Khởi tố 8 vụ, 9 đối tượng vi phạm nồng độ cồn

23/10/2023 | 14:31 GMT+7

Từ ngày 30/8 đến 15/10, các Tổ công tác đặc biệt của Cục Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý hơn 6 nghìn trường hợp vi phạm. Trong đó có 232 trường hợp vi phạm là đảng viên, cán bộ, công chức. Đáng chú ý, đã bàn giao cho lực lượng Công an địa phương khởi tố 8 vụ, 9 đối tượng.

Phát hiện, xử lý hàng trăm đảng viên, cán bộ, công chức.., vi phạm nồng độ cồn.

Cụ thể, từ ngày 30/8 đến ngày 15/10, 6 Tổ công tác của của Bộ Công an do Cục Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông, Công an cấp huyện thuộc 58 địa phương, tập trung kiểm soát, phát hiện, xử lý chuyên đề người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn, ma túy, quá tải trọng.

Qua đó, phát hiện và bàn giao cho Công an địa phương xử lý 6.391 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Trong đó, 6.119 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; 46 trường hợp (12 ô tô, 33 mô tô, 1 xe máy điện) không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn; 32 trường hợp người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy; 12 trường hợp vi phạm về tải trọng và kích thước hàng hóa, 187 trường hợp vi phạm khác.

Đặc biệt, qua xác minh nhanh, ghi nhận 232 trường hợp người vi phạm là cán bộ, công chức.

Ngoài ra, quá trình kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản, bàn giao cho Công an địa phương khởi tố: 8 vụ, 9 đối tượng.

Cụ thể: 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép (Hải Phòng 1 vụ, 1 đối tượng; Bắc Kạn: 1 vụ, 2 đối tượng, Bắc Giang: 1, 1 đối tượng); 3 vụ, 3 đối tượng chống người thi hành công vụ ở Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng; 2 vụ, 2 đối tượng về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức ở Cao Bằng và Thái Nguyên giả danh nhà báo.

Chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra để xác minh, xử lý: 37 vụ, trong đó 24 liên đến vụ quan ma túy, 10 vụ liên quan đến giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, 2 vụ không chấp hành có dấu hiệu chống người thi hành công vụ; 1 vụ có dấu hiệu đục số khung, số máy, gắn biển số không đúng với xe đang điều khiển tại Đà Nẵng.

Điển hình tại tỉnh Bắc Giang, các Tổ công tác đã phát hiện và bàn giao cho địa phương lập biên bản xử lý 436 trường hợp. Trong đó có 399 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 4 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 1 trường hợp vi phạm về ma túy, 32 trường hợp vi phạm khác. Qua xác minh nhanh có 19 trường hợp là cán bộ, công chức.

Một số địa phương tập trung kiểm soát tốt chuyên đề nồng độ cồn: Thừa Thiên - Huế, Yên Bái, Bình Thuận, Gia Lai, Quảng Nam, Hà Tĩnh.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, việc thông báo vi phạm về cơ quan, đơn vị đối với các cá nhân vi phạm đã tạo sự chuyển biến về nhận thức trong sâu rộng quần chúng nhân dân và các cơ quan tổ chức, từ người đứng đầu đến cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên chức. Từ đó, góp phần hình thành ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, mọi người khi tham gia giao thông đều bình đẳng, mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý không có vùng cấm.

Thời gian tới Cục Cảnh sát giao thông tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an tiếp tục gửi thông báo vi phạm của cán bộ, Đảng viên, công chức đến cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 388/TB-VPCP ngày 21/9/2023 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an…

Có văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý chuyên đề người điều khiển phương tiện mà trong hơi thở có nồng độ cồn, quyết tâm hình thành bằng được thói quen, văn hóa “Đã uống rượu bia không lái xe”.

Quá trình xử lý vi phạm phải triệt để, không né tránh với tinh thần thượng tôn pháp luật không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Theo THÁI SƠN (nhandan.vn)

Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>