HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
105,034,650 lượt truy cập

Ngành y tế cũng đối mặt tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế

20/02/2020 | 05:45 GMT+7

Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở y tế của tỉnh gặp phải tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, do nguồn cung không có, trong khi những nơi này lại có nhu cầu lớn trong sử dụng để phòng chống bệnh, nhất là thời điểm dịch Covid-9 diễn biến phức tạp.

Nhiều người dân, trẻ nhỏ đều đeo khẩu trang vải tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A.

Nguồn khẩu trang chỉ còn đảm bảo sử dụng vài ngày tới là chia sẻ của nhiều cơ sở y tế, nhất là các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh khi mỗi ngày phải sử dụng hàng trăm khẩu trang y tế trước tình trạng khan hiếm khẩu trang hiện nay. Tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, số lượng khẩu trang y tế hiện không còn nhiều. Ông Trang Văn Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, cho biết: “Trung tâm còn hơn 700 khẩu trang y tế, trong khi trung bình mỗi ngày nhân viên y tế của trung tâm cần sử dụng khoảng 200 cái. Nếu không mua được, trung tâm sẽ gặp khó khi sử dụng hết lượng khẩu trang dự phòng trong vài ngày tới”. Theo ông Ân, trung tâm đã đặt mua tuy nhiên vẫn chưa biết có hay không dù giá cả có cao hơn trước đây.

Tình trạng tương tự, tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế: “Thời gian qua, trung tâm có triển khai phát khẩu trang miễn phí cho người đến khám bệnh bên cạnh cán bộ y tế thực hiện mang khẩu trang y tế khi tiếp nhận và khám bệnh để đảm bảo công tác phòng lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị. Tuy nhiên, số lượng khẩu trang giờ càng cạn kiệt, không biết có mua được khẩu trang hay không do khan hiếm hàng. Nhiều khả năng không duy trì được hoạt động này”.

Tại các trung tâm y tế, bệnh viện khác cũng trong tình trạng tương tự và hàng nghìn cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế phải đứng trước nguy cơ không có khẩu trang y tế để bảo vệ mình khi phải luôn đối diện với nguy cơ lây nhiễm Covid-19, nhất là bộ phận tiếp nhận bệnh và khám bệnh ngoại trú.

Theo quan điểm của ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 10 (nguyên là Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh): “Trong thời điểm hiện nay dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp thì việc bảo vệ cán bộ y tế, y, bác sĩ cần được đảm bảo để mọi người an tâm công tác. Sở Y tế tỉnh cần dự trù và cấp đầy đủ khẩu trang y tế cho nhân viên y tế, y, bác sĩ đang phải đối mặt với nguy cơ cao lây nhiễm bệnh”.

Trước thực trạng này, nhiều cơ sở y tế đã tính đến chuyện thay thế khẩu trang y tế bằng khẩu trang vải, nếu không thể mua được khẩu trang y tế. Ông Trang Văn Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Chúng tôi một mặt tìm mọi cách tích cực mua khẩu trang y tế để bảo vệ nhân viên y tế của mình dù cho giá thành sẽ cao hơn cũng chấp nhận được, một mặt sẽ tính đến phương án 2 là trường hợp không mua được khẩu trang y tế sẽ đặt may khẩu trang vải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật để sử dụng và mua máy giặt, khử trùng để sử dụng lại. Trước đây, khi chưa có khẩu trang y tế ngành y tế vẫn sử dụng khẩu trang vải trong hoạt động”.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế không chỉ cán bộ, y, bác sĩ mà người đến cơ sở y tế nên đeo khẩu trang y tế. Khẩu trang vải dùng khi đến nơi đông người, đi ngoài đường,… Theo ghi nhận của phóng viên tại một số cơ sở y tế, không ít người dân đeo khẩu trang vải để phòng bệnh khi vào cơ sở y tế do không mua được khẩu trang y tế. Vấn đề đặt ra là việc sử dụng khẩu trang vải cần bảo quản như thế nào để phòng lây nhiễm Covid-19. Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, khuyến cáo: “Người dân nếu sử dụng khẩu trang vải khi vào các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, khi rời khỏi cơ sở y tế cần bỏ khẩu trang vải vào bọc ni-lông và buộc chặt sau đó rửa tay với xà phòng diệt khuẩn. Về nhà thực hiện giặt khẩu trang vải với xà phòng, phơi dưới ánh nắng mặt trời để sử dụng lại lần sau”. Như vậy, khi người dân sử dụng khẩu trang vải vào cơ sở y tế cần lưu ý đảm bảo xử lý khẩu trang và rửa tay đúng cách để phòng lây nhiễm Covid-19. Để giảm khó khăn của các cơ sở y tế, ông Lành cho biết sẽ phân bổ khoảng 1.800 khẩu trang 4 lớp cho các cơ sở y tế để sử dụng.

Khẩu trang y tế là một vật tư rất cần thiết tại các cơ sở y tế trong dự phòng lây nhiễm Covid-19 cho cán bộ, y, bác sĩ khi dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao tại các đơn vị này. Nguy cơ thiếu khẩu trang y tế cho chính cả những người làm trong ngành y tế là vấn đề đặt ra hiện nay mà lãnh đạo ngành y tế cần giải quyết để y, bác sĩ an tâm công tác.

Với quan điểm bảo vệ an toàn phòng lây nhiễm Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ đạo thủ trưởng các cơ sở y tế phải có trách nhiệm bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân viên, phòng lây nhiễm hiệu quả bệnh Covid-19. Sở đã có đề xuất lãnh đạo tỉnh mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch trong đó có khẩu trang y tế. Đã dự trù mua trên 36.000 cái khẩu trang ngoại khoa theo nhu cầu của các đơn vị và đang khẩn trương thực hiện để có sớm nhất đảm bảo việc phòng lây bệnh trong thực hiện chuyên môn của cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ ngành”.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM   

Viết bình luận mới