Bình dân như bún bì

15/03/2017 | 08:41 GMT+7

Ngay cái tên món ăn đã thấy dân dã rồi, nói lên hết “hồn vía” của món ăn bình dân này.

Ở Vị Thanh có nhiều tiệm bán bún bì, nhưng ăn vừa bụng nhất phải kể đến tiệm của cô Hồng Lý ở đường Lê Hồng Phong, khu vực 4, phường IV. Từ cầu 30 Tháng 4 chạy thẳng qua khỏi ngã ba khoảng 100m, nhìn phải sẽ thấy tiệm. Hai vợ chồng già lúc nào cũng xởi lởi, rộng rãi, vô ăn xin thêm chút rau, chút bún đều cho hết, nên khách mến.

Chỉ 15.000 đồng, nhưng dĩa bún bì ở đây thấy vun lắm. Những cọng bún trắng để dưới, xếp lên trên ít giá sống, xà lách, rau thơm xắt nhuyễn, rồi dưa leo bằm, rồi đến món quan trọng nhất - bì trộn. Chỉ với da heo luộc, thịt ba chỉ hoặc thịt nạc luộc sau đó xắt vừa ăn, trộn với tỏi băm, chút bột ngọt, nước mắm ngon, rồi thính làm từ gạo rang thiệt vàng, thế là đã có món bì trộn tuyệt vời, ăn vừa giòn, vừa thơm, lại ngọt đậm vị thịt. Bì sau khi xếp lên dĩa bún, cho thêm dưa chua, rồi đậu phộng rang giã nhuyễn, lại thêm ít ớt bằm, rưới đều chút nước mắm làm sẵn, thế là có dĩa bún bì vừa bắt mắt, vừa ngon miệng.

Bà chủ tiệm với dĩa bún bì đầy đặn.

Bún bì ai cũng có thể làm, nhưng cách trộn bì, cùng nước mắm đi chung cho thiệt “xứng”, mới tạo nét riêng cho mỗi nơi bán. Bún bì ăn buổi nào cũng ngon, sáng, trưa, chiều hay tối đều bắt… Cô Hồng Lý chia sẻ: “Bì làm nhà nên ăn nhiều người khen, chứ bây giờ coi vô tuyến người ta nói đến bì không sạch, nên ngại ăn”…

Kể cũng lạ, bì trộn kết hợp với món nào là thành đặc sản món đó, đi miền Đông là có bánh bèo bì, về miền Tây là có bánh tằm bì ăn với nước cốt béo ngậy. Còn bún bì thì hầu như tỉnh, thành nào ở miền Nam cũng có. Nhiều cụ già nói rằng, món này thấy vậy chứ rất lâu đời rồi, đơn giản, dễ làm, nên dễ ăn, chắc cũng ra đời từ những ngày rong ruổi của ông cha đi mở đất phương Nam xa xưa ấy…

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>