Sushi lên men đặc biệt của tỉnh Shiga, Nhật Bản
Funazushi là món sushi lên men, mất nhiều thời gian chế biến và bảo quản được lâu hơn các loại sushi thông thường mà mọi người hay gặp ở các nhà hàng sushi Nhật Bản.
Funazushi thường được phục vụ theo từng con ở các nhà hàng truyền thống. NGUỒN: CNN
Khi các loại sushi khác có thể dùng nhiều loài cá khác nhau thì funazushi chỉ có thể dùng cá bắt ở hồ Biwa, hồ nước lớn nhất Nhật Bản thuộc tỉnh Shiga. Theo truyền thống, chỉ có 1 loại cá vàng (tên là Nigorobuna) được dùng làm sushi nhưng do sự giảm mạnh về số lượng nên hiện nay có thể dùng một số loại cá bản địa để thay thế, phổ biến nhất là cá chép. Người ta chỉ bắt cá vào mùa xuân, khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, cũng là mùa đẻ trứng của chúng. Cá được đánh vảy, làm sạch, lấy hết nội tạng nhưng chừa lại phần dạ dày để nhét muối vào trong. Cuối cùng cho vào thùng gỗ ủ cùng rất nhiều muối, đậy nắp kín và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Sau vài tháng, cá ủ được lấy ra, rửa sạch và ủ một lần nữa, nhưng thay vì muối như lần trước, họ ủ cá với cơm (đã nấu cùng rượu và muối). Thùng cá ủ tiếp tục để lên men y như điều kiện lần đầu. Toàn bộ quá trình có thể mất từ 1-3 năm mới hoàn thành, khi lấy ra chế biến món ăn thì rũ bỏ hết phần cơm ủ chung.
Funazushi là món sushi lên men có truyền thống lâu đời ở tỉnh Shiga, Nhật Bản. NGUỒN: CNN
Có một vài cách ăn funazushi, phổ biến nhất là kiểu thái thành nhiều lát mỏng, ăn cùng với cơm ngâm giấm mà không thêm bất cứ gia vị hay món kèm nào khác. Cách khác nữa là chiên giòn, chấm với nước tương hay sốt gừng. Hơn nữa món này còn có thể ăn theo kiểu phương Tây, kết hợp với bánh quy giòn và phô mai. Giống như một số loại sushi lên men, mùi vị của funazushi thường được so sánh với đậu nành lên men (natto) hay phô mai xanh vì mùi khá mạnh, cộng thêm vị chua đặc trưng có thể gây khó chịu với nhiều người. Cũng vì mùi vị đặc biệt và cách chế biến không thay đổi trong suốt hàng trăm năm qua mà funazushi trở thành một đại diện tiêu biểu của nền văn hóa ẩm thực độc đáo của tỉnh Shiga.
THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Japan talk, Great big story, The Tokyo project)
- Bàn cách tháo gỡ khó khăn trong xây dựng, phát triển tour, tuyến và sản phẩm du lịch đặc thù cho miền Tây
- Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới
- Phát huy hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động
- Nhiều giải pháp, cách làm hay trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
- Báo Hậu Giang điểm tin sáng 29 – 3
- Cần xử lý triệt để vấn nạn rải tờ rơi cho vay ở nhiều nơi
- Thị xã Long Mỹ phát triển mạnh kinh tế nông nghiệp
- Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
- HẬU GIANG TẬN DỤNG THỜI CƠ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI TOÀN DIỆN
- Gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị chuỗi sự kiện ngành công thương
- “Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình cho phụ nữ nông thôn”
- “HIỂU ĐÚNG, NHẬN THỨC ĐÚNG, HÀNH ĐỘNG ĐÚNG” TRONG BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO VIỆT NAM ĐỐI VỚI HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA
- Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
- Đa dạng hình thức, kênh phân phối sản phẩm OCOP
- Hậu Giang phải đi nhanh hơn nữa
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh
- Trồng lúa “không dấu chân”
- Rộn ràng mùa cuộn rơm
- Trên công trường thi công xuyên tết
- Quyết tâm hoàn thành sớm Đường tỉnh 931
- Quà tết trao tay, nhân hai hạnh phúc