Thứ Tư, ngày 21/02/2024 | 07:19
Chăn nuôi gia súc để giữ nhà và phát triển kinh tế là nhu cầu chính đáng. Thế nhưng, nếu việc nuôi nhốt không đảm bảo an toàn, thả rông vật nuôi sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.
Vật nuôi ra đường là nỗi lo lớn của người dân khi tham gia giao thông.
Hiểm họa chực chờ
Cách đây không lâu, người dân đi trên đường Trần Hưng Đạo, khu vực Công viên Xà No, đoạn từ cầu 2-9 đến cua Nữ Dân, phường I, thành phố Vị Thanh, gặp một phen hú vía vì một con trâu xổng chuồng. Con trâu phóng ra đường, hoảng loạn, chạy dọc theo công viên khiến nhiều phương tiện phải dừng lại, giao thông hỗn loạn. Rất may, sự cố sau đó đã được giải quyết ổn thỏa, con trâu được người chủ và lực lượng chức năng vây bắt thành công, giao thông trở lại bình thường.
Chứng kiến toàn bộ vụ việc, một người dân ngụ phường I, thành phố Vị Thanh, hốt hoảng: “Tôi nghe người ta la quá, mới dừng xe lại coi. Con trâu cả trăm ký, sừng nhọn hoắc, chạy ngoài bờ kè. Người ta dừng xe lại hết, đâu có ai dám chạy xe lại. Lỡ nó rượt hay nó húc một cái là nguy hiểm vô cùng”.
Nếu trâu xổng chuồng là trường hợp hy hữu thì chó, mèo chạy tự do ngoài đường là câu chuyện không hiếm gặp tại nhiều địa phương trong tỉnh. Chó lớn, chó nhỏ, mèo con, mèo mẹ rủ nhau vô tư dạo trên đường quê. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu những vật nuôi này được tiêm ngừa, rọ mõm và dây xích cẩn thận, đằng này, mọi thứ được một số gia đình để tự nhiên.
Anh Huỳnh Kỳ Phương, ở thành phố Vị Thanh kể, trên đường đi làm về, đang chạy xe băng băng trên đường thì đột nhiên xe anh bị hai con chó từ nhà dân chạy ra chắn ngang đùa giỡn. Anh thì thắng kịp còn người bạn đi chung thì tông ngã nhào ra đường bị trầy tay chân. May mắn là đường vắng, nếu không sẽ nguy hiểm hơn.
Mặc dù chưa có thống kê cụ thể về số vụ tai nạn do gia súc gây ra, tuy nhiên thực tế thời gian qua, ở ĐBSCL và nhiều địa phương trong cả nước đã có những vụ va chạm đáng tiếc xảy ra giữa gia súc và phương tiện tham gia giao thông. Đáng chú ý, có trường hợp, khi xảy ra tai nạn thì có người đã không dám đứng ra nhận là chủ của vật nuôi vì sợ trách nhiệm.
Anh Nguyễn Ngọc Hạt, Đội trưởng Đội SOS Hậu Giang, từng tham gia hỗ trợ nhiều trường hợp tai nạn mà nguyên nhân bắt nguồn từ vật nuôi thả rông, chia sẻ: Khi vật nuôi đâm ra đường ẩu thì người tham gia giao thông họ sẽ lạng, lách. Bên đội đã hỗ trợ nhiều trường hợp mà vật nuôi khi ra đường làm người chạy xe bị tai nạn như chó, mèo, thậm chí trâu, bò húc vô xe.
Cần giải pháp mạnh tay
Theo quy định pháp luật, hành vi thả rông vật nuôi ngoài đường và tại những nơi công cộng gây cản trở giao thông, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác… là vi phạm pháp luật, tùy theo tính chất mức độ có thể bị phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời phải bồi thường thiệt hại.
Ông Nguyễn Lâm Thành, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, thông tin: Trong thời gian qua, việc người dân chăn nuôi gia súc, nhất là người nuôi thiếu quan tâm để gia súc đi rông trên các tuyến đường giao thông, đặc biệt trên tuyến quốc lộ xảy ra nhiều trường hợp hết sức nguy hiểm. Quốc lộ 61C, Quản lộ Phụng Hiệp… Hai tuyến quốc lộ này thường xuyên có gia súc chăn thả thiếu quan tâm, giám sát, chăn dắt. Do vậy, trong thời gian tới, cũng đề nghị những người nuôi gia súc khi chăn thả phải có người trông giữ, đảm bảo gia súc không phá hoại hoa màu của người dân, tránh tình trạng gia súc đi rông trên các tuyến đường giao thông gây ra mất an toàn giao thông, dẫn đến nguy hiểm tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông.
Đã tới lúc cần mạnh tay và quyết liệt xử phạt những người nuôi gia súc thả rông, không có biện pháp bảo vệ an toàn. Đừng để thi thoảng lại phải chứng kiến những sự việc đau lòng, tránh “mất bò mới lo làm chuồng”.
Bài, ảnh: MỘNG TOÀN
11:24 27/06/2025
(HGO) - Bộ Xây dựng cho biết, Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tổng chiều dài tuyến chính 110,85km.
11:18 27/06/2025
(HGO) - Tuyến Đường tỉnh 925B, đoạn từ UBND xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp đi về xã Đông Phước, huyện Châu Thành hiện nay đang xuống cấp nặng.
11:13 27/06/2025
(HGO) - Những ngày qua, tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh, nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa Hè thu và làm đất chuẩn bị xuống giống vụ Thu đông. Nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất, các phương tiện cơ giới như máy gặt đập liên hợp, máy thu gom lúa… hoạt động hết công suất, liên tục di chuyển từ ruộng này sang ruộng khác.
05:39 27/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, gần 3 tháng qua, đoạn Tỉnh lộ 925 từ Bệnh viện Đa khoa số 10 đến cầu Cái Chanh, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành xuất hiện nhiều điểm xuống cấp trầm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của bà con.
15:26 26/06/2025
(HGO) - Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh thông tin, 6 tháng đầu năm (từ ngày 15-12-2024 đến ngày 14-6-2025), toàn tỉnh xảy ra 90 vụ tai nạn giao thông, làm 35 người chết, bị thương 80 người; so cùng kỳ, số vụ tăng 9, số người chết giảm 4, tăng 26 người bị thương.
05:56 25/06/2025
Thời gian qua, Hậu Giang luôn đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông để đảm bảo việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận lợi. Từ đó đời sống người dân, kinh tế địa phương không ngừng phát triển.
06:34 17/06/2025
(HG) - Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, từ ngày 5 đến ngày 20-6-2025, ngành chức năng sẽ tổ chức ra quân giải tỏa, xử lý vi phạm việc mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, phần đất dành cho đường bộ, phát quang cây xanh trên tuyến Quốc lộ 61 đoạn từ ngã ba Cái Tắc đến cầu Tầm Vu và phía trước khu công nghiệp, nhà máy, công ty tuyến Quốc lộ 1 đoạn BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp.
07:55 11/06/2025
(HG) - Để tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia trên địa bàn Hậu Giang năm 2025 vừa được UBND tỉnh ban hành, Công an tỉnh sẽ tham mưu, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia.
17:36 10/06/2025
(HGO) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 10-6, tại km 09 thuộc ấp Tân Long, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 2 người tử vong, 2 người bị thương nặng.
08:30 06/06/2025
(HG) - Theo phản ánh của một số người dân địa phương, vừa qua, tuyến đường ô tô về trung tâm xã Đông Phước A, huyện Châu Thành đã chính thức thông tuyến sau nhiều năm thi công dở dang,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...