Khó quên bún cá
Từ Kiên Giang, tô bún cá đến với miền đất Hậu Giang và làm say lòng bao thực khách. Cái quán nhỏ nằm trong con hẻm nhỏ ở phường III, thành phố Vị Thanh, chuyên bán bún cá sáng nào cũng kín chỗ.
Nhìn đơn giản vậy, nhưng thưởng thức một lần sẽ rất khó quên.
Lúc trước, nghe mấy đứa bạn rủ đi ăn bún cá, tôi từ chối ngay, không thèm đợi nhóm bạn giải thích: “Chắc giống bún nước lèo thôi, nấu với mắm chứ có gì mà lạ, mình nấu còn ngon hơn, thịt cá nhiều hơn nữa kia”. Cứ nghĩ ở miền Tây này, cái gì có cá chắc liên quan tới… mắm. Rồi một dịp tình cờ tạt vô hẻm 147, ở khu vực 6, phường III, kêu tô bún cá ở cái quán có tên dung dị Sa-Kê quán, lại thấy quá bất ngờ bởi vị đậm đà và cái ngon khó lẫn vào đâu của tô bún, với vị hơi ngọt đúng “gu” ẩm thực của người miền Tây…
Tô bún cá Kiên Giang có ít chả cá chiên vàng, cá lóc tươi luộc, đôi khi có vài miếng chả cá tươi hấp nữa. Theo giới thiệu của cô Nguyễn Thị Vân, chủ quán, thì đây là chả cá thu chính hiệu. Với cách chế biến khéo léo, cùng vài bí quyết riêng, miếng chả cá dai, giòn, rắn chắc, nhưng rất tươi mềm bên trong.
Cái hồn của tô bún cá ngoài cá lóc, còn là những con tôm tươi rói, tròn lẳn, đỏ au được xào sơ qua với ít dầu hột điều, thêm chút gạch tôm và mấy cái trứng vịt đánh tan ra, tạo nên những miếng trứng dai giòn, đậm đà. Tô bún cá cũng không thể thiếu hành phi, quan trọng nhất là phi hành sao cho thật thơm, giữ được màu xanh mướt. Nước dùng không nêm nếm quá nhiều bột ngọt, mà phải ngọt thanh từ xương cá lóc, xương ống heo. Khi dọn ra ăn, thêm một chút bắp chuối bào lẫn bắp cải trắng phau, cùng mớ giá, hòa sắc với vài miếng hẹ, chút rau răm sẽ rất tuyệt vời. Tô bún cá muốn ngon, nước dùng phải thật nóng, thêm chút ớt băm, chút tắc (hạnh), nước mắm ngon, xì xụp húp một hồi mồ hôi ra nhễ nhại, hít hà một hơi thấy khỏe cả người. Cũng ngộ, bún cá ăn với tắc mới ngon, còn ăn với chanh thì mùi vị hơi bị… lãng. Bà chủ quán còn tiết lộ rằng, ăn bún cá phải thêm ít nước mắm vùng Phú Quốc, mới đậm vị. Ở Kiên Giang, tô bún cá lúc nào cũng có lớp mỡ màng phía trên, với những cái trứng cá li ti, làm cho tô bún thêm phần hấp dẫn…
Thấy thì tưởng dễ nấu, nhưng để nấu đúng chuẩn bún cá Kiên Giang không hề đơn giản. Bí quyết nằm ở sự tận tâm, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, mọi thứ phải tươi ngon… Để rồi, ăn được một lần lại thấy khó quên quá tô bún cá đậm đà…
HOÀNG NGUYÊN
- Công ty Điện lực Hậu Giang thực tập phòng cháy, chữa cháy
- Bàn cách tháo gỡ khó khăn trong xây dựng, phát triển tour, tuyến và sản phẩm du lịch đặc thù cho miền Tây
- Cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới
- Phát huy hiệu quả phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động
- Nhiều giải pháp, cách làm hay trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
- Cần xử lý triệt để vấn nạn rải tờ rơi cho vay ở nhiều nơi
- Thị xã Long Mỹ phát triển mạnh kinh tế nông nghiệp
- Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời
- HẬU GIANG TẬN DỤNG THỜI CƠ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI TOÀN DIỆN
- Gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị chuỗi sự kiện ngành công thương
- “Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình cho phụ nữ nông thôn”
- “HIỂU ĐÚNG, NHẬN THỨC ĐÚNG, HÀNH ĐỘNG ĐÚNG” TRONG BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN, ĐẢO VIỆT NAM ĐỐI VỚI HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA
- Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững
- Đa dạng hình thức, kênh phân phối sản phẩm OCOP
- Hậu Giang phải đi nhanh hơn nữa
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh
- Trồng lúa “không dấu chân”
- Rộn ràng mùa cuộn rơm
- Trên công trường thi công xuyên tết
- Quyết tâm hoàn thành sớm Đường tỉnh 931
- Quà tết trao tay, nhân hai hạnh phúc