được thông tin, Hải đoàn 129 đã chủ động phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2, nhà giàn DK1/12 tổ chức đưa ngư dân Ân lên tàu 640 và tiến hành thăm khám, sơ cứu ban đầu, sau đó đưa về đất liền tiếp tục điều trị.

Thợ sửa chữa của làng chài Tốc Tan và tàu 740 đang khắc phục sự cố máy chính tàu cá PY 92557 TS.

Âu tàu, làng chài và ngư dân

Đại tá Nguyễn Tấn Lực, Chính ủy Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết bên cạnh chủ động trong việc cứu hộ, cứu nạn ngư dân trên biển, đơn vị còn phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo cho ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung: “Khi nói tìm kiếm cứu nạn là mệnh lệnh từ trái tim thì khẩu hiệu này đã thấm vào từng CBCS Hải đoàn 129 và xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu, là mệnh lệnh của trái tim. Với diễn biến phức tạp trên biển hiện nay, công tác tìm kiếm cứu nạn cũng được Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai một cách đồng bộ, chặt chẽ, sâu rộng. Thể hiện trách nhiệm chính trị cao nhất để giúp đỡ ngư dân, tạo niềm tin và tạo chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, cũng là nơi để ngư dân thực hiện chủ quyền của ta trên biển”, đại tá Nguyễn Tấn Lực nói.

Tháng 11-2016, Quân chủng Hải quân giao cho Hải đoàn tiếp nhận và vận hành Trung tâm Hậu cần - Kỹ thuật nghề cá đảo Sinh Tồn (gọi tắt là âu tàu Sinh Tồn) và 2 làng chài Tốc Tan, Núi Le. Đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong việc tạo chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển và cũng tạo nên thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc trong chiến lược bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong mỗi chuyến biển, các ngư dân khi làm ăn xa bờ ở vùng biển Trường Sa và nhà giàn DK1 đều cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự đồng hành, sát cánh của những CBCS Hải đoàn 129 đang ngày đêm bám trụ ở những âu tàu, trên những con tàu thực hiện nhiệm vụ giữa biển khơi. Nhiều năm qua những người chiến sĩ ấy vẫn thầm lặng hỗ trợ để bà con ngư dân yên tâm rẽ sóng vươn khơi khai thác hải sản, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trong năm 2017 và 7 tháng đầu năm 2018, Hải đoàn 129 đã hướng dẫn, bố trí cho hơn 500 lượt tàu cá với hơn 2.000 lượt ngư dân tránh trú bão an toàn; sửa chữa miễn phí cho 25 tàu cá của các tỉnh: Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam; cấp hơn 175m3 nước ngọt miễn phí cho ngư dân; cung ứng hơn 40.000 lít dầu với giá bằng ở đất liền; cứu hộ, cứu nạn và lai dắt 2 tàu cá vào quần đảo Trường Sa sửa chữa; đưa hơn 20 ngư dân bị nạn trên biển về bờ an toàn.

 

Bài, ảnh: CÔNG HOAN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>