HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
110,660,244 lượt truy cập

Hiệu quả “3 sinh, 2 không”

07/11/2019 | 09:39 GMT+7

Qua một năm hoạt động, câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” do các cấp hội liên hiệp phụ nữ trong tỉnh chỉ đạo thành lập đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về thực hiện chính sách dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS).

Các thành viên ở các câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” thường xuyên được tiếp cận tài liệu tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Vào câu lạc bộ “3 sinh, 2 không”, các hội viên, phụ nữ trên địa bàn phường V, thành phố Vị Thanh thường xuyên được tuyên truyền về lợi ích của việc chăm sóc SKSS, sàng lọc trước và sau sinh thông qua thực hiện tốt nội dung “3 sinh, 2 không”. Đó là sinh con không mắc dị tật bẩm sinh, sinh đủ 2 con, sinh khoảng cách giữa hai lần sinh an toàn; không phân biệt giới tính, không lựa chọn giới tính thai nhi.

Theo bà Đặng Thị Hồng Đan, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường V, người dân trên địa bàn chủ yếu làm nông, làm thuê và buôn bán nên việc nắm bắt thông tin, lợi ích chăm sóc SKSS, sàng lọc trước sinh và sau sinh cũng như kỹ năng dạy dỗ con cái còn hạn chế trong khi tư tưởng trọng nam, khinh nữ vẫn còn. Do vậy, từ khi câu lạc bộ được thành lập đã giúp cho công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho chị em về việc chăm sóc SKSS đạt hiệu quả hơn.

Câu lạc bộ được tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng quý. Vào các buổi sinh hoạt, thành viên được cán bộ hội, cán bộ y tế phường tuyên truyền, tư vấn các kiến thức về chăm sóc SKSS, nuôi dạy con. Qua đó, nhiều cặp vợ chồng nâng cao sự hiểu biết về chăm sóc SKSS, chăm sóc con từ khi mang thai để không mắc phải dị tật bẩm sinh, biết chọn khoảng cách sinh an toàn, không phân biệt giới tính trước khi sinh.

“Trước đây, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ do ít có điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học về SKSS, lợi ích của việc khám thai định kỳ, sàng lọc trước và sau sinh, cách nuôi dạy con tốt và nội dung 3 sinh, 2 không nên vấn đề chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con hầu như chỉ thuận theo tự nhiên và theo dân gian. Sau khi câu lạc bộ thành lập đã giúp chị em thay đổi nhận thức rõ rệt về vấn đề này”, bà Lê Thị Cẩm Hà, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” phường V, chia sẻ.

Câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” phường V, khi thành lập có 15 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 1 cặp vợ chồng sinh đủ 2 con, 1 cặp vợ chồng chưa sinh con, còn lại đã sinh 1 con. Qua tuyên truyền, vận động, 13 cặp vợ chồng sinh 1 con đã đăng ký sinh thêm con thứ 2, 1 cặp vợ chồng đăng ký sinh 2 con. Kết quả đến nay đã có 2 cặp vợ chồng sinh thêm con thứ 2.

“Tham gia câu lạc bộ, tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện các nội dung 3 sinh, 2 không. Bên cạnh làm tốt các nội dung đó, tôi còn vận động người thân thực hiện theo nhằm góp phần kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, xóa bỏ tư tưởng lạc hậu về lựa chọn giới tính khi sinh con”, bà Lê Thị Thu Thúy, thành viên Câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” phường V, chia sẻ.

Từ năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh thành lập 2 câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” tại phường III và phường V, thành phố Vị Thanh, với hơn 60 thành viên. Qua thời gian hoạt động hiệu quả, đến nay thành phố đã nhân rộng thêm câu lạc bộ tại phường IV, nâng tổng số thành viên các câu lạc bộ lên hơn 110 thành viên.  

Bà Hà Thị Tám, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh, cho rằng để nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ, nhận thức cho hội viên, phụ nữ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn, thời gian tới các cấp hội của thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu hơn về những nội dung liên quan đến chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc SKSS.

Muốn vậy, các thành viên trong câu lạc bộ cần quan tâm hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế cũng như cuộc sống gia đình, vượt qua những trở ngại để cùng nhau tiến bộ, hạnh phúc. Mặt khác, thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt chính sách dân số, chăm sóc SKSS, không lựa chọn giới tính trước khi sinh.

Việc thành lập các câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” đã từng bước góp phần làm thay đổi hành vi của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ theo hướng không phân biệt giới tính; không trọng nam, khinh nữ; không lựa chọn giới tính thai nhi và không sinh đẻ theo luật tự nhiên cũng như trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nghiêm cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Câu lạc bộ còn tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực thi quy định pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, giúp nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền; các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, nhất là việc thực hiện bình đẳng giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

Toàn tỉnh hiện có 24 câu lạc bộ “3 sinh, 2 không”, trong đó có 16 câu lạc bộ ở 8/8 huyện, thị xã, thành phố được thành lập cách đây 1 năm và có 8 câu lạc bộ vừa mới ra mắt trong tháng 10 vừa qua.

 

Bài, ảnh: MỸ AN

Viết bình luận mới