Nâng cấp ứng dụng “VssID-Bảo hiểm xã hội số”, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

16/03/2023 | 18:35 GMT+7

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung thêm tính năng hiển thị tổng thời gian chưa đóng, xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động (NLĐ) trên ứng dụng “VssID-BHXH số”. Qua đó, nhằm công khai, minh bạch thông tin, giúp người lao động đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm.

Ứng dụng “VssID-BHXH số” được nâng cấp, bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, nhằm tiếp tục công khai, minh bạch thông tin, giúp NLĐ đảm bảo quyền lợi của mình trong việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN, Trung tâm Công nghệ thông tin (BHXH Việt Nam) vừa điều chỉnh, nâng cấp, bổ sung thêm tính năng hiển thị tổng thời gian chưa đóng, xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, BHTN cho NLĐ trên ứng dụng “VssID-BHXH số”.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng “VssID-BHXH số” (lên phiên bản 1.6.5), bổ sung hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN tại chức năng Quản lý cá nhân/Quá trình tham gia. Cụ thể, bổ sung hiển thị tổng thời gian chưa đóng, xem chi tiết thời gian và đơn vị chưa đóng BHXH, BHTN cho NLĐ tại cơ quan BHXH đang quản lý.

Đồng thời, thực hiện gửi thông báo trên ứng dụng “VssID-BHXH số” cho NLĐ về thời gian chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp của đơn vị sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 (trốn đóng BHXH bắt buộc, BHTN), khoản 2 (chậm đóng tiền BHXH, BHTN) và khoản 3 (chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHTN) Điều 17 của Luật BHXH năm 2014 từ 30 ngày trở lên. Cụ thể, thời gian gửi thông báo là ngày 10 hàng tháng.

Ứng dụng “VssID-BHXH số” được BHXH Việt Nam chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11-2020. Cài đặt ứng dụng người dùng dễ dàng thực hiện một số dịch vụ công với cơ quan BHXH; theo dõi được các thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN mà còn nắm rõ được lịch sử khám, chữa bệnh BHYT. Ngoài ra, còn có thể giám sát quá trình đóng và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của mình, góp phần công khai, minh bạch thông tin, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho bản thân. Đây cũng được coi là một trong các giải pháp hữu hiệu góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Đặc biệt, tại những thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng ứng dụng “VssID-BHXH số” đã góp phần hiệu quả trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đáng chú ý, từ ngày 1-6-2021, người dùng ứng dụng còn có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng khi đi khám, chữa bệnh (KCB) thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Việc triển khai này được coi là bước đi phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam, mang lại những lợi ích thiết thực cho người tham gia BHYT và cơ sở KCB.

Theo BHXH Việt Nam, hiện ứng dụng “VssID-BHXH số” vẫn tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện các tính năng sử dụng ứng dụng nhằm mục tiêu đem đến cho người dùng các tính năng thuận tiện, hữu ích nhất.

BÍCH CHÂU tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>