Số người nhiễm HIV mới giảm sau 15 năm

27/05/2020 | 08:23 GMT+7

(HG) - Ngày 26-5, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã khảo sát, kiểm tra kết quả 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 54-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về “Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới” và thông báo Kết luận số 27-TB/TW của Ban Bí thư tại thành phố Ngã Bảy và huyện Vị Thủy.

Đoàn giám sát, kiểm tra tại thành phố Ngã Bảy.

Qua báo cáo của hai đơn vị, sau 15 năm thực hiện Chỉ thị 54 của Ban Bí thư đã phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS. Công tác triển khai, quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị đã được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên… và Nhân dân. Công tác quản lý, hỗ trợ, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được thực hiện ngày càng chặt chẽ hơn. Đặc biệt, thực hiện tăng cường xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm HIV mới, điều trị kịp thời và thực hiện các giải pháp giảm sự lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Sau 15 năm, số cas nhiễm HIV mới ở hai đơn vị đều giảm. Tại thành phố Ngã Bảy, năm 2005 có 8 cas nhiễm mới, năm 2010 có 14 cas nhiễm mới, năm 2015 có 10 cas nhiễm mới, 3 tháng đầu năm 2020 không có cas nhiễm mới, lũy kế nhiễm HIV đến nay của thành phố là 198 người. Tại huyện Vị Thủy, năm 2005 có 7 cas nhiễm mới, năm 2010 có 18 cas nhiễm mới, năm 2015 có 11 cas nhiễm mới, 3 tháng đầu năm 2020 không có cas nhiễm mới, lũy kế cas nhiễm HIV của huyện là 190 người.

Tuy nhiên, hai địa phương trên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS 15 năm qua. Trong đó, khó khăn về kinh phí, nhân lực, vẫn còn sự kỳ thị trong cộng đồng dân cư. Nhiều trường hợp người nhiễm HIV đời sống khó khăn, bỏ địa phương đi làm ăn xa, không liên lạc và chưa quản lý, hỗ trợ điều trị được…

Đoàn đã ghi nhận những khó khăn và đề xuất, kiến nghị của hai địa phương, đồng thời yêu cầu hai địa phương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS ở địa bàn mình, tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo, tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức người dân, quản lý, chăm sóc và hỗ trợ điều trị tốt hơn cho người nhiễm…

Đây sẽ là cơ sở để tỉnh xây dựng báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 54 của Ban Bí thư và có sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS trong những năm tới.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>