Tích cực thực hiện chỉ tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

23/06/2022 | 18:37 GMT+7

Từ ngày 1 đến 17-6-2022, các địa phương trong toàn tỉnh Hậu Giang đồng loạt ra quân vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, với quyết tâm nâng cao tỷ lệ bao phủ.

Công tác truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT được đẩy mạnh với nhiều hình thức.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Những ngày qua, tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh mọi người dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều đoàn, nhóm đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ông Kim Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Trong đợt ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ ngày 1 đến 17-6, Đảng ủy, UBND xã, cùng với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng ấp, đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo đó, ngoài tuyên truyền qua loa phát thanh, còn tổ chức hội nghị tại các ấp, giúp người dân hiểu về chính sách này. Nhờ đó, hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT của bà con ngày càng nâng lên”.

Là một trong 5 thành viên của nhóm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ở ấp, theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, những ngày qua ông và các thành viên đã đến nhiều hộ dân trên địa bàn để vận động mọi người tham gia bảo hiểm. Tại mỗi điểm đến, mọi người đã phổ biến những thông tin mới, tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đến các hộ gia đình. Từ đó, giúp người dân hiểu, ủng hộ, chủ động tham gia để được chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Trong đợt ra quân lần này, nhóm của ông đã vận động được 4 người tham gia BHXH tự nguyện và 50 người tham gia BHYT.

Cùng với xã Hòa Mỹ, cơ quan chuyên môn, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh cũng tích cực ra quân, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đưa chính sách đến gần với người dân. Theo ông Đặng Vũ Lâm, Phó Giám đốc phụ trách BHXH thị xã Long Mỹ, cơ quan BHXH thị xã đã phối hợp với các xã, phường, đại lý thu BHXH, BHYT tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT. Thành lập nhiều nhóm nhỏ đến tận hộ gia đình để tuyên truyền, vận động. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, đã giúp người dân hiểu hơn về chính sách bảo hiểm, chủ động tham gia. Theo báo cáo của BHXH thị xã Long Mỹ, tính từ đầu tháng 6 đến nay, đã vận động được 234 người tham gia BHXH tự nguyện và 377 người tham gia BHYT.

Viên chức BHXH thị xã Long Mỹ đến tận gia đình, cơ sở buôn bán để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Tạo đồng thuận từ phía người dân

Được tuyên truyền, giải thích về quyền lợi của chính sách BHXH tự nguyện, chị Lê Thị Bé Mười, ở khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh đã tham gia cho cả hai vợ chồng. Chị Mười chia sẻ: “Gia đình tôi tham gia BHYT đã nhiều năm. Lúc trước, tôi cũng có nghe thông tin về chính sách BHXH tự nguyện nhưng không được cụ thể. Vì vậy, khi được giải thích rõ về mức đóng, quyền lợi được hưởng, nên tôi mua cho cả hai vợ chồng. Mình sống ở vùng nông thôn, với khoản lương hưu hàng tháng sau này được nhận chắc cũng đủ hai vợ chồng chi xài, tránh phải cậy nhờ con cháu”.

Còn ông Đặng Chiến Thắng, ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ cũng quyết định tham gia BHXH tự nguyện khi được mọi người vận động. Cũng như nhiều lao động khác, ông Thắng cũng mong muốn có được khoản lương hưu khi hết tuổi lao động, để cuộc sống được an nhàn hơn. “Nghe mọi người giải thích, tôi thấy chính sách BHXH tự nguyện của Nhà nước có lợi cho mình lắm, nếu không có điều kiện thì mình đóng mức thấp, sau này kinh tế khá hơn thì mình đóng tăng lên, nói chung mình đóng nhiều thì hưởng lương hưu cao. Ngoài ra, sau này hưởng lương hưu còn được cấp thẻ BHYT suốt đời nữa. Bây giờ mình tham gia coi như bỏ ống để dành cho sau này vậy”, ông Thắng bộc bạch. Điều đáng quý ở ông Thắng là dẫu cuộc sống gia đình không mấy dư dả, kinh tế chủ yếu dựa vào mấy công ruộng và công việc thợ hồ của ông, nhưng ông vẫn quyết định tham gia BHXH tự nguyện để lo cho tương lai.

BHXH tự nguyện, BHYT là chính sách của Nhà nước, góp phần chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội. Nhằm thực hiện tốt công tác vận động đạt tỷ lệ bao phủ 92,81% dân số tham gia BHYT và 19.800 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2022 theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao, theo bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Giám đốc BHXH tỉnh, phát huy những kết quả đạt được trong đợt ra quân này, hướng tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Sau khi được viên chức BHXH tỉnh tuyên truyền, giải thích về chính sách BHXH tự nguyện, chị Mười đã tham gia cho cả hai vợ chồng.

Theo BHXH tỉnh, trong đợt ra quân tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ ngày 1 đến 17-6-2022 đã vận động được 1.606 người tham gia BHXH tự nguyện và 7.341 người tham gia BHYT.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>
Liên kết hữu ích